• Vua Rượu Ngoại: Uống Chuẩn - Sống Chất

Nơi sản xuất

Vùng

Xuất xứ

Năm tuổi

Phân loại

icon giao hàng

Giao hàng toàn quốc

Cam kết hàng Chính hãng 100%

icon đổi trả

Tư vấn hỗ trợ nhiệt tình

icon chất lượng

Chất lượng xứng tầm – đẳng cấp

Mục lục nội dung chính:

vang ngon

Rượu vang đa dạng

Ngày nay rượu vang được sử dụng rất nhiều trong các nhà hàng, khách sạn tại Việt Nam. Không chỉ được coi là một loại đồ uống có cồn trong thực đơn nhà hàng, Rượu Vang khi kết hợp với một vài món ăn sẽ làm tăng độ đậm đà của hương vị và chất lượng của mỗi món ăn. Ngoài ra rượu vang còn rất tốt cho sức khỏe do, đây là đồ uống được lên men từ trái cây và một mặt cũng thể hiện sự sang trọng cho người dùng.

Rượu vang là gì?

rượu vang là gì

Rượu vang là gì

Rượu vang là một loại thức uống có cồn, uống nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe, tùy thuộc vào nồng độ cồn trong máu có thể dẫn đến say rượu.  Được tạo thành bằng cách lên men bằng trái cây, chủ yếu là nho. Vang cũng có thể làm bằng cách lên men những loại trái cây khác như táo, mận… vì được tạo thành từ trái cây cho nên rượu vang chứa 100% nước ép trái cây nguyên chất do đó không có bất kì một thành phần thêm gia vị nào khác như axi, đường, enzym, mật ong hay chất dinh dưỡng khác.

Lịch sử rượu Vang

Lịch sử rượu vang

Lịch sử rượu vang

Được phát hiện từ cách đây hơn 6000 năm tại vùng văn minh Lưỡng Hà. Tại đây các nhà khảo cổ học đã tìm thấy nền văn minh cổ xưa có liên quan đến việc trồng nho và sản xuất rượu vang.

Một số tài liệu khác ghi rằng rượu vang đã xuất hiện trong đời sống của người dân từ thời Hy lạp, Ai Cập, đến thời trung, cận đại. Tuy nhiên lỹ thuật lên men rượu đạt đến trình độ cao từ thế kỉ 17 và 18, giúp tạo nên tên tuổi cho các vùng Bordeaux, Champagne… Cùng trong khoảng thời gian này rượu vang đã có thể bảo quản trong chai thủy tinh. Cũng có thuyết cho rằng những giống cây trồng có nguồn gốc từ Châu Âu, từ những vườn nho của vùng Bordeaux. Nghề trồng nho có bắt nguồn từ thành phố Marseille của Pháp.

Bắt đầu đến Việt Nam từ thời kỳ Pháp thuộc, hiện nay vang được rất nhiều người Việt ưu chuộng và được sử dụng tại nhà hàng, gia đình, các sự kiện quan trọng. Người ta thường bảo quản rượu vang trong bóng tối, giữ cho rượu ở nhiệt độ thấp và ổn định (thường là trong hầm rượu).

Cách phân biệt rượu vang 

Dựa trên đặc tính của rượu mà chúng ta sẽ phân loại rượu theo các dòng, các loại khác nhau. Nhưng chủ yếu sẽ phân loại như sau:

Phân loại theo mầu sắc 

 • Vang đỏ: có tên gọi khác là Red wine được làm từ giống nho đỏ Merlot hoặc Cabernet Sauvignon có xuất xứ từ Pháp, mang hương vị của hoa hồng.
 • Vang Trắng: có tên tiếng anh là White wine, được làm chủ yếu từ các giống nho có vỏ màu xanh hoặc màu vàng (VD: nho Chardonnay) hay còn gọi là rượu trái cây.
 • Vang hồng: hay Rose wine cũng được sản xuất bằng giống nho đỏ, tuy nhiên thời gian ngâm nước cốt nho cùng với vỏ nho ngắn hơn rất nhiều so với rượu vang đỏ.

Phân loại theo độ bọt 

 • Vang sủi bọt (Sparkling wine): là loại vang được lên men 2 lần sinh ra hàm lượng Co2 đáng kể, khi rót sẽ có hiện tượng sủi tăm li ti. Có thể nói lên men trong sản xuất rượu có ảnh hưởng rất lớn đến hương rượu vang.
 • Vang thường (Still wine) là loại vang không sinh ra Co2, khi rót không có hiện tượng sủi bọt.

