Rượu ngoại XO- dòng rượu thượng lưu mang đặc trưng mạnh mẽ, lịch lãm của quý ông

Mục lục nội dung chính:

Hãy cùng Vua Rượu Ngoại bước chân vào giới sành rượu và nghiên cứu những kiến thức bổ ích về dòng rượu ngoại XO nổi tiếng thế giới!

Giới thiệu về rượu ngoại XO

“Extra Old” được viết tắt là “XO” và cognac “Extra Old” chỉ được sản xuất từ eaux-de-vie ít nhất sáu năm tuổi. Các loại cognac có tên như “Napoleon” hoặc “Old Reserve” được coi là có chất lượng tương đương với XO cognac. Thực tế là những chữ viết tắt này được viết bằng tiếng Anh, tình cờ, là do rượu cognac đã được xuất khẩu trong một thời gian dài và những nhà nhập khẩu đầu tiên biết tiếng Anh.

Được sản xuất chủ yếu từ giống nho Ugni Blanc, sau đó được lên men, nghiền nát và chưng cất hai lần trong các thùng cất bằng đồng có hình thức đặc trưng của vùng Charentais. Sau đó, sản phẩm chưng cất được ủ trong các thùng gỗ được khai thác từ các khu rừng Limousin hoặc Troncais nằm gần đó. Một sự kết hợp của các thùng này được sử dụng trong quá trình này.

Phân loại rượu ngoại XO

VS, VSOP, XO và XXO là các loại rượu chất lượng, thường được sử dụng trong trường hợp rượu mạnh. Mỗi người trong số họ tương ứng với thời gian rượu đã được ủ trong thùng gỗ sồi:

VS – có nghĩa là “Very Special”, rượu trẻ nhất đã được ủ ít nhất hai năm. Nó cũng có thể được đánh dấu 3 sao.

VSOP – có nghĩa là “Very Superior Old Pale”, nó còn được gọi là Reserve hoặc Old. Rượu trẻ nhất đã được ủ ít nhất bốn năm.

XO – có nghĩa là “Extra Old”, rượu trẻ nhất đã được ủ ít nhất sáu năm hoặc mười năm đối với những chai được đóng sau ngày 1 tháng 4 năm 2018. Nó còn được gọi là Old Reserve. 

XXO – có nghĩa là “Extra Extra Old”, rượu trẻ nhất đã được ủ ít nhất mười bốn năm

 

Đặc trưng làm nên chất riêng của rượu XO

Cognac Hennessy sử dụng từ viết tắt “XO” để biểu thị sản phẩm chất lượng cao nhất của họ. Theo tiêu chuẩn của ngành, đây là những loại Cognac tốt nhất.

Sau bữa ăn, những chai XO cao cấp thường để lại cho thực khách dư vị đọng lại của gia vị, kẹo bơ cứng, hạnh nhân và trái cây sấy khô. Vị ngọt tinh tế và vị cay nhẹ của trái cây kết hợp với nhau rất tốt.

Hương vị này có cảm giác mượt mà, đầy đặn, với âm sắc mạnh mẽ nhưng tinh tế, một chút sô cô la và sự hiện diện của trái cây ngọt ngào.

Thiết kế, cùng với màu hổ phách nổi bật của Hennessy X.O., gợi lên tâm trạng mạnh mẽ, chỉ huy. Vì chất lượng cao và quý hiếm, XO là loại rượu nên được phục vụ trong những buổi họp mặt riêng giữa bạn bè và người thân.

 

Tìm hiểu về những loại nho sản xuất nên rượu XO

Nho Ugni Blanc

Ugni Blanc có nguồn gốc từ Ý, cụ thể là Tuscany, nơi nó được sản xuất dưới tên Trebbiano Toscano. Tuy nhiên, nó được trồng phổ biến hơn nhiều ở Pháp.

Bảng mùi thơm của Ugni Blanc chủ yếu là trái cây, với các nốt hương cam quýt, chẳng hạn như chanh, cũng như mộc qua. Thông thường, chúng ta có thể phát hiện ra một chút nhựa thông balsamic, đặc biệt là trong các loại rượu vang được sản xuất gần bờ biển Địa Trung Hải.

Ugni Blanc được trồng ở một vùng địa lý rộng lớn vì nó thích nghi tốt với các điều kiện phát triển rất đa dạng. Ở Pháp, nó chủ yếu được trồng gần Angoulême và Gers, nơi nó được sử dụng để làm rượu vang khô, nhưng nó cũng là sự lựa chọn đa dạng để sản xuất Cognac và Armagnac. Nó cũng được tìm thấy ở khu vực Địa Trung Hải, chủ yếu ở phía đông nam, cũng như ở phía tây nam và Corsica với quy mô nhỏ hơn.

Nho Folle Blanche

Folle blanche, còn được gọi là Picpoule, Gros Plant và Enrageat blanc, là một giống nho làm rượu vang từ miền tây nam nước Pháp. Đó là giống nho truyền thống trong sản xuất Cognac và Armagnac cho đến thế kỷ 20. Folle blanche là con đẻ của Gouais blanche.

