Nơi sản xuất

Vùng

Xuất xứ

Năm tuổi

Phân loại

RƯỢU VANG NEW ZEALAND

icon giao hàng

Giao hàng toàn quốc

Cam kết hàng Chính hãng 100%

icon đổi trả

Tư vấn hỗ trợ nhiệt tình

icon chất lượng

Chất lượng xứng tầm – đẳng cấp

Mục lục nội dung chính:

Tìm hiểu về rượu vang new Zealand 

rượu vang new zealand

New Zealand là quốc gia nằm trong top 8 nước cung cấp rượu vang hàng đầu trên thế giới. Nhưng nếu so sánh với các quốc gia lâu đời về sản xuất rượu thì New Zealand là quốc gia trẻ trong lĩnh vực này. Có các vùng sản xuất rượu trải dài hơn 1600 km trên toàn lãnh thổ. Từ vùng cận nhiệt đới Northland kéo dài đến các vùng phía nam Central Otago. Các vùng trồng nho trên đất New Zealand chủ yếu là khí hậu biển có số giờ nắng nhiều, ban đêm lạ được gió biển thổi mát. Chính vì điều này mỗi chai rượu vang New Zealand đều có hương vị gió biển cay nồng và ấm nóng.

Lịch sử rượu vang New Zealand

Ngành công nghiệp rượu vang của New Zealand chỉ mới xuất hiện từ năm 1819, trở thành một trong những ngành công nghiệp trẻ nhất trên thế giới. Việc trồng nho ở khu vực Waitangi ở miền bắc New Zealand đã được Mục sư Marsden đi tiên phong. Năm 1833, James Busby lần đầu tiên hái nho với ý định tạo ra rượu vang. Vịnh Hawke là nơi sinh của vườn nho Công giáo đầu tiên được công nhận về mặt kinh điển, được thành lập vào năm 1851. Nhà máy rượu tại Greenmeadows, Vịnh Hawke, mở cửa lần đầu tiên vào năm 1856. Một người nhập cư tên là Dalmatian đã thành lập một ngành sản xuất rượu thành công ở Aukland vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Rượu vang Hawke’s Bay chính thức được thành lập vào những năm 1970, và rượu vang New Zealand bắt đầu thâm nhập vào thị trường rượu vang toàn cầu vào những năm 1980.

Rất nhiều người hào hứng với các loại rượu khi chúng ra lò, trong đó có cả những chuyên gia và những người sành rượu. Ngay từ năm 1977, rượu sauvignon blanc của New Zealand đã được giới thiệu vì hương vị độc đáo và mới mẻ. Ngành công nghiệp rượu vang của New Zealand đã phát triển từ khoảng 100 nhà máy rượu vang vào năm 1985 lên 616 vào năm 2008. Hiện nay, khu vực này có hơn 700 nhà máy rượu vang. Lĩnh vực rượu vang ở New Zealand đã kiếm được 1 tỷ đô la vào tháng 7 năm 2009. Một người nhập cư đã mang chuyên môn về sản xuất rượu đến Aukland vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, nơi ông sản xuất hầu hết các loại rượu giá cả phải chăng bao gồm cả rượu Sherry, một loại rượu mạnh.

Rượu vang Hawke’s Bay chứng kiến ​​những dấu hiệu trưởng thành đầu tiên của họ vào những năm 1970. Rượu vang New Zealand lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường rượu vang toàn thế giới vào những năm 1980, và chúng nhanh chóng trở thành một cơn sốt. Do hương vị độc đáo và mới mẻ, Sauvignon Blanc từ Marlborough đã trở nên phổ biến vào năm 1977.

Các giống nho được sử dụng ủ rượu ở New Zealand

New Zealand rất nổi tiếng với các loại rượu vang sauvignon blanc rất thành công trên thế giới, loại rượu vang sauvignons rất thơm và độc đáo. Sự tập trung vào nho sauvignon có lẽ đã quá mạnh đến mức các giống nho khác bị giảm đi khá nhiều nhưng ngày nay dường như có một xu hướng hướng tới “sự khám phá lại” các loại nho khác ngoài kiwi sauvignon blanc. Dưới đây là những giống hàng đầu trên thị trường xuất khẩu:

  • Sauvignon blanc 83% tổng kim ngạch xuất khẩu
  • Pinot noir 5,9%
  • Chardonnay 3,4%
  • Pinot gris 1,9%
  • Merlot 1,6%
  • Cabernet  0,7%
  • “Sparkling” 0,8%
  • Riesling 0,6%

Điều kiện tự nhiên của New Zealand ảnh hưởng đến việc ủ rượu

Môi trường tự nhiên của New Zealand rất lý tưởng cho việc sản xuất rượu vang. Các vùng sản xuất rượu vang của quốc gia này kéo dài từ Northland cận nhiệt đới đến Central Otago ở Đảo Nam, quê hương của những vườn nho đông nam nhất thế giới. Là một quốc đảo tương đối nhỏ, không có vườn nho nào của New Zealand cách đại dương hơn 120 km (75 dặm). Những vị trí này cho phép tạo ra hiệu ứng làm mát từ gió biển vào ban đêm. Phần lớn các vườn nho nằm trên bờ biển phía đông của cả hai hòn đảo chính và được hưởng lợi từ “bóng mưa” của các ngọn núi.

