• Vua Rượu Ngoại: Uống Chuẩn - Sống Chất

Bourbon là gì? Bourbon Whiskey Đến Từ Xứ Xở Tự Do

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Rượu mạnh bourbon whiskey là gì
Mục lục nội dung chính:

Trước tiên, nhấn mạnh rằng, Bourbon là Whiskey chứ không phải Whisky giống như cách đánh vần của người Scotland. Bourbon ngày càng được những người pha chế cực kỳ ưa chuộng để thử nghiệm vào những công thức, cách làm sáng tạo và nghệ thuật. Trong bài viết lần này, chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu xem Bourbon là gì nhé!

Chắc chắn rằng, có rất nhiều người gặp phải tình trạng lẫn lộn và bối rối với giữa những loại Whisky. Đúng vậy, để phân biệt chúng không quá khó nhưng nó đòi hỏi bạn bắt buộc có sự yêu mến, một ít tập trung và khả năng ghi nhớ tốt. Vậy định nghĩa Bourbon thế nào và nó khác biệt ra sao với các loại Whisky khác? Trong bài mục Wiki Pha Chế lần này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn xem Bourbon là gì? nhé!

Bourbon Là Gì?

Rượu Bourbon Whiskey là một loại rượu Whiskey của người Mỹ, mặc dù tên của dòng rượu xuất phát từ triều đại Bourbon Pháp. Loại rượu này chiếm khoảng 3/4 trong số 1,6 tỉ dollar Mỹ xuất khẩu các loại rượu của mình. Bourbon là loại đồ uống có chứa cồn được sản xuất từ mạch nha, ngũ cốc bằng cách lên men và chưng cất. Không phải bất cứ loại Whiskey nào cũng được gọi là Bourbon bởi nó có những tiêu chuẩn rất khắt khe trong việc phân loại.

Nguồn gốc của bourbon

Nguồn gốc của rượu bourbon

Vào năm 1964, Whiskey Bourbon được Quốc hội Hoa Kỳ công nhận là “ sản phẩm đặc biệt của Hoa Kỳ “ bằng nghị quyết đồng thời.

Năm 2007,Thượng viên Hoa Kỳ đã thông qua một nghị quyết và tuyên bố tháng 9 năm 2007 là Tháng di sản Bourbon quốc gia.

Là một loại rượu Whiskey của Mỹ, được trưng cất trong thùng và làm chủ yếu từ ngô. Mặc dù rượu Bourbon được sản xuất tại bất cứ nơi nào ở Mỹ, nhưng nó lại có liên quan chặt chẽ đối với miền nam của Hoa Kỳ đặc biệt là với Kentucky.

Có đến 95% tổng lượng bourbon được sản xuất tại Kentecky, có 68 nhà máy chưng cất loại rượu này, con số này tăng 250% trong 10 năm qua.

Chiếm khoảng 2/3 trong 1,6 tỉ dollar Mỹ xuất khẩu các loại rượu chưng cất. Bourbon là đồ uống có chứa cồn được sản xuất ngũ cốc bằng cách len men rồi chưng cất. Không phải loại Whiskey nào cũng được gọi là Bourbon vì nó có những luật lệ khắt khe nhất định trong việc phân loại.

XEM THÊM: CIDER LÀ GÌ? 

Bourbon sự khác nhau với Whiskey

Bourbon Whiskey không phải là whisky

Để Whiskey được gọi là bourbon thì hỗn hợp các loại ngũ cốc phải chứa ít nhất 51% ngô, phải được chưng cất ở 160 proof ( 80% ABV ) trở xuống và phải được bảo quản ở trong thùng gỗ sồi mới nung với độ còn không quá 62,5% theo thể tích ( 125 bằng chứng ).

Khi chưng cất thì nó sẽ được đếm tuổi trong thùng gỗ sồi mà hoàn toàn chưa từng được sử dụng. Hơn thế nữa, trước đó mặt trong thùng đã được đốt bằng lửa. Để được gọi là Bourbon, loại rượu đó không được thêm bất kì hương vị hay màu sắc nào khác ngoài các thành phần như: lúa mỳ, nước, ngô hoặc lúa mạch đen, mạch nha và màu sắc là thành quả của mặt gỗ được đốt cháy phía trong thùng chứa. Sau cuối, rượu cất được có độ cồn nằm trong khoảng 40 – 80%.

Bourbon được ủ ít hơn 4 năm thì phải có một ghi chú tuổi trên nhãn của chai. Để có thể định nghĩa được nó thuộc dỏng rượu Straight Bourbon, thì nó phải có độ tuổi tối thiểu nhất là 2 năm thì mới có thể được gọi là Straight Bourbon.

