Nơi sản xuất

Vùng

Xuất xứ

Năm tuổi

Phân loại

RƯỢU VANG ARGHENTINA

Hiển thị 1–24 của 38 kết quả

icon giao hàng

Giao hàng toàn quốc

Cam kết hàng Chính hãng 100%

icon đổi trả

Tư vấn hỗ trợ nhiệt tình

icon chất lượng

Chất lượng xứng tầm – đẳng cấp

Mục lục nội dung chính:

Rượu vang Argentina bắt nguồn như thế nào?

Thực dân Tây Ban Nha và các nhà truyền giáo Cơ đốc đã mang nghề trồng nho đến Argentina. Các nhà nghiên cứu về cây trồng tin rằng một trong những cành giâm này mang giống nho Pais của Chile và giống nho Mission của California. Loại nho này có trước Criolla Chica, loại nho này sẽ thống trị ngành công nghiệp rượu vang Argentina trong 300 năm.

Các linh mục  đã trồng vườn nho thương mại đầu tiên tại Santiago del Estero vào năm 1557, tiếp theo là Mendoza vào đầu những năm 1560 và San Juan vào năm 1569–1589. Những người truyền giáo và những người định cư đã xây dựng các hệ thống thủy lợi và đập phức tạp để vận chuyển nước từ sông băng Andean tan chảy đến các vườn nho và cây trồng.

Các trung tâm dân cư của Argentina phát triển ở phía đông trong khi ngành công nghiệp rượu còn non trẻ tập trung ở chân đồi phía tây của vùng cao nguyên. Việc kinh doanh rượu bị cản trở bởi những chuyến xe kéo dài cho đến khi tuyến đường sắt Argentina từ Mendoza đến Buenos Aires được xây dựng. Don Tiburcio Benegas, thống đốc Mendoza và là chủ sở hữu bất động sản rượu El Trapiche, đã tài trợ và thúc đẩy xây dựng, tin rằng ngành công nghiệp rượu vang Argentina cần có thị trường. 

Argentina là quốc gia giàu có thứ bảy trong những năm 1920, và thị trường nội địa của nước này đã hỗ trợ đáng kể cho ngành công nghiệp rượu vang. .

Sau Chile, ngành rượu vang Argentina ngày càng tập trung vào xuất khẩu, đặc biệt là các thị trường béo bở Anh và Mỹ. Các nhà sản xuất rượu từ Pháp, California và Úc đã giới thiệu các phương pháp sản xuất rượu đương đại bao gồm kiểm soát năng suất, lên men kiểm soát nhiệt độ và thùng gỗ sồi mới. Argentina đã xuất khẩu 3,3 triệu gallon (12,5 triệu lít) sang Mỹ và Anh trong những năm 1990. Karen MacNeil tuyên bố rằng ngành kinh doanh rượu vang Argentina là một “gã khổng lồ đang ngủ yên” cho đến cuối thế kỷ 20.

Tìm hiểu giống nho hảo hạng làm nên những rượu vang Argentina đẳng cấp

Giống nho Malbec

Malbec là một giống nho tím được sử dụng để làm rượu vang đỏ. Nho có xu hướng có màu sẫm như mực và lượng tannin mạnh mẽ, và được biết đến là một trong sáu loại nho được phép pha trộn với rượu vang đỏ Bordeaux. Ở Pháp, các đồn điền của Malbec hiện chủ yếu được tìm thấy ở Cahors ở Tây Nam nước Pháp, mặc dù nho được trồng trên toàn thế giới. Nó ngày càng được tôn vinh như một giống của Argentina.

Nho Malbec là một loại nho có vỏ dày và cần nhiều nắng và nhiệt hơn cả Cabernet Sauvignon hoặc Merlot để trưởng thành. Nó chín vào giữa mùa và có thể mang lại màu sắc rất đậm, lượng tannin dồi dào, và một thành phần hương vị giống mận đặc biệt làm tăng thêm sự phức tạp cho hỗn hợp rượu vang. Đôi khi, đặc biệt là ở những vùng trồng trọt truyền thống của nó, nó không được trồng làm giàn mà được trồng thành dây leo bụi. Trong những trường hợp như vậy, đôi khi nó được giữ cho năng suất tương đối thấp, khoảng 6 tấn mỗi ha. Rượu vang được sản xuất bằng phương pháp trồng trọt này có vị đậm đà, đậm đà và ngon ngọt. 

