• Vua Rượu Ngoại: Uống Chuẩn - Sống Chất

Nơi sản xuất

Vùng

Xuất xứ

Năm tuổi

Phân loại

Mục lục nội dung chính:

Ý là quốc gia có lịch sử lâu đời nhất trên thế giới về lĩnh vực sản xuất rượu vang Ý. Cây nho đã gắn bó với người dân ý từ trước khi người La mã biết đến trồng nho vào thế kỉ thứ 2 Trước Công Nguyên.

Lịch sử sản xuất vang ý lâu đời nhất nhì thế giới

Với lịch sử phát triển hơn 4000 năm, vang được coi như một trong những di sản tại Ý. Trên đất nước này, những cây nho được canh tác trong hàng thiên niên kỷ. Lịch sử của rượu vang Ý có lẽ đã bắt đầu khi người ta biết ép nước cốt trái nho sau đó lên men thành rượu.

Tranh xưa về quá trình làm rượu vang Ý

Tranh xưa về quá trình làm rượu vang Ý

Khi người Hy Lạp xâm chiếm đất nước này, tiếp đó là sự kiện quân La Mã đánh bại những người Carthage – Vốn được coi là bậc thầy làm rượu vang (TK II TCN), nghề trồng nho làm vang càng thêm phát triển, nhất là tại Sicily cũng như miền Nam nước Ý. Những điền trang ven biển phát triển nở rộ đến mức hoàng đế Domitian phải ra lệnh phá bỏ bớt diện tích những khu vực này để lấy đất sản xuất lương thực.

Xem thêm: Rượu Vang Tây Ban Nha

Tuy vậy, chỉ khi bước qua thế kỷ 17 – 18, người mới công nhận kỹ thuật làm vang dựa trên nguyên lý khoa học và không phải thuật thần bí.

Ngành sản xuất rượu vang tại Ý càng thêm bùng nổ suốt thế kỷ 19, không chỉ kỹ thuật trồng nho mà cả phương thức bảo quản, lưu trữ cũng được cải thiện đáng kể. Người ta sử dụng loại nút bần nhằm bịt kín miệng chai. Lọ đựng rượu cũng được thiết kế với dáng cổ bẹt để duy trì sự ổn định, thuận tiện cho quá trình vận chuyển.

Thuở đó đến nay, cùng với những dòng vang cổ đắt tiền được ưa chuộng như vang đỏ Piedmontese hay vang Tuscan, không ít đầu vang trắng, vang không sủi tăm, vang sủi tăm, vang ngọt hoặc không ngọt … xuất hiện chinh phục vị giác sành sỏi của hàng triệu, hàng triệu người trên thế giới.

Mỗi niên vụ hàng năm, Ý có thể đứng đầu hoặc về thứ hai thế giới về sản lượng vang sản xuất (cạnh tranh với Pháp và Tây Ban Nha). Sản lượng rượu vang Ý mỗi năm có thể lên đến 4 – 5 tỷ lít. Vang Ý chu du khắp mọi miền thế giới, trở thành 1 trong những loại đồ uống khiến bao người say lòng. Ngay tại quê hương, theo thống kê trung bình, mỗi người dân nước này tiêu thụ 42 lít vang/năm.

Dòng vang lâu năm quý hiếm được coi là nổi tiếng nhất của Ý. Ngoài ra, hiện nay, quốc gia này còn phát triển loại vang đỏ tức thời – Đó là loại vang mới vini novelli được ủ ngắn thời gian cho phép thưởng thức trong thời gian vài tháng sau mùa thu hoạch nho.

Thức uống từ bình dân đến cao cấp

Vang là 1 phần không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày của người Ý, thức uống này thấm vào máu, trở thành biểu tượng dân tộc. Vang xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày tự nhiên như bánh mỳ và dầu olive. Một bữa ăn chuẩn theo phong cách Ý mà thiếu đi vang chắc chắn là 1 bữa ăn không trọn vẹn.

Rượu vang Ý cùng phomai là kết hợp quen thuộc trong ẩm thực

Rượu vang Ý cùng phomai là kết hợp quen thuộc trong ẩm thực

Rượu vang Ý có lẽ xuất phát từ tầng lớp bình dân. Từng có thời kỳ, loại rượu này chỉ được sản xuất thủ công kế thừa theo kinh nghiệm được lưu truyền suốt hàng nghìn năm.

