Câu Hỏi Thường Gặp

Công dụng của nút kim loại

Nút chặn làm bằng vật liệu tự nhiên đang dần không còn được sử dụng và thay thế bằng nút kim loại trong các chai rượu vang hiện đại. Chất lượng của các nút tự nhiên có thể khác nhau rất nhiều, có loại rất tốt, nhưng có những loại kém hơn khiến cho rượu không được bảo quản tốt. Ngoài ra, nút tự nhiên khi tiếp xúc với rượu sẽ xảy ra phản ứng hóa học để lại cặn trong rượu. Dư lượng này được gọi là trichloroanisole (TCA). Khi nói đến rượu vang, nút kim loại là câu trả lời lý tưởng vì chúng ngăn ngừa các vấn đề thường phát sinh với nút tự nhiên. Hiện tại, nút kim loại là tiêu chuẩn cho các chai rượu vang cao cấp và cách làm này có thể sẽ tiếp tục trong tương lai gần.

Hạn sử dụng của rượu vang sau khi mở nắp chai?

Sau khi mở, rượu vang thường chỉ có thể bảo quản trong một hoặc hai ngày, tuy nhiên những kỹ thuật sau đây có thể giúp bạn bảo quản rượu lâu hơn:

Luôn bảo quản rượu trong tủ lạnh. Ở nhiệt độ phòng, rượu vang đã mở có phản ứng với oxy. Do đó, đặt nó trong tủ lạnh sẽ cho phép bạn làm chậm những phản ứng này.

Loại bỏ oxy trong thùng chứa là một cách hiệu quả để tránh phản ứng. Dưới đây là ba lời khuyên dành cho bạn:

Chuyển rượu sang chai nhỏ hơn một chút.

Để loại bỏ tất cả không khí ra khỏi chai, bạn sẽ cần sử dụng máy bơm chân không.

Để tạo ra một rào cản bảo vệ bề mặt của rượu, chỉ cần thêm một lượng nhỏ khí trơ vào chai. Những phụ kiện này thường được bán tại các cửa hàng chuyên bán rượu.

Cách bảo quản rượu vang được lâu nhất?

Bước đầu tiên khi nói đến việc duy trì độ tươi ngon là bảo quản chai rượu đã mở của bạn trong tủ lạnh. Phương pháp bảo quản này sẽ làm chậm quá trình tiếp xúc với oxy của rượu và giúp duy trì độ tươi. Sau khi bạn để hộp trong tủ lạnh, hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng một tuần thực sự là khoảng thời gian dài nhất bạn nên dùng để uống hết một chai rượu, nhưng ba đến bốn ngày là thời điểm thích hợp nhất. Khoảng thời gian này sẽ đảm bảo rằng ly rượu cuối cùng của bạn chắc chắn tươi như ly đầu tiên.

Ý nghĩa của thuật ngữ “vintage”?

Thuật ngữ “vintage” dùng để chỉ năm (hoặc mùa trồng nho) của nho ở một vùng cụ thể. Rượu vang theo mùa là loại rượu vang được sản xuất từ nho thu hoạch trong một mùa cụ thể. Tuy nhiên, ở nhiều địa điểm, có thể chấp nhận pha trộn một tỷ lệ nhỏ sản lượng với nho được thu hoạch trong những mùa gần đây hơn và rượu thu được vẫn được gọi là rượu cổ điển.

Một số loại rượu vang được sản xuất ở Châu Âu phải được dán nhãn “non-vintage” “không cổ điển”. Thuật ngữ “không cổ điển” được dùng để chỉ các loại rượu vang hỗn hợp được làm từ nho của nhiều mùa trồng trọt khác nhau. bởi vì nho được sử dụng có nguồn gốc truyền thống và đến từ một nơi nhất định ở một quốc gia khác.

Phần lớn rượu sâm banh được bao gồm trong danh mục này (không cổ điển). Do đó, những người trồng nho có thể tuân theo cùng một công thức năm này qua năm khác mà không phải lo lắng về việc chất lượng nho của họ sẽ bị ảnh hưởng như thế nào bởi thời tiết.

Mùa vụ nho cho ra thành quả rượu vang ngon nhất khi nào?

Mỗi địa điểm có nhiều loại nho độc đáo riêng để trồng. Thu hoạch nho có ảnh hưởng đến chất lượng rượu vang, mặc dù thường thì nó ảnh hưởng nhiều hơn đến phong cách của rượu vang hơn là tác động tổng thể của nó. Điều này là do phần lớn các nhà sản xuất có ý thức về chất lượng và chỉ đóng chai những loại rượu mà họ tự hào nhất. ảnh hưởng đến chất lượng của.

Các giống nho mà bạn chọn lựa sẽ cho năng suất tốt nhất. Khi tạo ra các loại rượu có nồng độ cồn cao hơn, hương vị mạnh mẽ hơn và thường đậm đà hơn, một bộ phận muốn sử dụng các loại cây trồng được trồng ở những vùng nóng, trong khi một bộ phận khác thích lựa chọn các loại cây trồng ở những nơi lạnh hoặc ẩm ướt. tạo ra các loại rượu có nhiều axit hơn, nhẹ hơn và dễ uống hơn.