Giống nho Bonarda

Bonarda là một giống nho làm rượu vang đỏ của vùng Savoy, có lịch sử được trồng ở vùng Savoy, nhưng ngày nay được trồng rộng rãi hơn ở Argentina. Đề cập sớm nhất về nho có từ khi Etruscans trồng Bonarda lần đầu tiên khoảng 3.000 năm trước ở Vùng Padana. Nó du nhập đến Savoie vào đầu thế kỷ 19, và vào cuối thế kỷ này, nó là loại nho làm rượu vang đỏ được trồng rộng rãi nhất trong khu vực. Vào đầu thế kỷ 21, người ta đã phát hiện ra giống nho Bonarda, loại nho đỏ được trồng rộng rãi thứ 2, sau Malbec, ở Argentina là giống nho làm rượu vang Ý Bonarda Piemontese được nhập khẩu bởi những người nhập cư Ý. Nho cũng được trồng ở California, nơi nó được gọi là Charbono. 

Ở California, Bonarda được sản xuất với số lượng rất hạn chế với loại nho được coi là “rượu vang hảo hạng” vì sự khan hiếm và sự sùng bái của những người sành rượu.

Giống nho Sauvignon Cabernet

Cabernet Sauvignon là một trong những giống nho làm rượu vang đỏ được công nhận rộng rãi nhất trên thế giới. Nó được trồng ở hầu hết các quốc gia sản xuất rượu vang lớn trong số các vùng khí hậu đa dạng từ Úc và British Columbia, Canada đến Thung lũng Beqaa của Lebanon. Cabernet Sauvignon được quốc tế công nhận thông qua sự nổi bật của nó trong các loại rượu vang Bordeaux, nơi nó thường được pha trộn với Merlot và Cabernet Franc. Từ Pháp và Tây Ban Nha, giống nho này lan rộng khắp châu Âu và đến Tân thế giới, nơi nó tìm thấy những ngôi nhà mới ở những nơi như Dãy núi Santa Cruz của California, Paso Robles, Thung lũng Napa, Vịnh Hawke của New Zealand, vùng Stellenbosch của Nam Phi, Sông Margaret của Úc, McLaren Vale và các vùng Coonawarra, và Thung lũng Maipo và Colchagua của Chile. Trong phần lớn thế kỷ 20, nó là loại nho làm rượu vang đỏ cao cấp được trồng rộng rãi nhất trên thế giới cho đến khi bị Merlot vượt mặt vào những năm 1990. Tuy nhiên, đến năm 2015, Cabernet Sauvignon một lần nữa trở thành giống nho làm rượu vang được trồng rộng rãi nhất, với tổng diện tích trồng nho trên toàn thế giới là 341.000 ha (3.410 km2).

Cấu hình của Cabernet Sauvignon có xu hướng là những loại rượu vang  với lượng tannin cao và độ chua khá mạnh góp phần vào khả năng lên men của rượu. Ở những vùng khí hậu mát mẻ hơn, Cabernet Sauvignon có xu hướng sản xuất rượu vang với hương nho đen có thể đi kèm với hương ớt chuông xanh, bạc hà và tuyết tùng, tất cả sẽ trở nên rõ ràng hơn khi rượu vang lâu năm. Ở những vùng khí hậu ôn hòa hơn, hương vị của quả lý chua đen thường được thấy cùng với quả anh đào đen và quả ô liu đen trong khi ở những vùng khí hậu rất nóng, hương vị của nho có thể hơi hướng quá chín và “dẻo”. Ở các vùng của Úc, đặc biệt là vùng rượu vang Coonawarra của Nam Úc, rượu vang Cabernet Sauvignon có xu hướng có hương bạch đàn hoặc tinh dầu bạc hà đặc trưng. 