Khi ánh nắng được thêm vào hỗn hợp, không có gì lạ khi nho phát triển mạnh ở New Zealand. Central Otago nhận được khoảng 1.950 giờ nắng hàng năm, với lượng mưa khác nhau. Khu vực Auckland tự nhiên ấm hơn và ẩm hơn, với hơn 2.050 giờ nắng và 1.240mm (49in) lượng mưa mỗi năm. Nelson và Marlborough (ở phía bắc của Đảo Nam), được hưởng lợi từ 2.405 giờ nắng và lượng mưa khoảng 800mm (31in), với sỏi và đất sét giúp đất giữ nước. Ngược lại, vị trí núi lửa của Auckland đã tạo ra đá sa thạch, đất sét, đá bùn và phù sa do gió thổi. Nhiều loại đất của New Zealand đã bị bỏ lại khi các sông băng cổ đại rút đi.

Với các khu vực đa dạng như vậy, nhiều loại rượu vang của New Zealand cũng đặc trưng như những loại rượu vang của Pháp. Mặc dù thời tiết lạnh giá liên tục đôi khi có thể làm cho việc ủ rượu không thành công, nhưng vị trí địa lý của New Zealand mang đến những hương vị tuyệt vời và chất lượng tuyệt hảo.

Các vùng vang của New Zealand

Vùng Marlborough

Marlborough đưa New Zealand lên sàn rượu vang quốc tế với sự độc đáo của Sauvignon Blanc vào những năm 1980. Hơn 20.000 ha cây nho (khoảng 2/3 tổng số cả nước) đang được chăm sóc bởi các nhà sản xuất rượu địa phương, khiến nó trở thành vùng sản xuất rượu vang lớn nhất cả nước. Các nhà máy rượu ở Marlborough cung cấp vô cùng đa dạng các loại, từ Pinot Noir thanh lịch đến Chardonnay đậm đà, và Aromatics sống động. 

Vùng trung tâm Otago

Cảnh quan ngoạn mục và nền văn hóa du lịch đặc biệt của nơi đây cũng là quê hương của một số loại rượu Pinot Noir ngon nhất thế giới, chưa kể đến các loại rượu vang trắng sống động, ấn tượng. 

Pinot Noir phát triển mạnh mẽ ở Central Otago, với một loạt các biểu cảm tuyệt đẹp được tạo ra ở nhiều vùng phụ. Khu vực này cũng nổi tiếng với việc sản xuất Chardonnay và Aromatics tuyệt vời.

Central Otago là một thành trì du lịch, quyến rũ du khách với một loạt các tiện nghi cửa hầm rượu tuyệt vời và các hoạt động du lịch rượu vang. Những ngọn núi phủ tuyết cao vút và những dòng sông lấp lánh ẩn mình sâu trong các khe núi (lãnh địa đào vàng vào những năm 1800) thu hút du khách từ xa đến gần.

Vùng vịnh Hawke

Vùng sản xuất rượu vang lớn thứ hai của New Zealand, Vịnh Hawke’s đầy nắng là nguồn cung cấp rượu vang hảo hạng dồi dào kể từ năm 1851.

Cây nho lần đầu tiên được trồng vào năm 1851 bởi những người truyền giáo của Marist và Vịnh Hawke’s nổi tiếng về việc sản xuất một số loại rượu vang đỏ và trắng tốt nhất của đất nước.

Là một khu vực tương đối rộng lớn và đa dạng có khả năng sản xuất nhiều loại giống với tiêu chuẩn rất cao, Vịnh Hawke’s được biết đến nhiều nhất với Red Blends và Chardonnay. Vịnh Hawke’s là nơi có văn hóa du lịch rượu vang nổi bật và mang đến nhiều trải nghiệm phong phú tại các hầm rượu cũng như các lễ hội ẩm thực và rượu vang được diễn ra thường xuyên.

Vùng Gisborne

Gisborne là nơi có nhiều nhà máy rượu vang lớn nhỏ khác nhau, cũng như những người nông dân dám nghĩ dám làm, những người luôn thử nghiệm các giống và diện tích vườn nho mới. 

Gisborne có bề dày lịch sử, vì đây là lần hạ cánh đầu tiên của Thuyền trưởng Cook và là điểm đầu tiên ở New Zealand chứng kiến bình minh.

Chardonnay là giống chiếm ưu thế và đã đạt được thành công đáng kể, nhưng hiện nay một loạt các giống màu đỏ và trắng đã được phát triển thành công, và các loại mới đang được thử nghiệm. 

Vùng Wairarapa

Wairarapa (tên gọi của nó từ tiếng Maori có nghĩa là vùng nước sáng lấp lánh) là một khu vực chật hẹp nhưng đa dạng với nhiều nhà sản xuất rượu cửa hàng cung cấp nhiều loại nho khác nhau và làm ra rượu vang chất lượng cao.

