Những điều chắc chắn phải biết để trở thành một dân sành rượu ngoại chính hiệu

Mục lục nội dung chính:

Ở thị trường rượu Việt Nam hiện nay, rượu ngoại đang ngày càng trở nên thịnh hành và trở thành một phần không thể thiếu để mang đi biếu sếp hay bạn bè. Hãy cùng Vua Rượu Ngoại tìm hiểu những kiến thức sâu rộng về rượu ngoại để trở thành một người sành rượu ngoại đích thực.

Tìm hiểu rượu ngoại là gì?

Rượu từ một quốc gia khác, còn được gọi bằng nhiều tên khác nhau bao gồm rượu Tây, rượu nhập khẩu, rượu mạnh… Ý tưởng này bắt nguồn từ thế giới phương Tây và ban đầu nó được dùng để chỉ các loại đồ uống chuyên biệt sử dụng các tên như rượu mạnh và rượu mạnh. chứa nồng độ cồn cao hơn ít nhất 14% so với bình thường.

Người dân Việt Nam sử dụng thuật ngữ “rượu ngoại” để chỉ các loại rượu được sản xuất hoàn toàn tại một quốc gia khác ngoài Việt Nam và được nhập khẩu nguyên chai về thị trường Việt Nam. Một số loại rượu nổi tiếng của các quốc gia khác như Chivas, Gin, Rhum, Johnnie Walker, Vodka, Macallan rất được ưa chuộng 

Do các quy định nghiêm ngặt về sản xuất, thử nghiệm và phân phối phải được đáp ứng, đồ uống có cồn ở nước ta được cung cấp tại các cơ sở tập trung vào rượu ngoại cao cấp với giá được coi là khá đắt. 

Tại sao rượu ngoại lại được yêu thích bởi những người sành rượu

Người Việt Nam đã chứng kiến những cải thiện lớn về mức sống và khả năng chi tiêu của người tiêu dùng, cùng với tâm lý ưa chuộng hàng ngoại vì tin rằng chúng có chất lượng cao hơn. Do đó, người tiêu dùng Việt Nam hiện nay sẵn sàng chi nhiều tiền hơn để dùng thử sản phẩm chất lượng cao hơn, tạo dư địa cho hàng ngoại nhập. Bên cạnh đó, do ngành bán lẻ đang dần dịch chuyển từ bán lẻ truyền thống sang bán lẻ hiện đại nên người tiêu dùng không khó để tìm thấy các sản phẩm rượu nhập khẩu tại các siêu thị.

Không những thế, làm rượu ngoạii là một quy trình tốn nhiều công sức và chính xác, tuân thủ xuyên suốt bộ tiêu chí kỹ thuật độc đáo của riêng mình. Rượu ngoại mang lại hương thơm và màu sắc tuyệt đẹp do thời gian và tiền bạc dành cho các quy trình ủ, chưng cất và lên men. Vì mỗi loại rượu vang nhập khẩu đều được sản xuất bằng một bộ kỹ thuật riêng nên rượu vang thu được sẽ có mùi thơm và vị đặc trưng.

Nếu bạn biết cách uống, rượu ngoại có thể thực sự tốt cho sức khỏe của bạn. Căng thẳng, tâm trạng xấu và những cảm giác bất lợi khác đối với chất lượng cuộc sống của một người có thể được giảm bớt khi sử dụng rượu ngoại. Nếu bạn bị sỏi thận, bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh, cải thiện sắc tố da và trị mụn bằng cách uống một ít rượu vang từ một quốc gia khác. Ngoài ra, rượu đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh xương, khớp và các tình trạng tương tự khác.

Cách thưởng thức một số loại rượu đúng chất người sành rượu ngoại

Rót rượu vào ly. Không đổ đầy ly; khoảng 40cl hoặc chiều rộng của một ngón tay là hoàn hảo. Bây giờ hãy nghiêng ly và đánh giá vẻ ngoài của nó dưới ánh đèn

Ly rượu nên được lắc nhẹ, xoay đều một chút. Điều này mở rượu và giải phóng hương thơm của nó bằng cách để rượu tiếp xúc với không khí.

