• Vua Rượu Ngoại: Uống Chuẩn - Sống Chất

Cabernet Franc là gì? Khám Phá Rượu Vang Cabernet Franc

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Giống nho đỏ cabernet franc
Mục lục nội dung chính:

Cabernet Franc là gì?

Cabernet Franc một trong những giống nho đen lớn trên toàn cầu. Người ta chủ yếu trồng để trộn với Cabernet Sauvignon và Merlot ở phong cách Bordeaux, nhưng cũng có thể được sản xuất một mình, giống trong rượu vang Chinon  của Thung lũng sông Loire. Ngoài việc được dùng ở trong các hỗn hợp và được sản xuất rượu vang. ở Hoa Kỳ và Canada  , đôi khi nó được làm thành rượu vang tuyết.

Cabernet Franc nhẹ hơn so với Cabernet Sauvignon, tạo ra một loại rượu vang đỏ nhạt góp phần sâu sắc. Tùy thuộc vào vùng trồng và phong cách của rượu vang, các thành phần bổ sung có thể bao gồm thuốc lá , quả mâm xôi ,hoa viole và ớt chuông.

Các ghi chép về Cabernet Franc ở Bordeaux có lúc cuối thế kỷ 18, mặc dù nó đã được trồng ở vùng đất khá lâu trước thời điểm đó. Phân tích DNA chỉ ra rằng Cabernet Franc thực chất là một trong hai cha mẹ của Cabernet Sauvignon, Merlot và Carménère .

Cabernet Franc đó là giống nho mẹ của cả Merlot và Cabernet Sauvignon.

Vài thông tin về rượu vang Cabernet Franc

HƯƠNG VỊ

 • Dâu
 • Dâu rừng
 • Ớt
 • Sỏi nghiền
 • Ớt chuông

Lịch sử của giống nho Cabernet Franc

Nho Cabernet Franc được cho là đã được tìm thấy ở vùng Libournais tại tây nam nước Pháp vào khoảng thế kỷ 17, khi Đức Hồng Y Richelieu đã vận chuyển những cành nho đến Thung lũng sông Loire . Nho đã bắt đầu được trồng tại Abbey của Bourgueil dưới sự chăm sóc của 1 cha xứ tên Breton.

Vào thế kỷ 18, các đồn điền Cabernet Franc (được gọi đó là Bouchet ) đã được tìm thấy trên khắp Fronsac , Pomerol và St-Emgroup, và để làm rượu vang chất lượng. Khi Cabernet Sauvignon trở nên phổ biến hơn ở thế kỷ 18 và 19, sự tương đồng gần gũi của hai giống nho đã được quan sát và các lý thuyết đã xuất hiện trong khu vực mối quan hệ của chúng.

Năm 1997, bằng chứng DNA xuất hiện để thấy Cabernet Franc đã lai với Sauvignon blanc để cho ra Cabernet Sauvignon.

Kết hợp cùng với thức ăn

Có axit cao,Cabernet Franc kết hợp tốt với các món ăn thành phần là cà chua, các nước sốt có giấm hoặc các loại đậu như là đậu lăng đen.

Ví dụ:

 • Thịt
 • Thịt lợn nướng, thịt hầm hoặc thịt bò hầm, thịt viên trong sốt cà chua, cà ri gà, Thổ Nhĩ Kỳ và Cranberry, gà rừng, gà tây, cá hồi da giòn với pate, bụng lợn.
 • Phô mai
 • Pho mát dê (một món ăn yêu thích của Pháp trong khu đó), Ravioli, Camembert, Feta, Fontina, Cheese và Spinach Quiche
 • Thảo mộc / gia vị
 • Thyme ,Oregano, Rosemary, Sage, Savory, Chervil, Jalapeño Pepper, Rau mùi, Aleppo Pepper, Black Pepper, Red Pepper Flakes.
 • Rau
 • Đậu lăng đen, đậu đỏ, đậu Pinto, ớt đỏ rang, nấm, cà tím, cà chua, tỏi tây, rau bina, Sunchokes, Arugula

Những hương vị của nho Cabernet Franc

Nho Cabernet Franc đã được xác minh là rất mạnh mẽ và sản xuất rượu vang chất lượng tốt tại nhiều vùng khí hậu. Đây là một đầu mối cho sự đa dạng về thị hiếu của nó.