Giống nho Syrah

Syrah còn được gọi là Shiraz, là một giống nho vỏ sẫm màu được trồng trên khắp thế giới và được sử dụng chủ yếu để sản xuất rượu vang đỏ. Năm 1999, Syrah được phát hiện là con đẻ của hai giống nho ít người biết đến từ miền đông nam nước Pháp, Dureza và Mondeuse Blanche.

Phong cách và hương vị của rượu vang làm từ Syrah bị ảnh hưởng bởi khí hậu nơi trồng nho. Ở những vùng khí hậu ôn hòa, có xu hướng sản xuất rượu vang với lượng tannin từ trung bình đến cao và hương vị của dâu đen, bạc hà và tiêu đen. .

Ở những vùng có khí hậu nóng, Syrah luôn tràn đầy sức sống với tannin nhẹ nhàng hơn, trái cây và hương gia vị của cam thảo, hồi.

Ở nhiều vùng, nồng độ axit và tanin của Syrah cho phép các loại rượu vang được sản xuất có tiềm năng lên men thuận lợi.

Giống nho Chardonnay

Chardonnay là một giống nho vỏ xanh được sử dụng để sản xuất rượu vang trắng. Loại rượu này có nguồn gốc từ vùng rượu vang Burgundy ở miền đông nước Pháp, nhưng hiện nay được trồng ở bất cứ nơi nào sản xuất rượu vang, từ Anh đến New Zealand. 

Bản thân giống nho Chardonnay là trung tính, với nhiều hương vị thường liên quan đến rượu vang có nguồn gốc từ những ảnh hưởng như Terroir và sồi. Nó được chế biến theo nhiều phong cách khác nhau, từ rượu vang của Chablis, Pháp, đến rượu vang với hương vị gỗ sồi và trái cây nhiệt đới. Ở những vùng khí hậu mát mẻ, rượu Chardonnay có xu hướng vừa đến nhẹ với độ chua đáng kể và hương vị của mận xanh, táo và lê. Ở những địa điểm ấm hơn, hương vị trở nên đậm hơn cam quýt, đào và dưa, trong khi ở những địa điểm rất ấm áp, hương vị nho có thêm các loại quả sung và trái cây nhiệt đới như chuối và xoài. Rượu vang đã trải qua quá trình lên men malolactic có xu hướng có độ axit nhẹ hơn và hương vị trái cây với cảm giác thơm miệng như bơ và hương hạt phỉ. 

Chardonnay là một thành phần quan trọng của nhiều loại rượu vang sủi trên thế giới, bao gồm Champagne và Franciacorta ở Ý. Sự nổi tiếng của Chardonnay lên đến đỉnh điểm vào cuối những năm 1980.

Giống nho Torrontes

Torrontés là một giống nho trắng, chủ yếu được sản xuất và biết đến trong rượu vang Argentina, sản xuất rượu vang tươi, thơm với độ chua vừa phải, kết cấu mịn và cảm giác ngon miệng cũng như hương thơm đào và mơ đặc biệt trên mũi. Ba giống Torrontés tồn tại ở Argentina: Torrontés Riojano, loại phổ biến nhất, Torrontés Sanjuanino và Torrontés Mendocino. Chính Torrontés Riojano đã nhận được sự chú ý về chất lượng rượu vang của mình, và là loại rượu được sử dụng cho hầu hết các loại rượu vang Argentina được dán nhãn đơn giản là Torrontés. 

Ba loại nho tương đối giống nhau nhưng có một số khác biệt đáng chú ý. Torrontés Riojano và Torrontés Sanjuanino đều có xu hướng có những chùm nho nhạt to lỏng lẻo trong khi Torrontés Mendocino có những chùm nho nhỏ hơn, chặt chẽ hơn với màu vàng đậm hơn. Torrontés Riojano là loại có mùi thơm nhất trong ba loại, với hương thơm gợi nhớ đến rượu vang Muscat và Gewürtztraminer. 