Lí do vang được làm theo cách này mới dừng lại ở mức bình dân bởi hương vị của nó vẫn tồn tại những khiếm khuyết, hạn chế. Nho làm rượu chỉ được canh tác tự nhiên, quả nho không được chọn lọc, không được chăm sóc kỹ, chính vì thế mà rượu xuất hiện nhiều tạp vị không tinh tế, đẳng cấp.

Trong khi đó, Ý lại hội tụ những đặc điểm địa lý tuyệt vời để trồng nho và phát triển rượu vang như: Diện tích đất nước phủ dài trên nhiều vĩ độ: Phía Bắc là dãy An-pơ hùng vĩ, phía Nam tiếp giáp châu Phi. Cùng với đó, đường bờ biển dài nơi có khí hậu mát mẻ của Ý càng lý tưởng tạo tạo nên những loại vang đặc sắc. Những cây nho phát triển trên những sườn núi cao và rộng mang lại những trái nho chất lượng hơn.

Ý là đất nước hội tụ đầy đủ yếu tố phát triển rượu vang

Ý là đất nước hội tụ đầy đủ yếu tố phát triển rượu vang

Quả thực là nghịch lý khi 1 quốc gia lâu đời với nền văn minh La Mã cổ đại phát triển huy hoàng là vậy lại không hề sở hữu cho mình những loại vang hảo hạng. Chỉ từ thập niên 90, việc nâng tầm đẳng cấp cho rượu vang Ý mới được quan tâm nhiều hơn.

Khi được đầu tư xứng tầm, rượu vang Ý từng bước tìm được vị trí xứng tầm. Rất nhiều dòng vang cao cấp với hương vị tinh tế trở thành lựa chọn tuyệt vời cho cho người sành.

Phân loại và nhận biết rượu vang Ý

Để tiện cho việc thưởng thức cũng như đánh giá chất lượng, hệ thống phân loại rượu vang được giới chuyên môn ra mắt từ năm 1963. Từ đây, quy định hoàn chỉnh dần được bổ sung, hình thành từ năm 1992 và hoàn thiện vào năm 2010.

Phân loại rượu vang Ý

Phân loại rượu vang Ý

Vang Ý ngày nay được chia làm 4 loại cơ bản được công nhận không chỉ trong phạm vi quốc gia mà còn là toàn khối Liên minh châu Âu (EU) cũng như quốc tế.

Cấp độ Vino da Tavola (Table Wine)

Là dòng vang mang chất lượng vừa phải cũng chính là chất lượng tối thiểu và cơ bản nhất đối với các dòng rượu vang Ý. Tiêu chuẩn này được những nhà làm rượu chính thống đặt ra từ những 1970 và 1980 khi những chai vang không chính thống (không được xếp loại) xuất hiện tràn lan. Nhãn vang Vino da Tavola thường không ghi rõ nguồn gốc giống nho, niên vụ, vị trí sản xuất.

Cấp độ Vini Varietali (Varietal Wines)

Khác với Vino da Tavola, để được xếp loại Vini Varietali, chai vang cần cho biết giống nho nguyên liệu. Trong đó, trên 85% nho được sử dụng riêng biệt hoặc kết hợp những giống thông dụng quốc tế như: Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Sauvignon Blanc Chardonnay, Merlot hay Syrah.

Cùng với giống nho, niên vụ cũng được ghi lại rõ ràng trên nhãn chai. Tuy nhiên, nguồn gốc địa lý lại không bắt buộc công bố mà có thể là bất cứ đâu trên lãnh thổ châu Âu.

Cấp độ Vini IGP (IGT)

Muốn thưởng thức vang chắc chắn sản xuất tại Ý, bạn cần tìm những chai vang được phân loại IGT. Chúng là những chai rượu được sản xuất trong nước, được quy định tiêu chuẩn nghiêm ngặt về giống nho, quá trình xử lý, làm rượu … Nhãn rượu cần đảm bảo chuẩn chỉnh nội dung và cung cách quy định.

Cấp độ Vini DOP

Cấp độ vang này tiếp tục được chia thành 2 loại là: Vini DOC và Vini DOCG.