Phân loại theo độ đường 

 • Rượu Vang khô (dry wine): là loại vang có lượng đường rất ít, chỉ khoảng 0-4g/l. Khi uống vang khô bạn sẽ cảm thấy se khít trong vòm họng.
 • Vang ngọt (sweet wine): loại vang có độ đường cao khi uống sẽ có vị ngọt của rượu.
 • Vang ngọt trung bình (medium sweet): là loại vang có độ ngọt vừa phải, rất được ưa chuộng.

Phân loại theo độ cồn 

 • Rượu Vang tự nhiên: là loại vang có nồng độ cồn (Ethanol) dưới 15%, có 3 loại vang tự nhiên chính là medium bodied (11 – 12,5%), light bodied (8 – 10,5%), full bodied (13 – 15%).
 • Vang cường hóa: là vang có nồng độ cồn cao hơn 15%, thường rơi vào khoảng 16-21%. Thuộc loại rượu mạnh nên sẽ uống ngon hơn khi để trong tủ lạnh.

Các loại rượu Vang trên thế giới

Để hiểu rõ hơn về rượu vang, trước tiên bạn cần phải biết về các loại rượu vang phổ biến trên thế giới hiện nay. Để dễ cho các bạn hình dung chúng tôi đã chia ra các loại rượu vang theo tên gọi và sắp xếp chúng thành những nhóm cơ bản. Tuy nhiên trong mỗi nhóm đều có rất nhiều dòng rượu, loại rượu, mỗi chai rượu vang có phong cách sản xuất và hương vị khác nhau.

Rượu Vang Hồng (Rose wine)

Rượu Vang Hồng

Rượu Vang Hồng

Nguyên liệu chính để sản xuất rượu vang hồng là nho đỏ, sở dĩ có màu rượu khác nhau là vì: Trong quá trình ủ rượu người ta sẽ để nước nho tiếp xúc với vỏ nho đỏ với thời gian ngắn hơn, thay vì để dài như làm rượu vang đỏ. Có thể nói Vang hồng là loại vang cổ điển nhất vì loại vang này rất dễ làm, không cần mất quá nhiều công sức hay thời gian. Bạn chỉ cần để nước ép nho tiếp xúc với vỏ nho đỏ, trong một thời gian nhất định.

Rượu vang hồng cũng có rất nhiều màu sắc khác nhau, từ màu cam nhạt cho đến màu tím nhạt. Mỗi kỹ thuật, mỗi phương pháp làm vang sẽ cho ra màu của rượu khác nhau. Thông thường người ta sử dụng 3 cách để sản xuất rượu vang hồng:

 • Phương pháp Pha trộn (blending): đây là phương pháp đơn giản nhất, bạn chỉ cần trộn giữa vang đỏ và vang trắng lại với nhau sẽ tạo ra vang hồng. Tuy nhiên kỹ thuật này không được áp dụng rộng rãi và phổ biến, do đó không được áp dụng thường xuyên tại các vùng trồng nho.
 •  Để nước ép nho ủ cùng với vỏ nho trong thời gian ngắn (kỹ thuật được áp dụng khá phổ biến hiện nay)
 • Saignée: Kỹ thuật sản xuất rượu vang hồng từ rượu vang đỏ, có thể coi đây là sản phẩm phụ của vang đỏ. Trong khi sản xuất rượu vang đỏ thì một phần nước ép nho sẽ tiếp xúc với vỏ nho trong thời gian ngắn sẽ được cho ra để tạo thành rượu vang hồng.

Một điều nước bạn cũng nên biết về rượu vang hồng: Vang hồng có thể thuộc loại vang sủi tăm (sparkling), vang bán sủi tăm (semi-sparking), hoặc vang không sủi tăm (still wine). Rượu vang hồng chất chứa rất nhiều hương vị từ vị ngọt của provence đến rượu vang hồng ngọt white Zinfandels.

Rượu Vang Trắng

Vang trắng

Rượu Vang trắng

Rượu vang trắng hay còn được biết với cái tên là White wine, Vang trắng được sản xuất bằng cách lên men và ủ nước ép nho trắng cùng vỏ nho trắng (thường có màu xanh hoặc màu vàng). Hiện nay những chai vang trắng được làm từ những giống nho như: Riesling, Sauvignon Blanc và Chardonnay.