Sunfit (Muối axit sun fu rơ) có gây ảnh hưởng đến rượu không?

Sun fit là những thành phần được tìm thấy ở trạng thái tự nhiên trong rượu vang. Sulfide, dưới nhiều hình thức, đã được những người trồng nho sử dụng trong nhiều năm, bên cạnh các thành phần tự nhiên được liệt kê ở trên. Để rượu không bị hỏng, nó được bôi lên cây nho, bảo quản trong hầm và đóng chai cùng với rượu.

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng những cơn đau đầu sau khi uống rượu vang là do phản ứng dị ứng với sun fit. Thực tế của vấn đề là chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ cá nhân bị dị ứng với sulfite, đó là lý do tại sao phần lớn các nhà máy rượu đang làm việc để giảm mức độ sun fit này đi.

Lý do khiến cho việc uống rượu gây ra triệu chứng đau đầu?

Không có mối tương quan giữa sun fit và triệu chứng đau đầu của người uống. Histamine, được tìm thấy trong rượu vang, là thủ phạm chính. Vì histamin được tìm thấy trong vỏ nho nên nồng độ histamin trong rượu vang đỏ cao hơn trong rượu vang trắng. Điều này là do rượu vang đỏ thường dành nhiều thời gian hơn để ngâm trong vỏ nho để chiết xuất sắc tố (màu sắc), độ chua, hương vị và tất nhiên là cả histamine.

Các hợp chất này có xu hướng hỗ trợ bảo quản rượu vang đỏ, nhưng chúng có xu hướng tạo ra lượng sulfite lớn hơn trong rượu vang trắng. Nếu bạn uống rượu vang đỏ và sau đó bị đau đầu, có thể là do phản ứng với chất histamin trong rượu. Thuốc kháng histamine là một cách hiệu quả để tránh đau đầu do uống rượu vang đỏ, vì vậy hãy cân nhắc dùng một loại trước khi bắt đầu uống rượu.

Cặn trong vang từ đâu có? Có gây ảnh hưởng đến chất lượng không?

Trong quá trình tạo ra rượu vang đỏ, cặn xuất hiện tự nhiên khi rượu được ngâm. Các sắc tố có xu hướng trở nên phân tách thành từng vẩn đục khi thời gian trôi qua, và sau đó chúng kết hợp với tanin (là chất tiết ra từ vỏ cây), để tạo thành chuỗi dài (chuỗi). Cặn được hình thành do các chuỗi này trở nên quá nặng để tiếp tục tồn tại ở trạng thái lỏng.

Mặc dù cặn là một hiện tượng hoàn toàn tự nhiên và vô hại, nhưng nó có khả năng khiến rượu có dư vị khó chịu. Do đó, cách lý tưởng để uống hết những gì trong chai là trước tiên hãy để yên trong vài ngày trước khi uống, sau đó sử dụng bộ lọc hoặc có thể là một chai sạch khác để loại bỏ bất kỳ chất cặn nào có thể còn sót lại.

Trong rượu vang có chứa pha lê?

Các chất có vẻ là tinh thể pha lê thực sự là axit, cụ thể hơn là axit tartar. Các tinh thể được tạo ra bởi axit tartaric từ các tinh thể tiếp tục tồn tại ở nhiệt độ lạnh. Khi rượu được vận chuyển vào tàu, đặc biệt là trong những tháng lạnh hơn, rượu được làm mát đủ bằng nhiệt độ bên ngoài để tạo ra các tinh thể, những tinh thể này thường tự dính vào nút chai. Điều này xảy ra thường xuyên nhất trong những tháng mùa đông.

Cũng giống như rượu vang đỏ để lại cặn, những tinh thể đó trong rượu tạo thành cặn không cần thiết. Chúng tan rã khi ở trong miệng, khiến chúng hoàn toàn vô vị và vô hại, ngoài ra còn không gây ra bất kỳ tác hại nào.

Công dụng thực sự của rượu vang đối với sức khỏe?

Như chúng ta đã biết, rượu vang đỏ được làm từ nho. Trong khi nho lại là một loại trái cây có chứa nhiều hợp chất oxy hóa, có thể kể đến như resveratrol hay catechin, epicatechin và proanthocyanidin. Hơn nữa, các chất chống oxy hóa này cũng có tác dụng tấn công, tiêu diệt các gốc tự do, từ đó ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày,…

Một lợi ích tuyệt vời của rượu vang đó là giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hơn nữa, các chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ cũng có tác dụng giúp làm giảm LDL (cholesterol xấu) và tăng HDL (cholesterol tốt). Do đó, nếu uống ở mức vừa phải, loại rượu này còn có tác dụng điều hòa huyết áp khá tốt. 

Bên cạnh những lợi ích của rượu vang đã nhắc đến phía trên, loại rượu này còn có thể mang đến nhiều lợi ích khác. Rượu vang giúp giảm căng thẳng và giúp bạn ngủ ngon hơn, rượu vang đỏ có chứa nhiều chất chống oxy hóa nên có thể giúp bạn phòng ngừa lão hóa sớm, bên cạnh đó cũng tăng tốc độ chuyển hóa, hỗ trợ đốt cháy chất béo và góp phần đẩy nhanh quá trình giảm cân. 

 

Hotline: 0914343579