Một đầu vang muốn được xếp loại DOC cần đảm bảo duy trì gắn nhãn IGP/IGT tối thiểu 5 năm. Rượu được quy định giống nho rõ ràng, cố định phương thức sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng và hương vị.

Xếp loại DOCG còn đòi hỏi khắt khe hơn. Theo đó, chỉ loại rượu đạt cấp độ DOC tối thiểu 10 năm, được quy định tiêu chuẩn chặt chẽ về giống nho và quy trình sản xuất và đặc biệt phải ghi rõ nơi trồng mới có khả năng xếp loại này. Hiện nay, việc chuyên chở vang DOCG trong thùng lớn hoặc chai là không được phép.

Tinh túy từ những giống nho đặc sắc

Điều kiện địa lý, khí hậu đặc biệt của nước Ý ươm mầm và phát triển hơn 2000 giống nho khác nhau. Rất nhiều trang trại tại đây trung thành với việc trồng và chăm sóc nho bản địa. Thu hẹp số lượng nho theo mức độ phổ biến, người ta thống kê được 20 giống nho được trồng phổ biến hơn cả. Ngoài 24.000 ha nho Merlot là giống quốc tế hiếm hoi xuất hiện, nho Sangiovese là loại phổ biến hàng đầu.

Giống nho Sangiovese

Giống nho Sangiovese

Cụ thể đặc điểm và diện tích của chúng như sau:

Nho Sangiovese

Sangiovese là giống nho được trồng nhiều nhất tại Ý với diện tích 54,000 hecta (chiếm 7,9 %). Những quả nho ngon và chất lượng nhất phải nhắc khi được trồng tại vùng Tuscany. Nho Sangiovese tạo nên những giọt vàng thơm đậm đà hương trái cây và quả mọng. Rượu còn chứa trong mình hương của đất và cây tuyết tùng thật đặc biệt.

Nho Montepulciano

Tổng diện tích trồng nho Montepulciano tại Ý có lẽ vào khoảng 27,000 hecta (chiếm 4,0 %). Rất nhiều loại rượu vang Ý ngon được tạo nên từ những trái nho Montepulciano. Chúng đem lại vị trái cây êm dịu có chút chua thanh, chát nhẹ vừa phải.

Nho Pinot Gris

Nho Pinot Gris – tên khác là Pinot Grigio được trồng với diện tích khoảng 25,000 hecta (chiếm 3,7 %) tại Ý. Chúng là 1 giống đột biến tạo nên quả chín mang màu đỏ xám, vị chua cam chanh tươi mới. Khi thành vang, rượu thường mang hương của lê, chanh, táo và đào. Vang nho Pinot Gris còn có thể phát triển với hương mật ong hoặc cỏ kim ngân. Vị của chúng không không ngọt mà chua nổi bật thêm chút đắng của hạnh đào.

Nho Primitive (Zinfandel)

Dòng nho Primitivo cũng rất nổi tiếng tại Ý. Giống nho này có quả màu đen tạo nên những loại vang đậm đà cả màu sắc lẫn hương vị. Vang làm từ nho Primitivo thường giàu tannin đồng thời nồng độ cồn cao hơn so với những loại khác.

Nho Nebbiolo

Nho Nebbiolo được nhiều người đánh giá và coi như giống nho cao quý, chúng là nguyên liệu tạo nên những chai vang với hương nấm rừng, hoa hồng, kẹo mềm và cả nhựa thuốc lá.

Nho Nebbiolo sản xuất rượu vang Ý

Nho Nebbiolo sản xuất rượu vang Ý

Nho Barbela

Nho Barbela được trồng phổ biến tại Piedmont và tập trung nổi tiếng nhất tại vùng Asti và Alba. Vang được tạo ra sẽ có màu tối, vị chua thanh cùng hương trái cây nhẹ nhàng.

Nho Corvina

Để tạo nên những chai vang đắt đỏ nổi tiếng như Valpolicella hay Amarone, nghệ nhân làm vang Ý chọn nguyên liệu là nho Corvina. Kỹ thuật xử lý nho còn bao gồm việc sấy khô, Amarone được tạo nên màng màu sẫm đỏ tinh tế cùng hương quyến rũ của trái cây quyến rũ. Chúng thậm chí còn để được hơn 40 năm.

