Rượu mạnh là gì? Những loại rượu mạnh nhất thế giới hiện nay

Mục lục nội dung chính:

Là những người yêu thích rượu, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua được những dòng rượu mạnh đậm đà và quyến rũ này. Các loại rượu mạnh có thể được thưởng thức theo những cách khác nhau: uống trực tiếp hoặc dùng để pha chế thành các loại cocktail. Vậy các loại rượu mạnh ấy là những loại nào? Hãy cùng Vua Rượu Ngoại tìm hiểu xem nhé.

Rượu mạnh là gì?

Rượu mạnh là các loại rượu có nồng độ cồn rất cao, thông thường độ cồn của các loại rượu này sẽ nằm trong khoảng từ 40%-50%. 6 loại rượu mạnh nổi tiếng nhất có thể kể đến là Whisky, Brandy, Gin, Vodka, Tequila và Rum. Mỗi loại rượu lại mang một đặc trưng khác biệt, một cách lên men khác nhau để tạo ra những hương vị đặc sắc riêng.

Rượu có độ cồn cao được làm theo một trong hai cách có thể: tự nhiên hoặc tăng nồng độ. Rượu mạnh là khi rượu trung tính (thường là rượu nho chưng cất) được thêm vào rượu để tăng nồng độ cồn.

Mục đích ban đầu của việc tăng cường nồng độ rượu là để lưu giữ hương vị của rượu vang trong thời kỳ khai thác. Rượu vang tráng miệng có độ cồn cao như Port, Marsala, Madeira và Sherry thường được tăng cường và rượu vang thơm (hay còn gọi là rượu vermouth) cũng vậy.

Kiến thức tổng quát về độ cồn

Nồng độ cồn là số thể hiện lượng rượu (etanol) trong dung dịch theo phần trăm thể tích của nó. Ở 20 độ C, nồng độ cồn được đo bằng mililít etanol nguyên chất trên 100 mililít dung dịch.

Rượu nguyên chất thường quá nồng đối với người uống nên sẽ được pha loãng theo các mức độ khác nhau. Khối lượng rượu etylic trong mỗi hỗn hợp dung dịch với rượu được thể hiện bằng độ rượu.

Lượng cồn trong một dung dịch rượu phụ thuộc vào nồng độ cồn cao như thế nào. Lượng cồn trong một thức uống cho biết mức độ mạnh của nó và nó sẽ ảnh hưởng đến người uống nó như thế nào.

Máy đo độ cồn, là công cụ đo lường cơ học có thể cầm trên tay, được sử dụng để tìm lượng cồn trong một thức uống. Chỉ cần nhỏ một chút cồn vào là có thể thấy ngay kết quả trên thiết bị. Lượng cồn trong mẫu sẽ được hiển thị trên thanh.

Ngoài các công cụ đo lường cơ học và quang học, máy đo nồng độ cồn là phương pháp hiện đại nhất để biết nồng độ cồn trong một đồ uống. Kết quả của phép đo sẽ hiển thị trên màn hình LCD chỉ sau 3-5 giây với độ chính xác cũng tốt hơn so với phương pháp cơ học.

Tổng hợp các loại rượu mạnh nổi tiếng có độ cồn cao nhất

Whisky

Rượu whisky là một loại đồ uống có cồn chưng cất được làm từ ngũ cốc lên men. Các loại ngũ cốc khác nhau (có thể đã được mạch nha hóa) được sử dụng việc lên men Whisky, bao gồm lúa mạch, ngô, lúa mạch đen và lúa mì. Whisky thường được ủ trong các thùng gỗ, thường được làm bằng gỗ sồi trắng cháy. Những thùng gỗ sồi trắng chưa đóng hạt trước đây được sử dụng để ủ rượu sherry đôi khi cũng được sử dụng.

Whisky là một loại rượu được quy định sản xuất trên toàn thế giới với nhiều hạng và nhiều loại khác nhau, nhưng hai đất nước có thể nói là cha đẻ của dòng rượu này là Ireland và Scotland. Đặc trưng thống nhất điển hình của các loại và lớp khác nhau là quá trình lên men ngũ cốc, chưng cất và ủ trong thùng gỗ.

Brandy

Brandy là đồ uống có cồn chưng cất từ ​​rượu vang hoặc lên men từ trái cây nghiền. Ngoại trừ một số loại trái cây, thông thường, rượu Brandy được sản xuất và lên men trong một quá trình khá lâu năm. Được ủ trong các thùng gỗ làm màu hổ phách đậm hơn, việc sử dụng thùng hoặc đất nung có lót parafin sẽ duy trì màu trong suốt ban đầu và thêm dung dịch caramel sẽ làm sẫm màu. Brandy chứa khoảng 50% cồn theo thể tích; Brandy thường được pha thêm các rượu mạnh như sherry, Madeira, và các loại rượu khác chứa khoảng 80–95 phần trăm cồn theo thể tích. 

Cái tên này xuất phát từ brandewijn của Hà Lan (“rượu cháy”), đề cập đến ứng dụng của nhiệt trong quá trình chưng cất. Việc chưng cất thương mại rượu Brandy từ rượu vang có nguồn gốc từ thế kỷ 16. Theo một câu chuyện, một thuyền trưởng người Hà Lan đã bắt đầu thực hiện phương pháp cô đặc rượu để vận chuyển, dự định thêm nước khi cập cảng quê hương, những đồ uống cô đặc ngay lập tức được chấp nhận.