Có nhiều kiểu và loại khác nhau, bao gồm Pinot Noir, Sauvignon Blanc và Aromatics đặc biệt, cũng như các loại rượu vang tráng miệng Chardonnay, Syrah và rượu vang thời trang.

Ba tiểu vùng chính có khí hậu và thổ nhưỡng gần như giống nhau, nhưng mang lại những sắc thái nhỏ về tính cách cho khẩu vị phân biệt đối xử khám phá.

Những trái nho đầu tiên được trồng vào năm 1883, nhưng chúng đã bị xóa sổ bởi phong trào ôn hòa vào năm 1905. Vùng này có một lịch sử thú vị về những người định cư ban đầu. Lịch sử rượu vang hiện tại của Wairarapa trải dài từ cuối những năm 1970 và khu vực này là nơi có một số nhà máy rượu vang nổi tiếng và được săn lùng nhiều nhất của New Zealand.

Các chai rượu vang nổi tiếng bắt nguồn từ New Zealand

Giesen Riesling

Giesen, vốn đã nổi tiếng với Sauvignon Blanc thơm ngon của họ, giờ đây đã làm ra một Riesling trong suốt và quyến rũ tại cùng khu vực quê hương của Marlborough. Riesling khô hấp dẫn này có hương thơm của cam quýt, hoa trắng và gừng, và nó có vị hơi ngọt với hương vị của chanh và vỏ cam quýt. Axit và khoáng chất trong rượu được cân bằng độc đáo, cho phép hương vị quyến rũ đọng lại như một khiêu vũ trên miệng lưỡi.

Satellite Sauvignon Blanc

Bryan và Jan Johnson đã phát triển Satellite Sauvignon Blanc ở Marlborough vào năm 1993, bắt đầu với 153 ha và mở rộng ra hơn 162 ha quanh khu vực. Nhà máy rượu, nơi sản xuất rượu vang cổ điển đầu tiên dưới nhãn Spy Valley vào năm 2000, vẫn thuộc sở hữu hoàn toàn của gia đình, một điều hiếm thấy ở New Zealand ngày nay. Sự gần gũi của nhà máy rượu với Nhà ga Waihopai, một cơ sở liên lạc do chính phủ New Zealand điều hành, đã tạo cảm hứng cho tên gọi Spy Valley và Satellite cho nhãn hiệu khác của hãng.

Loại rượu này có hương thơm của kiwi và táo xanh, với hương thơm của hạt đậu và bưởi ngọt ngào đặc trưng của Marlborough. Rượu mang đến hương vị trái cây ngọt ngào và độc đáo. Sử dụng như một món khai vị, kết hợp với các món salad lạnh (rau trộn, mì ống, khoai tây), hoặc dùng với các món hải sản.

Greywacke Sauvignon Blanc

Được thu hoạch phần lớn bằng máy trong điều kiện ban đêm mát mẻ (thường lạnh), nho sauvignon blanc được chở đến nhà máy rượu ở Thung lũng Omaka, nơi chúng được ép nhẹ để thu được lượng nước ép chất lượng cao khiêm tốn. Nước trái cây đã nguội và trước khi lên men, chủ yếu được thực hiện trong các thùng thép không gỉ với nấm men được nuôi cấy. Một phần nước trái cây được cho phép trải qua quá trình lên men nấm men trong các thùng gỗ sồi cũ.

Greywacke Sauvignon Blanc là một sự kết hợp thú vị của trái cây mùa hè chín mọng và hương hoa tinh tế – Đào Golden Queen và lê vàng; táo nướng, xoài và dưa đá; hòa quyện với hương hoa táo và chút hương chanh.

Spy Valley Pinot Noir

Một loại rượu mang đến nhiều tầng hương vị trái cây ngọt ngào và vị kem giữa vòm miệng. Giống nho Pinot Noir thường tạo ra rượu vang có thân khá nhẹ và thường có màu đỏ nhạt. Điều này là do vỏ mỏng (có nghĩa là ít màu và tanin hơn). Pinot Noir từ Thung lũng Spy ở New Zealand này có hương vị trái cây màu đỏ rất đặc trưng và hương thơm của dâu tây, quả mâm xôi và anh đào đỏ, cùng với hương cay của đinh hương và sô cô la đen.

Matua Sauvignon Blanc Marlborough New Zealand

Đối với rượu vang này, nho từ khắp Marlborough đã được lựa chọn để mang đến cho người thưởng thức hương vị nhiệt đới và sắc nét nhất của Marlborough tất cả trong một ngụm.

Sauvignon Blanc New Zealand bừng lên hương vị của hương chanh, cam quýt và một chút hương chanh dây và húng quế sôi động. Vòm miệng sẽ được cảm nhận một cảm giác tươi mới và đầy sức sống với lá nho đen cô đặc, thảo mộc và dưa xanh.

Xem thêm: Rượu vang Argentina

Hotline: 0914343579