Nho Nero d’avola

Nho Nero d’avola vốn không hề nổi tiếng trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, những năm gần đây, giống nho bản xứ Sicily càng gây được chú ý khi tạo nên những chai vang với sắc đen huyền bí và hương vị mạnh mẽ.

Nho Moscato

Giống nho Moscato được trồng phổ biến hơn cả tại Piedmont. Chúng là nguyên liệu để làm nên những chai vang nổ ngon với vị rất nhẹ nhàng ngọt nhẹ và thanh khiết.

Nho Prosecco

Loại nho Prosecco cũng được người Ý lựa chọn trồng để làm vang. Chúng tạo nên những loại sủi bọt đậm đà, dễ uống với hương vị trái cây tươi mới.

Nho Sagrantino

Nho Sagrantino là bản địa tại vùng Umbria. Tuy chỉ được trồng với diện tích vẻn vẹn 250 hecta nhưng lại cực kỳ nổi tiếng trên thế giới. Vang được làm từ nho Sagrantino cho màu tía đen, hương trái cây, vị chát khô và lưu trữ được trong thời gian nhiều năm về sau.

Một số giống nho có diện tích lớn tại Ý: Nho Glera (diện tích 27,000 hecta – 4,0 % diện tích); nho Italia, (diện tích 22,000 hecta – 3,2 % diện tích); nho Catarratto Bianco (diện tích 21,000 hecta – 3,1 % diện tích); nho Trebbiano Toscano tức Ugni Blanc (diện tích 21,000 hecta chiếm 3,1 % diện tích); nho Chardonnay (diện tích 20,000 hecta – 2,9 % diện tích); nho Barbera (diện tích 18,000 hecta – 2,6 % diện tích).

Ngoài ra, một số chủng nho Pháp cũng được canh tác rải rác khắp nước Ý nhưng diện tích không thật sự lớn. Những loại giống nho này đều là loại phổ biến thế giới, dần xuất hiện trong hơn 50 năm gần đây như: Nho Pinot (trồng từ năm 1970), nho Chardonnay, Sauvignon Blanc hay Cabernet (trồng từ năm 1980) hay nho Syrah; nho Viognier (trồng từ năm 1990).

Đa phần nho quốc tế năng suất cao được trồng tại vùng đồi núi nhằm tiết kiệm chi phí, đảm bảo điều kiện kinh tế. Tuy nhiên, cũng vì thế mà 1 số giống nho bản địa truyền thống bị thu hẹp diện tích do tiềm năng hạn chế hơn như: Nho Monte, nho Pulciano D’Abruzzo, nho Colorino hay nho Grechetto.

Những vùng rượu vang Ý nổi tiếng nhất

Lãnh thổ nước Ý từ Tây Bắc sang Đông Nam không thiếu địa danh sở hữu những đầu vang DOCG nổi tiếng như: Thung lũng Aosta, vùng Piemonte, Liguria, Lombardia, Trentino-Alto Adige/Südtirol, Friuli-Venezia Giulia, Veneto, Emilia-Romagna, Tuscany, Marche, Umbria, Lazio, Sardinia, Abruzzo, Molise, Campania, Basilicata, Puglia, Calabria, Sicily.

Những vùng trồng nho và làm rượu nổi tiếng nhất tại Ý

Những vùng trồng nho và làm rượu nổi tiếng nhất tại Ý

Mỗi vùng đất trên đều mang nét đặc sắc riêng nhưng nổi tiếng hơn cả vẫn là những cái tên sau:

Rượu vang vùng Piemont – Tây Bắc nước Ý

Nếu hỏi khởi nguồn của những giọt vang đỏ kỳ diệu nhất của Ý là đâu thì đó là vùng Piemonte. Vùng đất này cũng tạo nên những loại vang trắng thơm dịu dàng, thanh khiết hàng đầu đất nước. Gần như tất cả những hương vị ấy chỉ có thể tạo ra khi sử dụng giống nho truyền thống địa phương.

Gần như 100% trái nho được canh tác tại Piedmont đều nhằm mục đích tạo nên những chai vang đơn chủng chất lượng cao xếp loại DOC cho đến DOCG. Một số khác cũng có thể thuộc loại IGT khi nguyên liệu không chứa thêm những loại nho khác như Cabernet ­Sauvignon. Đây chính là yếu tố tạo nên sự phong phú cho rượu vang Ý phân loại IGT.