Folle blanche được sử dụng ở khu vực Thung lũng Loire và ở Brittany xung quanh Nantes để sản xuất Gros Plant du Pays Nantais, một loại rượu rất khô và thường có vị chua rất hợp với động vật có vỏ. Ở đó, nó được sử dụng cả trong sản xuất rượu vang để bàn cũng như eau de vie.

Nho Colombard

Colombard (còn được gọi là Colombard của Pháp ở Bắc Mỹ) là một giống nho làm rượu vang trắng của Pháp, là con đẻ của Chenin blanc và Gouais blanc. Điều này làm cho loại nho này trở thành anh em ruột của Armagnac Meslier-Saint-François và giống nho Cognac gần như tuyệt chủng Balzac blanc.

Ở Pháp, nó được trồng theo truyền thống ở Charentes và Gascony để chưng cất thành Cognac và Armagnac tương ứng. Ngày nay, nó vẫn nằm trong số các giống nho trắng được phép làm rượu vang Bordeaux, và ở Gascony cho Vins de Pays Côtes de Gascogne và Floc de Gascogne trắng. Rượu được biết đến với hương vị đặc trưng của Ổi.

Những cây nho lâu năm được một số nhà sản xuất ở miền bắc California nghiền nát và làm thành rượu vang trắng có hương vị trái cây có đặc điểm thú vị ở cả hai phiên bản khô và ngọt. Loại nho này chủ yếu được trồng ở California để cung cấp rượu nền, do đặc tính axit tự nhiên của nó, cho các hỗn hợp “rượu bình” trắng. Ngoài ra, nó được trồng rộng rãi ở Nam Phi, nơi nó được gọi là Colombar, và ở mức độ thấp hơn ở Úc và Israel.

Những chai rượu XO nhất định phải thử một lần

Rượu Remy Martin XO

Rémy Martin XO là một loại rượu cognac sâm panh hảo hạng đã được ủ ít nhất mười năm. Nó được sản xuất bởi Rémy Martin, một công ty của Pháp đã sản xuất rượu cognac từ năm 1724. Rémy Martin XO là sự pha trộn của nhiều loại rượu cognac khác nhau, mỗi loại đã được ủ tối thiểu mười năm. Kết quả là một loại Cognac phức tạp và tinh tế. Remy Martin XO là sự pha trộn của 85% Grande Champagne và 15% Petite Champagne.

Rémy Martin XO được làm từ sự pha trộn của các loại nho Ugni Blanc, Folle Blanche và Colombard. Rượu cognac sau đó được ủ trong thùng gỗ sồi ít nhất mười năm. Quá trình lão hóa này cho phép hương vị của các giống nho khác nhau kết hợp với nhau và phát triển các nốt phức hợp của vani, caramel và gia vị. Rémy Martin XO là loại cognac đậm đặc với hương vị tròn trịa, đậm đà, rất phù hợp để nhấm nháp từ từ.

Rượu Martell XO

Pha trộn sức mạnh của eau-de-vie từ Grande Champagne với sự sang trọng của vùng Borderies quý hiếm, loại Cognac danh tiếng này rất táo bạo và lôi cuốn. Hương thơm ban đầu đầy cay của hạt tiêu đen và rau mùi, được làm tròn bởi hương thơm phong phú của quả sung, quả óc chó và gỗ đàn hương. Vòm miệng phức tạp với những nốt hương đậm đà của quả vả, quả lý chua đen và gia vị dẫn đến một kết thúc đặc biệt kéo dài và mạnh mẽ.

Rượu XO Hennessy

Nhiều người sẽ nói rằng Hennessy XO là một trong những loại Cognac ngon nhất hiện có. Hennessy có truyền thống lâu đời về việc thống trị cuộc đua giành những nguồn eaux-de-vie chất lượng cao nhất. Và các hợp đồng mà nó nắm giữ với những người trồng nho và chưng cất rượu hàng đầu đảm bảo cho việc sản xuất rượu Cognac hạng nhất. Loại Cognac này rất tròn, không có độ sắc nét và gia vị không quá nặng. Nói chung, một XO rất đầy đủ và cân bằng.

Rượu Camus XO

Một loại Cognac XO thơm mùi trái cây từ Camus được ủ trong những thùng gỗ sồi nhỏ của Pháp ít nhất 10 năm, tạo ra sự cân bằng hương thơm giữa trái cây ngọt ngào và gia vị nồng. Hương thơm của bánh ngọt mới nướng, quả mơ, cam, kim ngân hoa và quế lấp đầy mũi, được bổ sung bởi các nốt hương của bơ, trái cây sấy khô, gỗ sồi đậm đà, nhục đậu khấu và đinh hương khắp vòm miệng và đọng lại ở hậu vị.