Giống nho đỏ cũng có thể được dùng để sản xuất rượu vang trắng, bằng cách khéo léo không để sắc tố từ vỏ nho hòa tan cùng với nước ép nho. Điển hình như giống nho đỏ pinot Noir hay được dùng sản xuất rượu vang trắng Champagne.

Đa phần rượu vang trắng được sản xuất theo phong cách không ngọt, mặc dù vẫn có những chai rượu được làm có vị ngọt (rất hiếm). Quá trình lên men sẽ bị dừng lại trước khi toàn bộ đường trong nước ép nho bị chuyển hóa thành cồn.

Rượu Vang đỏ

vang đỏ

Vang đỏ

Hiện nay Rượu vang đỏ (red wine) là dòng rượu được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Để sản xuất rượu vang đỏ người ta sẽ chiết xuất các thành phần màu sắc và hương vị trong vỏ nho. Các giống nho dùng để sản xuất rượu vang đỏ thường có màu đỏ sẫm, tuy nhiên màu sắc của vang đỏ cũng có thể thay đổi từ đỏ nhạt đến đỏ sẫm rồi đến màu nâu cam.

Thực tế dung dịch được chiết xuất từ các giống nho đỏ đều có màu trắng xanh, màu đỏ mà các bạn thường thấy đến từ sắc tố Anthocyan có trong vỏ nho. Một số chai vang đỏ phổ biến như: Vang merlot, Vang Cabernet.

Rượu Vang Ngọt

vang ngot

Rượu vang ngot

Khi uống loại vang này bạn sẽ cảm thấy vị ngọt nhẹ trong từng ngụm rượu. Để được coi là chai vang ngọt thì bắt buộc chai rươu đó phải chứa từ 30 gram đường trên 1 lít rượu. Nếu Chai rượu có lượng đường từ 10 gram/ 1 lít trở xuống thì sẽ được coi là vang không ngọt (dry). Có một loại vang ở giữa mức ngọt và mức dry thì được người ta gọi là vang Off dry.

Rượu Vang cường hóa (Fortified Wine)

Port

Port

Vang cường hóa là từ dùng để nói về những chai rượu vang mạnh mẽ, Nhà sản xuất sẽ tăng thêm độ của rượu bằng cách pha thêm những chai rượu mạnh. loại vang này có độ cồn cao cùng với vị ngọt vừa phải là đặc trưng của rượu. Một số ít chai vang cường hóa không ngọt như là Dry Sherry.

Rượu vang sủi tăm

Vang nỏ

Vang sủi tăm

Đây là dòng vang khá độc đáo và thú vị, bởi phương pháp làm rượu của nó sẽ diễn ra 2 lần trong chai rượu, thay vì trong thùng gỗ như những dòng rượu khác. Việc lên men trong chai sẽ sinh ra CO2 do đó khi rót rượu sẽ sinh ra những bong bóng khí. vang sủi tăm có màu sắc rất đa dạng từ trắng, hồng cho tới đỏ, hơn nữa hương vị cũng rất ngọt ngào và đậm đà.

Những quốc gia sản xuất rượu vang nổi tiếng thế giới

các quốc gia sản xuất rượu vang

Các quốc gia sản xuất rượu vang

Lịch sử rượu vang là rất quan trọng tuy nhiên địa lý cũng được coi là một yếu tố quyết định đến hương vị của vang. Nếu chỉ bằng việc đọc nhãn chai, bạn sẽ không thể biết được chai vang này được sản xuất từ nơi nào trên thế giới.

Nhiều khi label ám chỉ cả một vùng rộng lớn như miền đông của nước úc, cũng có thể là vùng Bordeaux. Bạn hãy để ý những nơi, khu vực sản xuất rượu vang trên label có quy mô càng nhỏ thì sẽ có chất lượng càng tuyệt vời. Ví dụ như: Saint-Emilion, Barossa Valley, Pouilly Fume, Pauillac…

Rượu Vang Pháp

vang Pháp Giá rẻ

Vang Pháp Giá rẻ

Vang pháp được coi là cái nôi của tất cả những dòng rượu vang trên thế giới. Nổi tiếng với vùng Bordeaux nơi cho ra đời đa số những chai vang đỏ, được phân phối đi khắp thế giới. Không chỉ Bordeaux, nước pháp còn có rất nhiều vùng trồng nho khác nổi tiếng.