III. Các vùng khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp nhất để sản xuất rượu vang Argentina

Vùng Mendoza

Vùng rượu vang Mendoza được nhiều người coi là vùng sản xuất rượu vang quan trọng nhất ở Argentina. Mendoza đã đạt được danh tiếng này vì nó chiếm gần 2/3 tổng sản lượng rượu vang ở Argentina. Vùng rượu vang Mendoza nằm ở chân núi phía đông của dãy núi Andes, nhìn ra núi Aconcagua hùng vĩ. Những vườn nho Mendoza được trồng ở một số độ cao nhất trên thế giới với một số cao tới 3600 feet so với mực nước biển. Phần lớn các nhà máy rượu vang ở Argentina nằm ở Mendoza và do đó, nó được coi là trái tim của ngành công nghiệp sản xuất rượu vang của đất nước.

Vùng San Juan

San Juan là vùng sản xuất rượu vang lớn thứ hai ở Argentina, chỉ sau Mendoza. Vùng rượu vang San Juan chủ yếu được biết đến với các loại rượu vang đỏ cao cấp, chẳng hạn như Syrah, Bonarda (còn được gọi là Douce Noir) và Malbec. Ngoài ra, vùng này còn nổi tiếng về rượu vang kiểu sherry chất lượng cao, cũng như rượu mạnh và rượu vermouth.

Vùng San Juan nằm ở góc Tây Bắc của Argentina, giữa Mendoza và La Rioja (vùng rượu vang đứng thứ ba của quốc gia). San Juan nằm gần như hoàn toàn ở chân núi Andes, điều này dẫn đến điều kiện cực kỳ khô hạn giáp với vùng bán khô hạn.

So với Mendoza, điều kiện trồng trọt ở San Juan nóng và khô hơn nhiều. Ví dụ, trong mùa sinh trưởng vào mùa hè, nhiệt độ có thể vượt quá 107 độ F (42 độ C). Nhưng điều này dẫn đến một cường độ khác của hương vị nho. Có một số khu vực rượu vang cao cấp ở San Juan – Calingasta, Ullum, Zona và Thung lũng Tulum – đã trở thành những ngôi sao nổi tiếng trong ngành công nghiệp rượu vang của Argentina.

Vùng Rio Negro và Neuquen 

Rio Negro là vùng rượu vang đông nam nhất ở Nam Mỹ, nằm ở phía bắc của vùng Patagonia. Khí hậu mát mẻ hơn so với phần lớn phần còn lại của Argentina. Với khí hậu mát mẻ của Pinot Noir, Sauvignon Blanc và Malbec được sản xuất ở đây.

Vùng Rioja và Catamarca

La Rioja là một trong những vùng rượu vang quan trọng nhất của Argentina, nổi tiếng với rượu vang trắng Torrontes thơm ngon. Ngoài ra, khu vực này còn được biết đến với các loại rượu vang làm từ các giống Bonarda, Syrah và Malbec. La Rioja nằm ở phía tây Argentina, phía bắc của cả Mendoza và San Juan.

Chính vị trí của khu vực, nép mình ở chân núi Andes, đã mang lại cho rượu vang của nó những đặc tính đặc biệt như vậy. Khu vực này có một ngọn núi khủng bố và nhận được lượng mưa tương đối ít mỗi năm. Trên thực tế, lượng mưa trung bình hàng năm ở La Rioja chỉ là 5 inch mỗi năm.

Hơn nữa, về vĩ độ, La Rioja nằm gần đường xích đạo hơn bất kỳ vùng rượu vang nào trên thế giới. Tuy nhiên, độ cao tương đối lớn của khu vực giúp điều hòa một số nhiệt độ nóng nhất trong tháng mùa hè.

5 loại rượu vang Argentina nhất định phải thử một lần trên đời

La Espera Malbec 

Là một loại rượu cực kỳ phổ biến, Argentinian Malbec là một loại rượu vang đỏ khô có màu trong, với những hương vị trái cây mạnh mẽ trên mũi và vòm miệng. Rượu vang này có xu hướng có tannin nhẹ hơn so với rượu vang của Pháp.

