Những chai rượu ngoại nào nặng nhất hiện nay khiến người sành rượu phải săn lùng?

Mục lục nội dung chính:

Rượu vang khoảng 14-20 độ, bia có độ cồn khoảng 8 độ, nhưng có những chai rượu có nồng độ cồn lên đến 80-90 độ, bạn có tin được không? Những chai rượu “nặng đô” này chắc hẳn sẽ khiến những người đam mê sưu tầm rượu phải săn lùng khắp thế giới để sở hữu một chai. Trong bài viết này, hãy cùng Vua Rượu Ngoại tìm hiểu những chai rượu ngoại nào nặng nhất.

Tìm hiểu về nồng độ cồn trong rượu 

Độ cồn theo thể tích (viết tắt là ABV, abv hoặc alc/vol) là thước đo tiêu chuẩn về lượng cồn (ethanol) có trong một thể tích nhất định của đồ uống có cồn (được biểu thị bằng phần trăm thể tích). Nó được định nghĩa là số mililit (mL) etanol nguyên chất có trong 100 mL (3,5 imp fl oz; 3,4 US fl oz) dung dịch ở 20 °C (68 °F). 

Số mililit etanol nguyên chất là khối lượng của etanol chia cho mật độ của nó ở 20 °C (68 °F), là 0,78945 g/ml (0,82353 oz/US fl oz; 0,79122 oz/imp fl oz; 0,45633 oz /cu trong). 

Tiêu chuẩn ABV được sử dụng trên toàn thế giới. Tổ chức Đo lường Pháp lý Quốc tế có các bảng mật độ hỗn hợp nước-ethanol ở các nồng độ và nhiệt độ khác nhau.

Điều gì làm nên nồng độ cồn cao trong rượu 

ABV cao đối với bia sẽ khác với ABV cao đối với rượu. Bia có ABV lớn hơn 8% là cao đối với bia, nhưng với rượu thì nó có thể ở mọi độ Ví dụ: rượu gin thấp hơn một chút trên thang đo ở khoảng 36-50% ABV, trong khi vodka có thể gần 95% ABV trong một số trường hợp.

Những loại rượu ngoại nặng nhất nổi tiếng trong thị trường rượu

Whisky

Rượu whisky là một loại đồ uống có cồn chưng cất được làm từ ngũ cốc lên men. Các loại ngũ cốc khác nhau (có thể đã được mạch nha hóa) được sử dụng việc lên men Whisky, bao gồm lúa mạch, ngô, lúa mạch đen và lúa mì. Whisky thường được ủ trong các thùng gỗ, thường được làm bằng gỗ sồi trắng cháy. Những thùng gỗ sồi trắng chưa đóng hạt trước đây được sử dụng để ủ rượu sherry đôi khi cũng được sử dụng.

Whisky là một loại rượu được quy định sản xuất trên toàn thế giới với nhiều hạng và nhiều loại khác nhau, nhưng hai đất nước có thể nói là cha đẻ của dòng rượu này là Ireland và Scotland. Đặc trưng thống nhất điển hình của các loại và lớp khác nhau là quá trình lên men ngũ cốc, chưng cất và ủ trong thùng gỗ.

Brandy

Brandy là đồ uống có cồn chưng cất từ ​​rượu vang hoặc lên men từ trái cây nghiền. Ngoại trừ một số loại trái cây, thông thường, rượu Brandy được sản xuất và lên men trong một quá trình khá lâu năm. Được ủ trong các thùng gỗ làm màu hổ phách đậm hơn, việc sử dụng thùng hoặc đất nung có lót parafin sẽ duy trì màu trong suốt ban đầu và thêm dung dịch caramel sẽ làm sẫm màu. Brandy chứa khoảng 50% cồn theo thể tích; Brandy thường được pha thêm các rượu mạnh như sherry, Madeira, và các loại rượu khác chứa khoảng 80–95 phần trăm cồn theo thể tích. 

Cái tên này xuất phát từ brandewijn của Hà Lan (“rượu cháy”), đề cập đến ứng dụng của nhiệt trong quá trình chưng cất. Việc chưng cất thương mại rượu Brandy từ rượu vang có nguồn gốc từ thế kỷ 16. Theo một câu chuyện, một thuyền trưởng người Hà Lan đã bắt đầu thực hiện phương pháp cô đặc rượu để vận chuyển, dự định thêm nước khi cập cảng quê hương, những đồ uống cô đặc ngay lập tức được chấp nhận.