Cảnh sắc vùng Piemont

Cảnh sắc vùng Piemont

Thổ nhưỡng và khí hậu của vùng đất này đem lại cho giống nho Nebbiolo cơ hội phát triển huy hoàng, trở thành 1 trong 3 giống nho đỏ độc trong vùng. Sau Nebbiolo là giống Barbera và cuối cùng là nho Dolcetto. Mỗi loại nho tạo nên vang tại đại bản doanh của chúng.

Rượu vang Barolo

Đại bản doanh của nho Nebbiolo là Barolo, Piedmonte. Nhắc đến rượu vang Barolo DOCG cũng chính là nhắc đến loại vang nho Nebbiolo với cấu trúc phức tạp hàng đầu, vị chát đậm, màu đậm đà. Không những thế, vang cũng xếp vị trí dẫn đầu trong thời gian lưu trữ. Dù có thể uống được trẻ hơn nhưng vang càng lâu càng thêm ấn tượng.

Rượu vang Barbera d’Alba và Barbera d’Asti

Tại khu vực Barbera d’Alba và Barbera d’Asti, nho Barbera được trồng nhiều hơn cả. Những trái nho đặc biệt này có thể tạo nên loại vang đỏ uống hàng ngày cũng như những chai vang lâu năm hương vị tuyệt vời. Hai khu vực trên cũng là nơi tạo nên vang DOC số 1 tại Piedmonte.

Tại đây, vang được ủ trong thùng gỗ sồi, nhờ thế mà độ chua của nho Barbera được làm mềm dịu hơn, hương thơm và cấu trúc của rượu được hoàn thiện, trở nên phức tạp và đắt giá. Vang đỏ tại đây được đánh giá là hiện đại nhất nước Ý. Vang mang vị chua hơi gắt đặc trưng của rượu vang Ý.

Một số loại vang khác

Khi sử dụng giống nho Dolcetto, người ta tạo nên dùng loại rượu vang Ý đậm vị trái cây sống động, thời gian ủ đôi khi chỉ cần 1-2 năm sau khi sản xuất. Tuy vậy, rất nhiều nơi chọn nguyên liệu này để tạo nên những chai vang lâu năm đầy xuất sắc.

Ngoài vang đỏ, Piedmonte còn ủ nên những loại vang trắng thơm nồng, nhẹ nhàng và sóng sánh được làm từ Moscato (tiêu biểu hơn cả là nho Moscato D’asti). Một số giống nho trắng khác cũng được trồng để ủ rượu là: Erbaluce, Cortese, Favorita hay Vermentino nhưng nổi tiếng nhất có lẽ là giống Trebbiano.

Rượu vang Tuscan – vùng Tuscany

Nhắc đến quê hương của những dòng vang Ý xuất sắc và đắt đỏ nhất không thể không nhắc đến Tuscany. Mảnh đất thuộc miền trung nước Ý này là nơi có khí hậu hoàn hảo chăm bón nên những trái nho Sangiovese hảo hạng nhất.

Vườn nho Sangiovese tại Tuscany

Vườn nho Sangiovese tại Tuscany

Đối với vang trắng, giống nho được trồng phổ biến hơn cả là Trebbiano. Những đầu vang này lại có giá khá rẻ, vị trung bình, phù hợp để uống hàng ngày. Tuscany cũng nổi tiếng với các loại vang ngọt santo được ủ từ nho Malvasia.

Vang vùng Chianti

Chianti thuộc Tuscany là nổi tiếng nhất trong việc ủ vang đỏ. Trong vòng 30 năm gần đây, địa danh này nổi lên đầy ngoạn mục tại Ý cũng như toàn thế giới với chất lượng đặc sắc. Vang tại đây được kính trọng gần như ngang hàng với vang Bordeaux (Pháp). Những chai vang tuy đắt đỏ nhưng đáng đồng tiền, chẳng bao giờ khiến người ta thất vọng.

Lân cận Chianti là các địa danh với cái tên ngày một nổi tiếng là: Brunello di Montalcino và Vino Nobile di Montepulciano cũng đang trở nên nổi tiếng.