Đưa mũi vào và từ từ hít vào. Đừng hít sâu, vì điều này có thể làm giảm vị giác của bạn. Ngửi là tiền thân của nếm. Vì mũi được liên kết với phía sau miệng nên phần lớn hương vị của rượu được cảm nhận qua mũi. Về mặt kỹ thuật, điều này được gọi là khứu giác sau mũi. 

Nhấp một ngụm nhỏ, không phải là một ngụm lớn và giữ nó trong môi khi bạn xoay nó và hít vào một chút. Điều này tương tự oxy hóa và sục khí cho rượu..

Thông thường, rượu sẽ có năm vị cơ bản: đắng, ngọt, mặn, chua và mặn, cũng như cảm giác vật lý của tannin, rượu, v.v. Vì vậy, bạn hãy cố gắng cảm nhận được nhiều tầng hương vị của rượu như những gì bạn tìm kiếm khi ngửi, chẳng hạn như trái cây và gia vị.

10 loại ly đặc biệt dành cho người sành rượu ngoại

Ly rượu vang đỏ

Đồ thủy tinh đựng rượu vang đỏ nên có miệng cốc lớn hơn, tròn hơn để dễ dàng xoay rượu và giúp tạo bọt khí. Thân dài cũng sẽ giữ tay khỏi đồ uống để tránh nước quá nóng.

Ví dụ: Pinot Noir, Syrah.

Ly rượu vang trắng

Ly rượu vang trắng sẽ có diện tích miệng nhỏ hơn, do đó diện tích bề mặt nhỏ hơn để sục khí để rượu không bị oxy hóa quá nhanh. Điều này là để giữ lại những nốt hương nhẹ hơn, tinh tế hơn mà rượu vang trắng thường có.

Ví dụ: Chardonnay, Sauvignon.

Ly Flute

Rượu sủi tăm thậm chí còn cần ít diện tích bề mặt hơn, vì điều này sẽ giúp bảo quản các bong bóng và ngăn không cho nó xẹp xuống quá nhanh. Do đó, ly sáo, với cái bát cao, mỏng và miệng nhỏ. Cũng được sử dụng cho cocktail Champagne.

Ví dụ: Champagne, Prosecco, Bellini.

Ly cocktail

Ly cocktail truyền thống, cổ điển là một chiếc bát hình nón ngược, có thể có nhiều kích cỡ khác nhau, thường là khoảng 3 đến 6 ounce. Nó được dùng để phục vụ cocktail không đá, hoặc ‘up’. Hình dạng của nó phát triển từ thực tế là tất cả các loại cocktail truyền thống đều có mùi thơm hấp dẫn và miệng lớn cho phép mũi của người uống tiếp cận gần bề mặt của đồ uống và thưởng thức trọn vẹn. thưởng thức hương thơm và hương vị của nó.

Ví dụ: Martinis, Cosmopolitan, Brandy Alexander, Kamikaze.

Ly Highball

Ly highball là cốc thủy tinh dùng để phục vụ cocktail ‘cao’ và các loại đồ uống hỗn hợp khác có chứa một tỷ lệ lớn máy trộn không cồn và được rót trên đá. Nó thường được sử dụng thay thế cho Kính Collins, mặc dù kính highball có hình dạng ngắn hơn và rộng hơn.

Ví dụ: Dark ‘N’ Stormy, Bloody Mary, Mojito, gin & tonic.

Ly Lowball 

Ly Lowball, Thủy tinh kiểu cũ hoặc thủy tinh đá, đều là tên gọi của một chiếc cốc ngắn có đế chắc chắn chứa được khoảng 6 đến 8 ounce chất lỏng. Lớp nền vững chắc hỗ trợ đồ uống yêu cầu nguyên liệu ‘hỗn hợp’. Những chiếc ly thấp này cũng có thể được sử dụng để phục vụ một lượng rượu vừa đủ.

Ví dụ: Old Fashioned, Negroni, White Russian.

Ly cà phê Ireland

Các loại cocktail nóng như Cà phê Ai-len hoặc Hot Toddy được phục vụ tốt nhất trong ly Cà phê Ai-len, được làm bằng thủy tinh chịu nhiệt và có tay cầm đi kèm để bạn có thể cầm đồ uống một cách thoải mái.