Gin

Gin là loại rượu có hương vị đậm đà, rượu chưng cất, không màu đến màu vàng nhạt được tạo ra từ rượu mạnh nguyên chất chủ yếu có nguồn gốc từ một loại ngũ cốc nghiền và có hương vị của quả bách xù. Nó chứa các loại mạch nha, xuất xứ từ Hà Lan và các loại mạch nha khô hơn, có hương vị thảo mộc và cây cỏ của Anh và Mỹ.

Từ tiếng Pháp cho quả bách xù, genièvre, trở thành genver trong tiếng Hà Lan và gin trong tiếng Anh. Franciscus Sylvius, một giáo sư y khoa thế kỷ 17 tại Đại học Leiden ở Hà Lan, chưng cất quả bách xù với rượu để làm một phương thuốc. Thức uống này đã được quân đội Hà Lan mang đến Anh. 

Rượu gin Hà Lan, được gọi là Hollands, geneva, geneva, hoặc Schiedam, được tạo ra từ mạch nha lúa mạch lên men. Rượu mạch nha là rượu có nồng độ cồn 50-55 phần trăm theo thể tích, được sản xuất từ ​​bia. Nước giải khát này được chưng cất lại với quả bách xù và các loại thực vật khác để tạo ra 35% bourbon. Rượu gin của Anh và Mỹ được chưng cất từ ​​rượu mạch nha để tạo ra một loại rượu trung tính với 90–94% độ rượu theo thể tích. Điều này được khử bằng nước cất, pha trộn với các thành phần hương liệu, chưng cất, sau đó được khử một lần nữa, tạo ra loại rượu 40–47 phần trăm độ cồn. Gins khô chứa nhiều hương liệu hơn so với loại của Hà Lan. Mỗi nhà sản xuất sử dụng một hỗn hợp bí mật bao gồm quả bách xù, cỏ hương bài, cây bạch chỉ, rễ cam thảo, chanh và vỏ cam, vỏ cây cassia, caraway, rau mùi, bạch đậu khấu, hồi và thì là.

Vodka

Vodka là một loại đồ uống có cồn màu trong suốt được chưng cất. Các loại khác nhau có nguồn gốc từ Ba Lan, Nga và Thụy Điển. Theo truyền thống, nó được làm bằng cách chưng cất chất lỏng từ hạt ngũ cốc lên men và khoai tây kể từ khi được du nhập ở châu Âu vào những năm 1700. Một số thương hiệu hiện đại sử dụng trái cây, mật ong, hoặc nhựa cây phong làm nền để lên men vodka .

Kể từ những năm 1890, rượu vodka tiêu chuẩn có nồng độ cồn 40%. Liên minh châu Âu đã quy định nồng độ cồn tối thiểu là 37,5% đối với vodka.

Vodka theo truyền thống được uống nguyên chất (không pha với nước, đá hoặc các loại máy trộn khác), và nó thường được phục vụ trong tủ đông ướp lạnh  của Belarus, Estonia, Phần Lan, Iceland, Latvia, Lithuania, Na Uy, Ba Lan, Nga, Thụy Điển và Ukraine. Nó cũng được sử dụng trong các loại cocktail và đồ uống hỗn hợp, chẳng hạn như rượu vodka martini, Cosmopolitan, vodka tonic, Black hoặc White Russian, Moscow lale, Bloody Mary và Caesar.

Rum

Rum là một loại rượu được làm bằng cách lên men và sau đó chưng cất mật mía hoặc nước mía. Sản phẩm chưng cất, màu trong suốt, thường được ủ trong thùng gỗ sồi. Rượu rum được sản xuất ở hầu hết các khu vực sản xuất đường trên thế giới, chẳng hạn như Philippines, vùng Tanduay là nhà sản xuất rượu rum lớn nhất toàn cầu.

Rums được sản xuất ở nhiều cấp độ khác nhau. Rum nhạt thường được sử dụng trong các loại cocktail, trong khi rum “vàng” và “sẫm” thường được dùng trực tiếp và nguyên chất, hoặc được sử dụng để nấu ăn.

Rum như một phần trong văn hóa của hầu hết các hòn đảo ở Tây Ấn cũng như các tỉnh Hàng hải và Newfoundland, ở Canada. Loại đồ uống này có mối liên hệ với Hải quân Hoàng gia (nơi nó được pha với nước hoặc bia để làm grog) và cướp biển (nơi nó được tiêu thụ nhiều nhất). Rum cũng đã từng là một phương tiện trao đổi kinh tế.