Rượu vang tiết lộ nhiều hương vị trái có vị chua và tăng độ axit từ vùng khí hậu mát mẻ như tại Thung lũng sông Loire của Pháp và Ontario, Canada.

Ở những khu vực có hơi ấm áp hơn như vùng Bolgheri ở Tuscany và Sierra Foothills của California, ta sẽ thấy Cabernet Franc mang đến hương vị dâu tây và trái quả khô ngọt ngào hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một khu vực nổi tiếng với dòng Cabernet Franc, bạn có thể tìm đến Libournais (hoặc còn gọi là Right Right Bank) ở Bordeaux.

Chính tại đây, Cabernet Franc đã được pha trộn với Merlot để sản xuất một số loại rượu vang có tiếng nhất (và được sưu tập cao) trên thế giới. Các chai rượu vang nổi tiếng nhất (và được đánh giá cao) bao gồm những nhà sản xuất từ ​​Pomerol và Saint-Émilion bao gồm Château Pétrus, Château Angélus và Château Ausone

XEM THÊM: GIỐNG NHO TRẮNG CHARDONNAY

Vị ớt chuông ở Cabernet Franc

Một hương vị hấp dẫn trong rượu vang Cabernet Franc là một hương thơm thường được mô tả là ớt chuông. Ở vùng khí hậu ấm áp, mùi thơm ngọt hơn một chút như ớt đỏ nướng hoặc socola gia vị cayenne, nhưng đặc trưng của hạt tiêu là đáng để ý.

Bạn sẽ thích nó hoặc ghét nó.

Điều tuyệt vời là hương vị của nó được gây ra bởi một nhóm các hợp chất hương liệu có liên hệ được gọi là methoxypyrazines hoặc ngắn là pyrazines.

Các hợp chất này xảy tới tự nhiên trong nho Cabernet Franc như hệ thống phòng thủ tự nhiên chống đỡ lại sâu bệnh. Và, đó là một phần lý do tại sao loại nho này phát triển thành công ở nhiều nơi như vậy.

Tìm ra Cabernet Franc Thung lũng sông Loire nơi dành cho Cabernet France ở Pháp.

Loire Valley, France

France là nhà sản xuất lớn nhất của Cabernet Franc. Nó cực kỳ cần thiết trong các hỗn hợp rượu vang của vùng Bordeaux, nhưng bạn có khả năng tìm thấy các loại rượu Cabernet Franc đơn loại từ Thung lũng ở sông Loire. Hai tên gọi nổi tiếng nhất của Cabernet Franc đó là Chinon và Bourgueil.

Vị Chinon

Một ví dụ tuyệt vời của Chinon sẽ có hương ớt đỏ rang, sốt mâm xôi, jalapeño, sỏi ướt và compote mâm xôi ngọt.

Trên vòm miệng bạn sẽ có vị axit lớn vừa phải và tannin nhỏ vừa phải. Hương vị của anh đào chua, cà chua hun khói,  hạt tiêu ngọt và oregano khô chiếm ưu thế. Hương vị sẽ vỡ qua vòm miệng bạn rồi và rơi ra nhanh chóng với một tiếng râm ran tinh tế của độ axit.

XEM THÊM: GIỐNG NHO GRENACHE

Để mua một chai Cabernet Franc của Pháp với ít nhất 5 – bảy tuổi. Điều này cho rượu đủ thời gian trong chai để làm dịu bớt vị chua cay và phát triển một số hương vị khói thực rất đáng yêu và một kết thúc trái cây khô. Dự kiến ​​sẽ chi ra $ 20 cho chất lượng tốt.