Cách sử dụng Bourbon

cách sử dụng rượu bourbon whiskey

Bourbon được phục vụ theo nhiều cách khác nhau, bao gồm ngăn nắp , gọn gàng pha loãng với nước, trên đá , với đồ uống khác hoặc cola trong đồ uống hỗn hợp đơn giản và trong các loại cocktail , trong đó gồm Manhattan , Bourbon Smash , Old Fashioned , bạc hà julep và rượu whisky chua . Bourbon cũng được sử dụng trong nấu ăn và trong lịch sử nên đã được sử dụng cho mục đích y học.

XEM THÊM: BOURBON LÀ GÌ 

Bourbon có thể được dùng ở trong một loạt các mứt như chuối siro bourbon cho bánh quế , giống một hương liệu cho bánh sô cô la , hoặc trong hoa quả để ăn sau bữa chính dựa trên như đào nướng sundaes ăn kèm với muối bourbon- caramel hay đường nâu shortcake với bourbon làm ấm đào . Nó là một thành phần lựa chọn trong một số công thức làm bánh truyền thống của ẩm thực Hoa Kỳ bao gồm bánh bí ngô , nơi nó có thể được kết hợp cùng với đường nâu và hồ đào để tạo thành lớp phủ ngọt và giòn tới nhân bánh bí ngô kem.  Nó cũng có thể được sử dụng như 1 hương liệu trong nước sốt cho các món mặn  như bánh grit và giăm bông đồng quê ăn kèm với mayonnaise bourbon , ớt bourbon Kentucky hay bít tết sườn nướng .

Vài điều thú vị về Bourbon

rượu bourbon giá bao nhiêu

Điều đầu tiên, chính là 95% rượu Bourbon, Whiskey sản xuất ở Kentucky.

Các thùng gỗ được sử dụng trong quá trình ủ tuổi Bourbon chỉ được sử dụng duy nhất một lần. Đó phải chắc chắn là loại thùng mới hoàn toàn, chưa từng được sử dụng bất cứ 1 lần nào trước đây và mặt trong của thùng phải được đốt bằng lửa. Tuy nhiên, những thùng này sau quá trình làm tuổi cho Bourbon sẽ không bị vứt bỏ mà vẫn được tái sử dụng để cho các kiểu Whisky không phải là Bourbon.

Cứ ngỡ mức độ nổi tiếng của kiểu rượu này sẽ xuất hiện ở mọi nơi. Tuy nhiên, công thức chính xác của loại Cocktail Mint Julep được sử dụng trong giải đua Kentucky Derby hết sức nổi tiếng lại không dùng loại Whisky mà vùng đất Kentucky đã sản xuất ra. Mà thay vào đó, người ta dùng Early Times whiskey, loại Whiskey đã làm tuổi trong thùng gỗ cũ được dùng lại từ thùng của nơi sản xuất Bourbon Old Forester.

Yếu tố thời tiết trong thời gian làm tuổi rượu cũng là nhân tố gây ảnh hưởng đến mùi vị của những thùng Bourbon.

XEM THÊM: AMARETTO LÀ GÌ? 

– Tuyệt đối, không được thêm bất kỳ thứ gì vào Bourbon trong quá trình chưng cất trừ nước. Để thu được tất cả hương vị từ thùng gỗ sồi cháy.

– Bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi Jack Daniels được gọi là Tennessee Whiskey chứ không phải là Bourbon, mặc dù rất giống nhau, bởi lẽ nó được lọc qua than lá phong.

– Bourbon được quốc hội Hoa Kỳ tuyên bố là “Quốc hồn của nước Mỹ” vào năm 1964.

– Những chai Bourbon cỡ tiêu chuẩn chỉ được lấy từ một thùng duy nhất. Trong thời điểm hiện tại, Bourbon đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng trên thị trường, với sự đa dạng về chủng loại, hương vị, giá cả và nhãn hiệu. Bourbon thích hợp dùng để pha chế Cocktail, uống shot hoặc pha chế các loại Mix – drink.

Bourbon Whiskey giá bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường Việt Nam đang có 4 loại rượu bourbon Whiskey phổ biến là:

  • Rượu Bourbon Whiskey Turkey 101: Giá 1.150.000 VNĐ
  • Rượu Bourbon Whiskey Turkey : có giá 760.000 VNĐ
  • Rượu Bourbon Bulleit Mỹ : Giá 690.000 VNĐ
  • Rượu Jim Beam Bourbon Whiskey: Giá 300.000 VNĐ

Rượu Bourbon là thành phần không thể thiếu trong việc tạo ra những ly cocktail thơm ngon, đặc sắc. Ngoài ra, bạn hãy tìm hiểu thêm về rượu Gin là gì tại website Vua Rượu Ngoại để cập nhật kiến thức mới nhé.

XEM THÊM: MÓN NHẬU 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0914343579