Rượu Courvoisier XO

Courvoisier XO là sự pha trộn giữa các loại cognac trưởng thành và tinh tế, được công nhận là một trong những loại XO ngon nhất thế giới. Một sự lựa chọn từ bậc thầy hầm rượu, bao gồm các loại rượu eaux-de-vie trưởng thành, để làm thăng hoa tất cả sự phức tạp và phong phú của hương thơm của rượu cognac.

Rượu Pierre Patou XO Black

Màu sắc đậm, hồng hào và hương thơm giống như kẹo bơ cứng cho thấy loại Cognac này sẽ ngọt ngào hơn. Vòm miệng mang đến vị trái cây của mứt anh đào và sự bùng nổ nhiệt ở phía trước, kết thúc bằng kẹo mềm và hạt dẻ, cùng với quế và đinh hương. Cảm giác gần giống như uống một ly cocktail Cognac Old-Fashioned. 

Rượu Park Cognac XO

Cognac Park Extra được tạo ra từ sự pha trộn của loại rượu eaux-de-vie tốt nhất của Grande Champagne, mỗi loại được ủ tối thiểu 40 năm trong các hầm rượu của điền trang gia đình Tessendier trong các thùng gỗ sồi, một bầu không khí mềm mại, ẩm ướt và tươi mát, bên bờ sông Charentes thanh bình.

Rượu Cognac Louis Royer XO

Hầu hết người Mỹ không quen thuộc với Louis Royer, nhưng thương hiệu này đã có từ giữa những năm 1800.

Loại rượu cognac này được tạo ra bằng cách sử dụng hỗn hợp các loại rượu Crus lâu đời nhất của nhà máy chưng cất (Champagne hảo hạng, Borderies và Fins Bois) để đạt được một cấu hình với sự cân bằng hoàn hảo giữa vị đậm đà nhưng tinh tế.

Trái cây sấy khô, cam quýt, ca cao và da thuộc là một số nốt hương mà bạn sẽ phát hiện ra khi nhấp một ngụm. Chúng tôi khuyên bạn nên thêm một chút nước vào rượu cognac để làm cho hương vị và mùi thơm đậm đà hơn.

Rượu XO Cognac Kirkland

Cognac Costco có vẻ không phải là sự lựa chọn hấp dẫn nhất đối với những người sành sỏi, nhưng Kirkland Signature XO Fine Cognac là một loại XO độc đáo và dễ chịu đã làm ngạc nhiên những người uống rượu trên toàn thế giới với hương vị tinh tế nhưng nổi bật và mức giá dễ chịu khi so sánh với những loại khác bằng tuổi của nó.

Một XO độc đáo, có độ tuổi từ 12 đến 21, tự hào với hương thơm của gỗ sồi, vani, vỏ cam quýt và trái cây khô. Kết cấu ngọt ngào của mật đường và quả mơ được lan tỏa cả trong miệng và trên mũi. Hương thơm nhẹ của các loại gia vị kỳ lạ phát triển khi kết thúc với vị  ấm áp nhẹ nhàng.

Được làm độc quyền từ nho Ugni Blanc, nguồn gốc eaux-de-vie của sản phẩm không được tiết lộ. Tuy nhiên, rõ ràng là khi nếm thử loại Cognac này, Costco vẫn tích hợp tay nghề thủ công và sự cẩn thận cần thiết để tạo ra một loại XO có chất lượng vượt trội vào Signature Fine Cognac của họ.

Rượu XO Paul Giraud

Loại rượu mạnh này có cảm giác vừa miệng đầy kem, với nhiều sô cô la và caramel thơm ngon, đồng thời được cân bằng với hương mật ong tươi mát. Nó có một kết thúc mịn, tròn.

Gia đình Giraud là một trong những gia đình cuối cùng tự trồng nho và thu hoạch bằng tay. XO của họ được sản xuất từ vùng Grande Champagne: nho ugni blanc, Folle Blanche và colombard. 

Nhà máy chưng cất của gia đình được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác để đảm bảo rằng ngày nay chúng ta có quyền tiếp cận với những loại rượu cognac chất lượng, quý hiếm – loại rượu này được ủ tối thiểu 25 năm trong thùng với bánh mì nướng vừa.

Bảng giá rượu ngoại XO

 

Loại rượu Giá rượu
Rượu Brandy XO King Of Diamond 700ml/40%650,000 VND – 700.000 VND.
Rượu Brandy Calypso X.O 700ml/40%670,000 VND – 740.000đ
Rượu Marquis Brandy XO 700ml/40%550,000 VND – 670.000đ.
Rượu Louis III Brandy XO 750ml/40%605,000 VND – 800.000đ.
Rượu Brandy Golfy XO 750ml/40%650,000 VND – 795.000đ
Rượu Cortel XO 700ml/43%500,000 VND – 650,000 VND
Rượu Remy Martin XO 700ml/40%3,300,000 VND – 4,600,000 VND
Rượu Martell XO Cognac 700ml/40%4,500,000 VND – 5,000,000 VND
Rượu Martell XO 300 Tricentenaire 700ml/40%5,400,000 VND – 6,800,000 VND

Bài viết liên quan: Rượu ngoại đắt tiền

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0914343579