Tuscany, Italy

Ý là nhà sản xuất lớn thứ 2 của về giống nho Cabernet Franc. Phần lớn được sản xuất tại Friuli-Venezia Giulia nhưng chắc chắn loại rượu vang Cabernet Franc nổi tiếng nhất của Ý đến từ Tuscany. Lý do Cabernet Franc không phải là nho bản địa ở Ý và đã giải mật ra khỏi hệ thống DOCG của Ý, nên các loại rượu đây được gọi một cách đáng yêu là Super Tuscans.

Vị giác

Một ví dụ tuyệt đẹp của một Super Tuscan, Cabernet Franc sẽ có sự phong phú và mùi thơm chín của anh đào đen, dâu đen, ca cao, mảnh ớt đỏ và 1 chút sỏi khô và da.

Trên vòm miệng sẽ có độ đậm của rượu tăng với mocha, quế và hương vị mận được khen bởi mức axit trung bình cao và tannin cao vừa phải. Người ta thường tìm ra Cabernet Franc từ Tuscany lâu đời trong gỗ sồi Pháp để có thêm hương cơ thể và sự phong phú.

Mua Cabernet Franc của Ý

Loại rượu này được đánh giá cao với vì điều này, bạn sẽ tìm thấy giá tới $ 50 – $ 80 một chai. Những khu vực ở Tuscany đã nhận được sự nổi tiếng nhất đối với cả rượu vang Cabernet Franc đã được tìm thấy trong tỉnh Livorno (là Bolgheri và Suvereto).

Sierra Foothills, California

Cabernet Franc đang phát triển trên khắp California. Dưới đồi Sierra! Khu vực ngoài radar này ở chân đồi của dãy núi Sierra Nevada thường sẽ tạo ra một phong cách sang trọng, hương trái cây của Cabernet Franc.

Vị giác Sierra Foothills

1 ví dụ tuyệt vời của Sierra Foothills Cabernet Franc sẽ có mùi thơm khá đậm của dâu tây ngọt ngào, quả mâm xôi, jalapeño rang và bạc hà. Trên vòm miệng, bạn sẽ nếm trái cây đậm đà từ rượu cao với hương vị sô cô la và gia vị nướng từ gỗ sồi không non .

XEM THÊM: GIỐNG NHO MALBEC 

Mua Cabernet Franc của California

Rượu này được thưởng thức tốt nhất trong vài năm đầu tiên ra mắt và thường được cung cấp với mức giá tuyệt vời khoảng $ 20/1 chai.

Thung lũng Colchagua ở Chile

thung lũng Colchagua

Chỉ gần đây, Chile mới bắt đầu cung cấp những loại rượu Cabernet Franc đơn. Trước đây, các loại rượu vang luôn sẽ pha trộn vào hỗn hợp rượu vang phổ biến ở Chile .

Bản thân nước Chile khá nóng và nắng, nhưng do hiệu ứng cảm ứng các cơn gió Thái Bình Dương bị hút về phía dãy núi Andes, rượu vang của Chile thường duy trì sự tươi mát và thanh lịch. Điều đó nói nên là, Thung lũng Colchagua nằm sâu trong đất liền và cung cấp 1 phong cách riper của Cabernet Franc.

Vị giác Chile

Một ví dụ tuyệt vời của Colchagua Chile Cabernet Franc luôn có mùi thơm đậm hơn của anh đào đen, sô cô la sữa cùng với hạt tiêu xanh. Hương vị sẽ bùng nổ với một chút khởi đầu của axit và trái cây mọng nước được làm mịn trên cái kết với hương vị giống như gia vị nướng từ gỗ sồi già. Tannin sở hữu vị cao vừa phải nhưng chín.

Mua Rượu vang từ Colchagua

Tìm kiếm các loại rượu vang từ Colchagua và Maule Valley để có hương vị đậm đà và đầy đủ hơn. Dự kiến ​​sẽ chi $20–30 cho một ví dụ tuyệt vời

XEM THÊM: GIỐNG NHO MERLOT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0914343579