Thông thường, những chai vang đến từ Chianti trở nên hấp dẫn hơn cả sau thời gian vài năm sản xuất. Tuy vậy, rượu riserva, vang Sangiovese-Merlot, các loại vang Super Tuscan và nhiều loại vang một niên vụ vẫn có thời gian thưởng thức lý tưởng nhất sau ít nhất 3-5 năm.

Rượu vùng Veneto – Đông Bắc nước Ý

Tại Friuli-Venezuelaia Giulia và Trentino- Alto Adige thuộc vùng Đông Bắc, đa số rượu vang được sản xuất đều được xếp loại DOC.

Rượu vang Ý vùng Đông Bắc

Rượu vang Ý vùng Đông Bắc

Vang trắng ngon nhất nước Ý

Khu vực Đông Bắc Ý hiện là nơi cho ra những đầu vang trắng hàng đầu quốc gia này. Vang vùng Veneto thơm mạnh nhưng không hề gây sốc. Hương thơm này rất lạ vì có lúc dường như rất nhạy cảm tuy nhiên có lúc lại hoàn toàn không. Dù là dòng vang nào của vùng, hương vị đều rất thuần khiết.

Hương vị này trước hết đến từ các giống nho tiêu biểu nổi tiếng tại Ý cũng như toàn thế giới như: Gewurztraminer, Chardonnay, Riesling, Pinot grigio, Pinot Bianco hay Trebbiano.

Rượu vang Ý Prosecco

Nếu muốn tìm mua rượu vang Ý Prosecco đúng điệu, bạn nên tìm đến miền Đông Bắc. Nhắc đến vang Prosecco, đây là loại rượu vang sủi bọt sánh ngang với Champagne (Pháp) hay Cava (Tây Ban Nha). Thị trấn Prosecco cũng chính là nơi đầu tiên tạo nên dòng vang danh tiếng này.

Rượu vang Ý Prosecco

Rượu vang Ý Prosecco

Vang Prosecco được làm từ nhiều loại nho khác nhau như: Bianchetti, Perera, Verdiso, Pinot Noir Chardonnay và Pinot Gris. Trong số nguyên liệu ấy không thể thiếu được nho Glera. Một số loại vang nổi tiếng đạt chuẩn DOCG là: Conegliano Valdobbiadene-Prosecco oder Conegliano-Prosecco, Colli Asolani-Prosecco oder Asolo-Prosecco và Valdobbiadene Prosecco.

Rượu vang Amarone

Valpolicella là nơi tạo nên dòng vang đỏ Amarone tức Amarone della Valpolicella. Vang nho khô Amarone della Valpolicella danh tiếng được làm từ hỗn hợp nho phơi khô theo nhiều tỉ lệ như: Nho Corvina (45-95%) thêm nho Corvinone, nho Rondinella (5 – 30 %) và nhiều loại khác. Phương pháp tạo nên vang Amarone được gọi là Appassimento hay Resinate (tức để khô và héo), hương vị rượu thu được đậm đà với mùi khói rõ rệt.

Vang Ripasso di Valpolicella

Vang Ripasso di Valpolicella là loại rượu vang đỏ được tạo nên từ 3 loại không mấy nổi tiếng nhưng lại rất đặc biệt tại vùng là: Nho Corvina, nho molinara và nho rondinella. Cả 3 giống nho sẽ được trồng chung 1 vườn. Nhờ thế mà hương vị của chúng quyện hoà cực ngon đậm đà như trái anh đào.

Cách thức xử lý nho quen thuộc nhưng phương pháp sản xuất khác biệt khiến vang Valpolicella trở thành loại c đáng giá và khác xa với loại đồ uống được sản xuất hàng loạt.

Vùng Nam Ý và các đảo

Cuộc cách mạng nâng tầm chất lượng rượu vang trong lòng nước Ý đã thổi vào những loại rượu đến từ miền Nam nước Ý diện mạo đầy mới mẻ đầy phi thường trong những năm gần đây. Rượu vang vùng Nam nước Ý ngày nay cao cấp ngang tầm với Piemonte cũng như Tuscany.

