• Vua Rượu Ngoại: Uống Chuẩn - Sống Chất

Nơi sản xuất

Vùng

Xuất xứ

Năm tuổi

Phân loại

Mục lục nội dung chính:

Rượu whisky Nhật Bản được được du nhập vào Việt Nam trong khoảng 5 năm trở lại đây, hiện nay đã trở thành thức uống hàng đầu của giới sành rượu. Tại sao Whisky Nhật lại đạt được thành công như ngày hôm nay, cùng tiềm hiểu trong bài viết dưới đây.

Lịch sử whisky nhật bản 

Nước Nhật lần đầu biết đến rượu Whisky là vào năm 1853 khi nhà buôn bán Matthew Perry đến đây giao thương tại cảng Edo. Khi đó trên thuyền có hơn 100 thùng Gallon Whisky hảo hạng, một phần dùng để giữ ấm cho thủy thủ đoàn và một phần dùng để làm quà cho hoàng gia Nhật.

20 năm sau Người Nhật đã biết tự mình sản xuất ra loại whisky mang hương vị của riêng mình. Ban đầu Whisky của Nhật chủ yếu là rượu gạo pha thêm màu để giống với màu của rượu whisky. Rượu whisky nhật chỉ thực sự bắt đầu vào năm 1920 khi lò trưng cất rượu Whisky đích thực đầu tiên được ra đời bởi Shinjiro Torii và Masataka Taketsuru.

Năm 1923 nhà chưng cất mới bắt đầu đi vào hoạt động nhưng phải mất tới 6 năm  tiếp theo 2 người mới sản xuất ra loại rượu whisky tiêu chuẩn. Giữa năm 1929 chai rượu whisky nhật lần đầu tiên được đưa ra thị trường Nhật với tên gọi Shirofuda. Kể từ đó Whisky nhật bản phát triển mạnh cho đến tận ngày hôm nay.

Whisky Nhật được người dân toàn thế giới biết đến khi xuất hiện trong bộ phim “Lost in Translaiton” (2003). Trong bộ phim có một cảnh đã nhắc đến dòng rượu Hibiki 17 năm của hãng Suntory.

Đặc điểm của whisky Nhật Bản 

Những dòng whisky được nấu bằng than củi sẽ mang hương thơm tinh tế hơn, hấp dẫn hơn so với những dòng whisky được sản xuất tại schotland. Bên cạnh đó những cơ sở chưng cất rượu tại Nhật cũng sử dụng các thùng gỗ Mizunara để ủ rượu. Mang đến mùi hương trầm cùng mùi gỗ đàn hương.

Rượu Nhật có sức hút rất lớn đối với những người yêu thích Whisky vì nó mang hương vị khác biệt, mới mẻ, độc nhất vô nhị.

Phân loại các dòng rượu Whisky Nhật 

Whisky nhật rất đa dạng và phong phú nhưng ta có thể chia dòng rượu này thành nhóm chính là: Blended whisky, Malt whisky, Single Cask whisky và Brandy.

Blended whisky

Blended whisky là loại rượu được pha trộn từ nhiều single malt whisky, những chai single malt này có thể được mua từ 1 nguồn hoặc từ nhiều nguồn khác nhau.

Single Cask whisy

Loại rượu được lấy từ 1 thùng whisky duy nhất, không trộn lẫn với bất cứ thùng rượu nào khác. Mỗi một thùng ủ rượu sẽ cho ra hương vị khác nhau, vì lẽ đó khi pha trộn giữa các thùng ủ cũng sẽ cho ra các loại whisky khác nhau. Do đó một số đơn vị sản xuất không pha trộn các thùng khác nhau là chỉ lấy từ 1 thùng duy nhất, cho ra sản phẩm độc đáo.

Brandy 

Dòng rượu được phối trộn từ nhiều loại rượu, trong đó chủ yếu là rượu cogac nguyên chất. Rượu Brandy là dòng rượu mạnh có nồng độ cồn cực cao, sau đó được giảm nồng độ xuống bằng cách pha thêm nước cất.

Single malt 

Được tạo thành từ một lò trưng rượu duy nhất, một số nhánh nhỏ của single malt được biết đến như:

Taketsuru Pure Malt

  • Lấy tên theo ông tổ rượu Whisky Nhật người đã xây những viên gạch đầu tiên cho sự phát triển của rượu Nhật.
  • Được làm từ lúa mạch và đun bằng than gỗ, hương vị đặc biệt.
  • Có nồng độ cồn từ 40-43% chủ yếu gồm các loại 21, 17, 12 năm.

Single Malt Yoichi

  • Được pha chế theo kiểu truyền thống bằng than đá, chủ yếu được sản xuất từ nhà máy thuộc tỉnh Hoddkaido.
  • Single Malt Yoichi được ủ với thời gian như: 10 năm, 12,15, 20 năm, thường không in số năm ủ rượu.

Single Malt Miyagokyo

Được chế biến và ủ bằng các thùng gỗ tại nhà máy Miyagokyo.

  • Mang hương vị độc đáo nhưng vẫn êm dịu.
  • Chưng cất bằng cách dùng hơi nước.
  • Chủ yếu Miyagokyo cho ra đời sản phẩm từ 10,15 và 15 năm.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua rượu Whisky Nhật bản hãy liên hệ với chúng tôi nhé. Chúng tôi là đơn vị phân phối rượu Whisky lớn Nhất Việt Nam, cung cấp tất cả sản phẩm rượu của Nhật như: rượu nhật, Rượu mơ Nhật, Rượu sake Nhật.

 

Hotline: 0914343579