Phụ thuộc rất nhiều vào nơi chúng được trồng để tạo ra các biến thể về hương vị, Malbec của Argentina đã nhanh chóng trở thành một loại quả được yêu thích trên thế giới do những đặc điểm mà khí hậu độ cao và thổ nhưỡng mang lại cho quả.

Có nguồn gốc từ Pháp, nó là một trong 5 loại nho “Bordeaux” chính gốc. Nhưng nó lại hợp với khí hậu của Argentina và phát triển mạnh mẽ.

Loại rượu của Argentina khác biệt hoàn toàn so với các phiên bản của Pháp về cấu trúc và hương vị. Có thể nó loại rượu này là loại rượu bắt buộc phải có trong tủ của  các nhà sưu tập, vì hương vị độc đáo cũng như thời hạn rượu khá lâu của nó.

La Espera Cabernet Sauvignon 

Malbec là vua của Argentina. Tuy nhiên, nếu bạn thích rượu vang đậm đà, đầy đủ với hương vị trái cây đậm, thì bạn có thể muốn thử Cabernet Sauvignons từ trái cây chuyển tiếp từ Argentina.

Khí hậu khô, nóng của Argentina thực sự tuyệt vời để trồng Cabernet Sauvignon. Nho chín rất dễ dàng, vì vậy những chai rượu này này đậm vị quả mâm xôi, anh đào, hạt tiêu và vani với một chút bạc hà.

Giống như Malbec, các Cabs ở Argentina đa dạng về chất lượng, nhưng đối với túi tiền, thật khó để chọn sai những ngày này. Hầu hết các loại rượu bạn sẽ tìm thấy sẽ có giá rất phải chăng, nhưng bạn có thể tìm thấy những chiếc Cabin đẳng cấp thế giới đắt hơn nhiều.

Funckenhausen Red Blend 

Hỗn hợp Funckenhausen Malbec (65% Malbec, 15% Bonarda và 20% Syrah). Mỗi giống trải qua 15-20 ngày ngâm ủ trong bể bê tông của riêng nó, sau đó đưa vào quá trình lên men malolactic. 20% Malbec trong hỗn hợp đến từ loại ‘Reserva’ cổ điển trước đó được ủ 12 tháng trong gỗ sồi Pháp và Mỹ để tăng thêm độ sâu và phức tạp; ngon ngọt, mãnh liệt, sôi động và cân bằng.

La Espera Chardonnay

Điều kiện trồng trọt lý tưởng ở Mendoza, nơi Chardonnay được hưởng lợi từ những điều kiện tuyệt vời. Sự tươi mát của loại rượu chardonnay này với hương thơm nhẹ của cam quýt với những nét chấm phá từ thảo dược, tăng lên trên vòm miệng vì tính axit là nhân tố chính. Một loại rượu vang trắng vừa mạnh mẽ vừa đậm đặc, với vị ngọt trái cây nhẹ nhàng ở cuối.

Chất lượng và Sự xuất sắc là những giá trị thiết yếu của dòng rượu này và tiếp tục là những giá trị đại diện cho di sản của Funckenhausen. Sự kiên nhẫn và tận tâm hòa quyện trong rượu vang “La Espera” (“The Waiting”).

Portillo Sauvignon Blanc 

Có thể nói đây là một chai rượu vang trắng của miền nhiệt đới. Bắt đầu với hương trái cây nổi bật của đào trắng và bưởi, Portillo Sauvignon Blanc sẽ làm bạn sảng khoái vị giác với độ chua của hương vị các loại quả nhiệt đới vải, xoài và dứa. Màu rượu vàng óng ánh với sắc xanh lục đậm.

Để làm nên những chai rượu hảo hạng này, những người nấu rượu phải thu hoạch nho vào ban đêm. Cần tránh tiếp xúc với oxy trong suốt quá trình. Quá trình lên men diễn ra ở nhiệt độ từ 13 ° C đến 15 ° C, tạo ra các loại rượu vang tươi thể hiện rất rõ giống rượu, rồi được ủ lâu năm trong các thùng gỗ sồi.

Xem thêm: Rượu Vang Chile

Hotline: 0914343579