Tequila

Tequila là một loại đồ uống chưng cất được làm từ cây thùa xanh (Agaves), chủ yếu được trồng ở khu vực xung quanh thành phố Tequila cách Guadalajara 65km (40 mi) về phía tây bắc và ở Cao nguyên Jalisco (Los Altos de Jalisco) của bang Jalisco miền trung Tây Mexico. Cái tên Tequila được bắt nguồn từ tên gọi của chính địa phương sản xuất ra nó và theo thời gian chúng được du nhập sang các nước khác và được chế biến theo những cách khác nhau. Tequila thường được uống trực tiếp và nguyên chất ở Mexico và như một loại rượu nền để pha chế các loại cocktail khác nhau trên khắp thế giới. Tequila thường có nồng độ cồn từ 35 đến 55 phần trăm.

Đất núi lửa đỏ ở vùng Tequila rất thích hợp để trồng cây thùa xanh, và hơn 300 triệu cây được thu hoạch ở đó mỗi năm. Cây thùa mọc khác nhau tùy theo từng vùng. Cây thùa xanh được trồng ở vùng cao nguyên Los Altos lớn hơn, có mùi thơm và vị ngọt hơn. Agaves được thu hoạch ở vùng thung lũng có hương thơm và hương vị thảo mộc hơn.

Tổng hợp các chai rượu ngoại nặng nhất thế giới

Rum Sunset

Với một chai rượu có độ cồn 84,5%, đây thực sự là một chai rượu nặng đô với những người sành rượu. Hương vị của loại rượu rum hoành tráng này đúng như những gì bạn mong đợi – đầy vị đường nâu cháy và hạnh nhân nghiền. Vị là khô với vani và nho khô chiếm ưu thế trước tầng hương của dừa và thêm đường nâu sẫm, gừng và tiêu trắng ở cuối.

Rượu rum Sunset Very Strong là một yếu tố văn hóa của St Vincent và được thưởng thức theo một cách cụ thể. Người dân địa phương pha chế đồ uống chỉ với hai thành phần: vắt nửa quả chanh vào cốc, đổ một ít Sunset Very Strong và đổ đầy nước đá lạnh. Bộ ba phối hợp với nhau một cách hài hòa hoàn hảo để đẩy lùi mọi sự nặng nề từ nồng độ cồn quá cao. 

Vodka Good ol’ Sailor

Đây là rượu vodka đóng chai đầu tiên của Thụy Điển được làm từ lúa mì Thụy Điển được trồng hữu cơ và được đựng trong chai PET do Thụy Điển sản xuất để giảm thiểu tác động đến môi trường. Thiết kế của chai được phát triển với sự hợp tác của Aniela, một trong những nghệ sĩ xăm hình hàng đầu của Thụy Điển. Để được phục vụ ướp lạnh như rượu schnapps hoặc được sử dụng như một thành phần cocktail.

Vào tháng 7 năm 2012, Good ol’ Sailor Vodka đã được trao Huy chương Bạc trong Cuộc thi Rượu & Rượu mạnh Quốc tế, cuộc thi lớn nhất và quan trọng nhất của thế giới về loại hình này. Không có sản phẩm nào khác trong hạng mục nếm thử nhận được điểm cao hơn từ ban giám khảo.

Good ol’ Sailor Vodka được chưng cất bốn lần và có hương thơm tinh khiết phảng phất hương bánh mì, tiêu trắng và cam quýt. Hương vị nhẹ nhàng với hương lúa mì, cam quýt và bạch đậu khấu.

Vodka Balkan

Balkan 176 Vodka là một loại vodka có nguồn gốc từ vùng Balkan. Nó được làm bằng sự pha trộn của các loại ngũ cốc khác nhau và thường có nồng độ cồn cao. Cái tên “Balkan 176” xuất phát từ thực tế là nó thường được chưng cất ở 88% ABV.

Balkan 176 Vodka được sản xuất bằng quy trình gọi là chưng cất cột. Phương pháp chưng cất này sử dụng một cột dài, thẳng đứng chứa hàng trăm đĩa nhỏ. Hơi rượu di chuyển lên cột và chạm vào tấm đầu tiên, nơi nó ngưng tụ và rơi trở lại chất lỏng bên dưới. Quá trình này được lặp lại cho đến khi rượu vodka đạt được độ sánh mong muốn.