Tại pháp có rất nhiều dòng rượu khác nhau, đa dạng và phong phú nếu nói về rượu tại quốc gia này. Từ những chai vang bình dân cho đến những chai vang cao cấp với giá trên trời, được làm từ những người làm vang nổi tiếng.

Rượu Vang Ý

Vang ý cao cấp

Vang ý cao cấp

Cùng được xếp hạng Old World Wine, Vang ý cũng được rất nhiều người biết đến. Có nhiều ý kiến cho rằng vang ý mới là cái nôi của các dòng vang trên thế giới chứ không phải nước pháp. Nước Ý có rất nhiều vùng sản xuất vang, nổi tiếng nhất là vùng Tuscany và  Veneto đa số chai vang ý ngon đến từ 2 vùng này.

Hệ thống phân loại rượu vang của ý cũng rất phức tạp, bạn hãy tìm hiểu thêm tại đây.

Rượu Vang Tây Ban Nha

Vang tây Ban nha

Vang tây Ban Nha

Được sánh ngang với những chai  vang của Pháp và Ý, cùng nằm trong Old World Wine. Vang Tây Ban Nha được rất nhiều người Việt ưa chuộng, có chỗ đứng không thể thay đổi trong lòng người dân Việt Nam.

Tây Ban Nha (xứ xở bò tót) là đất nước rất thuận lợi cho viêc trồng và làm nho. Từ khí hậu, văn hóa, địa lý đến ngành công nghiệp rượu vang. Vang Tây Ban Nha có rất nhiều loại từ vang trắng, vang đỏ, vang ngọt, vang sủi tăm…

Rượu Vang Chile

Vang chile

Rượu Vang Chile

Vang Chile thuộc dòng New World Wine, tuy là đất nước non trẻ trong ngành rượu nhưng những năm gần đây đang có dấu hiệu vượt mặt các ông lớn trong ngành. Nếu bạn là người thích phong cách dễ uống, đơn giản thì Vang chile là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Với mức giá phải chăng và phong cách nhẹ nhàng, rất dễ uống, vang chile thích hợp cho những người trẻ tuổi

Rượu Vang Mỹ

vang Mỹ

Rượu Vang mỹ

Mỹ cũng là quốc gia mới nổi, nằm trong New Word Wine. Rượu Vang Mỹ cũng được rất nhiều người quan tâm, ưa thích và thường là thứ đồ uống có cồn được sử dụng nhiều trong các buổi tiệc đông người. Nếu bạn muốn hạn chế chi phí thì vang bich và vang túi là sự lựa chọn tối ưu cho bạn.

Rượu Vang úc

Vang úc ngon

Vang úc ngon

Có thể nói Vang úc là dòng rượu non trẻ nhất hiện nay, tuy nhiên nhờ vào chiến lược Marketing đúng đắn đã khiến vang úc nổi tiếng trên toàn thế giới. Vang úc được các nước Châu Á, bắc Mỹ và Châu âu tiêu thụ khá mạnh, xuất khẩu chủ yếu là thị trường phân khúc thấp.

Tại Đông Nam Á, Việt Nam được xem là thị trường tiêu thụ Vang Úc lớn nhất.

Địa chỉ mua bán rượu vang tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

Vuaruoungoai.com là shop rượu vang giá rẻ uy tín nhất tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Chúng tôi chuyên nhập khẩu và phân phối rượu ngoại, rượu vang chính hãng của các nước như Vang Ý, vang Úc, vang Pháp, vang Chile… Chúng tôi có rất nhiều sản phẩm với đa dạng mẫu mã và giá tiền từ rượu bình dân đến rượu thượng hạng, xa xỉ.

Đến với Vua rượu ngoại bạn sẽ được tư vấn về các loại rượu ngon nhất từ những nhân viên am hiểu về rượu. Giúp bạn lựa chọn được loại rượu phù hợp để đi khách, biếu đối tác, cấp trên, dịp lễ hay uống hàng ngày.

Liên hệ ngay tới số: 0914  343 579 hoặc nhắn tin với chúng tôi bằng biểu tượng dưới góc trái màn hình để nhận được tư vấn sớm nhất.

Hotline: 0914343579