Bài viết liên quan: Rượu ngoại biếu tết 

Gin

Gin là loại rượu có hương vị đậm đà, rượu chưng cất, không màu đến màu vàng nhạt được tạo ra từ rượu mạnh nguyên chất chủ yếu có nguồn gốc từ một loại ngũ cốc nghiền và có hương vị của quả bách xù. Nó chứa các loại mạch nha, xuất xứ từ Hà Lan và các loại mạch nha khô hơn, có hương vị thảo mộc và cây cỏ của Anh và Mỹ.

Từ tiếng Pháp cho quả bách xù, genièvre, trở thành genver trong tiếng Hà Lan và gin trong tiếng Anh. Franciscus Sylvius, một giáo sư y khoa thế kỷ 17 tại Đại học Leiden ở Hà Lan, chưng cất quả bách xù với rượu để làm một phương thuốc. Thức uống này đã được quân đội Hà Lan mang đến Anh. 

Rượu gin Hà Lan, được gọi là Hollands, geneva, geneva, hoặc Schiedam, được tạo ra từ mạch nha lúa mạch lên men. Rượu mạch nha là rượu có nồng độ cồn 50-55 phần trăm theo thể tích, được sản xuất từ ​​bia. Nước giải khát này được chưng cất lại với quả bách xù và các loại thực vật khác để tạo ra 35% bourbon. Rượu gin của Anh và Mỹ được chưng cất từ ​​rượu mạch nha để tạo ra một loại rượu trung tính với 90–94% độ rượu theo thể tích. Điều này được khử bằng nước cất, pha trộn với các thành phần hương liệu, chưng cất, sau đó được khử một lần nữa, tạo ra loại rượu 40–47 phần trăm độ cồn. Gins khô chứa nhiều hương liệu hơn so với loại của Hà Lan. Mỗi nhà sản xuất sử dụng một hỗn hợp bí mật bao gồm quả bách xù, cỏ hương bài, cây bạch chỉ, rễ cam thảo, chanh và vỏ cam, vỏ cây cassia, caraway, rau mùi, bạch đậu khấu, hồi và thì là.

Vodka

Vodka là một loại đồ uống có cồn màu trong suốt được chưng cất. Các loại khác nhau có nguồn gốc từ Ba Lan, Nga và Thụy Điển. Theo truyền thống, nó được làm bằng cách chưng cất chất lỏng từ hạt ngũ cốc lên men và khoai tây kể từ khi được du nhập ở châu Âu vào những năm 1700. Một số thương hiệu hiện đại sử dụng trái cây, mật ong, hoặc nhựa cây phong làm nền để lên men vodka .

Kể từ những năm 1890, rượu vodka tiêu chuẩn có nồng độ cồn 40%. Liên minh châu Âu đã quy định nồng độ cồn tối thiểu là 37,5% đối với vodka.

Vodka theo truyền thống được uống nguyên chất (không pha với nước, đá hoặc các loại máy trộn khác), và nó thường được phục vụ trong tủ đông ướp lạnh  của Belarus, Estonia, Phần Lan, Iceland, Latvia, Lithuania, Na Uy, Ba Lan, Nga, Thụy Điển và Ukraine. Nó cũng được sử dụng trong các loại cocktail và đồ uống hỗn hợp, chẳng hạn như rượu vodka martini, Cosmopolitan, vodka tonic, Black hoặc White Russian, Moscow lale, Bloody Mary và Caesar.

Rum

Rum là một loại rượu được làm bằng cách lên men và sau đó chưng cất mật mía hoặc nước mía. Sản phẩm chưng cất, màu trong suốt, thường được ủ trong thùng gỗ sồi. Rượu rum được sản xuất ở hầu hết các khu vực sản xuất đường trên thế giới, chẳng hạn như Philippines, vùng Tanduay là nhà sản xuất rượu rum lớn nhất toàn cầu.

Rums được sản xuất ở nhiều cấp độ khác nhau. Rum nhạt thường được sử dụng trong các loại cocktail, trong khi rum “vàng” và “sẫm” thường được dùng trực tiếp và nguyên chất, hoặc được sử dụng để nấu ăn.

Rum như một phần trong văn hóa của hầu hết các hòn đảo ở Tây Ấn cũng như các tỉnh Hàng hải và Newfoundland, ở Canada. Loại đồ uống này có mối liên hệ với Hải quân Hoàng gia (nơi nó được pha với nước hoặc bia để làm grog) và cướp biển (nơi nó được tiêu thụ nhiều nhất). Rum cũng đã từng là một phương tiện trao đổi kinh tế.

Tequila

Tequila là một loại đồ uống chưng cất được làm từ cây thùa xanh (Agaves), chủ yếu được trồng ở khu vực xung quanh thành phố Tequila cách Guadalajara 65km (40 mi) về phía tây bắc và ở Cao nguyên Jalisco (Los Altos de Jalisco) của bang Jalisco miền trung Tây Mexico. Cái tên Tequila được bắt nguồn từ tên gọi của chính địa phương sản xuất ra nó và theo thời gian chúng được du nhập sang các nước khác và được chế biến theo những cách khác nhau. Tequila thường được uống trực tiếp và nguyên chất ở Mexico và như một loại rượu nền để pha chế các loại cocktail khác nhau trên khắp thế giới. Tequila thường có nồng độ cồn từ 35 đến 55 phần trăm.

Đất núi lửa đỏ ở vùng Tequila rất thích hợp để trồng cây thùa xanh, và hơn 300 triệu cây được thu hoạch ở đó mỗi năm. Cây thùa mọc khác nhau tùy theo từng vùng. Cây thùa xanh được trồng ở vùng cao nguyên Los Altos lớn hơn, có mùi thơm và vị ngọt hơn. Agaves được thu hoạch ở vùng thung lũng có hương thơm và hương vị thảo mộc hơn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0914343579