Balkan 176 Vodka được làm từ sự pha trộn của bốn loại ngũ cốc khác nhau, bao gồm lúa mì, lúa mạch đen, ngô và lúa mạch. Điều này mang lại cho rượu vodka một hương vị êm dịu và hơi ngọt, rất lý tưởng để nhâm nhi hoặc dùng trong cocktail. Vodka cũng có một chút mùi cam quýt đến từ việc bổ sung vỏ chanh trong quá trình chưng cất.

Vodka Pincer Shanghai Strength

Loại vodka cao cấp nồng độ nặng nhất thế giới được sản xuất tại Scotland – đặc biệt cho thị trường Trung Quốc .

Với dung tích 70cl, Pincer Shanghai Strength được sáng tạo bởi xưởng chưng cất Pincer tại Scotland . Bởi vì con số 8 được coi là con số may mắn của trong văn hóa Trung Quốc, chai vodka này được đóng chai với nồng độ cồn 88,8 ABV.

Không giống dòng standard Pincer vodka, dòng vodka đặc biệt này được đóng chai trong thiết kế chai thủy tinh đen & vàng .

Whisky Bruichladdich X4 Quadrupled

Sau khi ra mắt ảnh tĩnh với 90% ABV đáng kinh ngạc, nó được ủ 3 năm trong Bourbon/Quercus Alba American White Oak, tạo ra sự hồi sinh thử nghiệm chưng cất bốn lần này của usquebaugh-baul. Đây cũng là lần đầu tiên sau hàng trăm năm, một loại rượu whisky mạch nha đơn được chưng cất bốn lần, và Nhà chưng cất bậc thầy Jim McEwan gần như đã thổi bay mái nhà của nhà máy chưng cất trong lần đầu tiên ông làm điều đó vào năm 2006. Nó có sức công phá khủng khiếp và không dành cho những người yếu tim hay khẩu vị trong sạch. Nó chỉ được cung cấp với số lượng rất nhỏ khi ra mắt vào năm 2009. Đây là một biểu hiện độc đáo và hiếm có từ những bậc thầy về chưng cất.

Lúc đầu có rất nhiều hạnh nhân, tiếp theo là vani và vị ngọt tương tự như vị ngọt của cảng Mudgee, Úc, sau đó là một ít cam quýt / bưởi. Khá mới mẻ và sống động, nhưng lại nhẹ nhàng hơn so với suy tưởng về một loại rượu mạnh hơn đạt 63,5% alc. 

Thế nhưng hương vị lại thiêu đốt, rất nhiều ớt cay. Lớp sương khô trở lại và ở lại, mờ dần trở lại mùi hạt dẻ ngọt ngào như lúc đầu

Everclear

Nếu bạn từng mua một chai Everclear và nếm thử, bạn sẽ nhận thấy nó khá nhạt. Everclear giống như nếm rượu xát. Nó không chứa bất kỳ hương vị nào. Khi không pha loãng, nó có vị cay hơn và cay hơn do có tỷ lệ cồn cao hơn. Do tính chất thô của nó, nó không có mùi vị giống với các sản phẩm thực phẩm khác. Không có điểm tương đồng như với các loại thực phẩm khác ngoại trừ hóa chất. Mặc dù nó có tác dụng cay, nhưng chủ yếu là do độ tinh khiết của rượu trong đó. Khi trộn với các thành phần không chứa cồn khác, nó sẽ tạo ra hương vị của thành phần đó, nhưng hương vị của Everclear vẫn còn đọng lại.

Spirytus Rektyfikowany

Loại rượu mạnh mẽ 95 độ này cần được pha loãng trước khi sử dụng. Có một câu hỏi đặt ra là liệu cơ thể con người có dùng để tiêu hóa rượu mạnh như vậy hay không. Là rượu etylic tinh khiết hiệu quả, nó được sử dụng phổ biến hơn trong nấu ăn, pha chế rượu trái cây và thảo mộc, cho mục đích y học hoặc bởi các nhà sản xuất nước hoa gia đình. Một khách hàng khuyên dùng nó hơn hết là liệu pháp điều trị đau khớp và đã xoa bóp các khớp của mình bằng nó trong nhiều năm.

Dù sao đi nữa, mức giá cao cấp của Pure Spirit này theo một cách nào đó để đảm bảo nó được sử dụng một cách tiết kiệm và chu đáo. Uống pha loãng và ướp lạnh, theo truyền thống, nó là một món ăn kèm tuyệt vời với các món cá.

Bài viết liên quan: Cách phân biệt rượu ngoại thật giả

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0914343579