Ly Martini

Martini ban đầu được phục vụ trong ly cocktail, nhưng thức uống này đã phát triển thành nhiều loại ‘tinis’ làm từ vodka trong suốt những năm 90 và kích cỡ phục vụ ngày càng tăng. Ly Martini khác với ly cocktail truyền thống ở chỗ thường có một cái miệng lớn hơn và hoàn toàn hình nón ở đáy.

Ly Margarita

Một loại đồ uống đặc biệt khác với đồ thủy tinh độc đáo của riêng mình, Margaritas theo truyền thống được phục vụ trong ly margarita; một “biến thể đường kính bước của ly cocktail.” Những thứ này có thể hiếm khi được nhìn thấy trong các quán bar và gia đình nói chung, vì nó đã trở thành tiêu chuẩn để phục vụ bơ thực vật trong nhiều loại bình khác, từ ly thủy tinh đến ly đôi Old Fashioned.

Ly Shot

Ly thường có miệng rộng, thân rất ngắn và dày. Thông thường, ly chỉ chứa được khoảng 1.5 đến 2 ounces nhưng lại rất phù hợp trong mọi bàn ăn của Việt Nam bởi người Việt thường uống rượu trắng. 

Cách người sành rượu ngoại bảo quản rượu đúng cách

Rượu vang, rượu mạnh và rượu mùi nên được bảo quản ở những nơi tối và mát.

Các chai đã mở sẽ xuống cấp theo thời gian do quá trình oxy hóa và có thể mất hương vị, màu sắc và trong một số trường hợp là hư hỏng.

Các loại rượu thơm như vermouth và Amaro cần được làm lạnh sau khi mở.

3 loại rượu được người sành rượu ngoại ưu tiên

Rượu Chivas

Chivas là một loại rượu whisky Scotch pha trộn được sản xuất bởi Chivas Brothers Ltd. ở Scotland. Công ty được thành lập vào năm 1786, với trụ sở đặt tại nhà máy chưng cất Strathisla tại Keith, Moray ở Speyside, Scotland, và là nhà máy chưng cất Highland hoạt động liên tục lâu đời nhất.

Chivas đã dẫn đầu thị trường rượu whisky Scotch từ 12 năm trở lên ở Châu Âu và Châu Á Thái Bình Dương. Doanh số bán hàng của hãng đã tăng 61% từ năm 2002 đến năm 2008. Trên phạm vi toàn cầu, Chivas đã ghi nhận doanh số bán hàng là 4,9 triệu thùng 9 lít trong năm 2012 và 2013, nhưng doanh số đã giảm xuống còn 4,4 triệu thùng vào năm 2015. Đây là loại rượu Scotch bán chạy thứ tư trên thế giới rượu whisky từ năm 2016.

Rượu Hennesy

Hennessy, là nhà sản xuất rượu cognac của Pháp, có trụ sở chính tại Cognac, Pháp.

Đây là một trong “bốn nhà sản xuất cognac lớn”, cùng với Martell, Courvoisier và Rémy Martin, những người cùng nhau sản xuất khoảng 85% lượng cognac trên thế giới. Hennessy bán khoảng 70 triệu chai rượu cognac mỗi năm, khiến nó trở thành nhà sản xuất rượu cognac lớn nhất thế giới và vào năm 2017, doanh số bán hàng của nó chiếm khoảng 60% thị trường rượu cognac của Hoa Kỳ. Ngoài việc chưng cất rượu cognac eaux-de-vie, công ty còn hoạt động như một nhà đàm phán.

 

Rượu Absolut

Absolut Vodka được thành lập vào năm 1879 tại Åhus, Thụy Điển bởi Lars Olsson Smith. Nó được ra mắt toàn cầu vào năm 1979 tại New York và thương hiệu đã giữ nguyên các quy trình và công thức đúng với bản gốc mà thương hiệu đã tạo ra.

Loại vodka này được làm bằng lúa mì mùa đông được gieo vào mùa thu và thu hoạch vào mùa thu tiếp theo. Lúa mì mùa đông để lại một số hương vị nhất định làm tăng hương vị tổng thể của đồ uống và kết hợp với nước từ giếng sâu ở Åhus, tạo ra một loại vodka nhẹ và không có tạp chất.

Bài viết liên quan: Bảng giá rượu ngoại

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0914343579