Khung cảnh đảo Puglia sản xuất rượu vang Ý tại miền Nam

Khung cảnh đảo Puglia sản xuất rượu vang Ý tại miền Nam

Loại vang đỏ miền Nam đặc trưng bởi hương thơm phong phú trong vị tươi mát. Điểm thú vị nhất trong nguyên liệu làm vang là các giống nho bản địa tiêu biểu: Malvasia Nera, Negroamaro, Primitivo, Aglianico, Nero d’Avola.

Góp thêm vào đó còn là 2 giống nho phổ biến nhất nước Ý là Sangiovese và Montepulciano. Khí hậu nơi đây cũng thích hợp canh tác các loại nho quốc tế như giống Syrah trên đảo Sicily.

Trong khi đó, các loại vang trắng của vùng lại thơm dịu nhẹ, đem lại cảm giác tươi mới, sạch miệng với giá thành khá tốt. Loại nho nguyên liệu thống trị tạo nên các loại vang trắng miền Nam là giống Chardonnay và Sauvignon Blanc. Cùng với đó là sự góp mặt của các loại nho thông thường như: Trebbiano và Malvasia tạo nên những chai rượu vang Ý chất lượng.

Dù vậy, không vì thế mà các giống nho địa phương như: Fiano, Falanghina hay Greco (trồng tại Campania) hay nho Grillo, nho Atarrato và Inzolia (trồng tại)Sicily mất đi chỗ đứng.

Các loại vang ngọt như Moscato di Pantelleria tại khu vực này được làm từ nho Moscato trồng tại đảo Pantelleria, giáp Tunisia. Tại Salentino, Puglia, người ta chủ yếu trồng nho để tạo nên những chai vang cay nồng mang hương vị socola mạnh mẽ.

Đa phần rượu vang Ý được sản xuất tại miền Nam đều có thành phần hỗn hợp nhiều loại nho. Một vài dòng vang hiếm hoi thuộc phân loại DOC là Primitivo di Manduria (sản xuất tại Puglia), Fiano di Avellino (sản xuất tại Campania) và Moscato di Pantelleria. Dù nhắc nhiều đến các loại nho, chất lượng vang phía Nam nước Ý vẫn phụ thuộc chủ yếu vào trình độ và tâm huyết sản xuất chứ không hẳn là giống nho.

Gợi ý một số loại rượu vang Ý ngon tại Việt Nam

Rượu vang Ý tại Việt Nam ngày càng phổ biến nhưng để chọn loại rượu phù hợp vẫn là quá khó. Một số gợi ý sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng tìm mua hơn.

Rượu vang Ý và các món ăn

Rượu vang Ý và các món ăn

Vang Girolamo Argese

Girolamo Argese là loại vang đỏ mang hương quả mọng, cam thảo và gỗ tuyết tùng. Loại vang này có vị khá mạnh, lưu lại sức ấm nóng trong vòm họng với nồng độ 18%. Bạn có thể sử dụng chai vang này làm quà tặng. Khi thưởng thức có thể dùng kèm đồ ăn hoặc nhâm nhi từ từ.

Vang Castello Banfi – Brunello di Montalcino 2012

Nếu muốn thưởng thức vang được làm 100% từ nho Ý nổi tiếng Sangiovese thì hãy chọn Castello Banfi – Brunello di Montalcino. Những chai rượu này thuộc phân loại DOCG, sản xuất tại thị trấn Montalcino, Tuscany.

Castello Banfi – Brunello di Montalcino là loại rượu vang Ý có màu đỏ đậm ánh tím ruby, hương vang nhẹ nhàng, thanh tao, phảng phất thơm vani. Vị của loại rượu này khó tả, đậm đà lại thêm chút cay nhè nhẹ kích thích.

Vang Cantine San Marzano F Negroamaro

Rượu Cantine San Marzano F Negroamaro còn được gọi tắt là vang F. Loại rượu vang Ý này được làm từ loại nho bản địa Ý Negroamaro được trồng tại vùng đất nằm giữa San Marzano và Francavilla Fontana. Đất tại đây chủ yếu là đá vôi mịn, thoát nước tốt rất thích hợp cho sự phát triển của cây nho.

Vang hoàn thành có sắc đỏ tím rất đậm, nồng nàn hương hoa, cay cay của gia vị và phảng phất hương mứt trái cây. Vẫn mang lại vị tannin mạnh mẽ, vang F kéo dài hậu vị gỗ sồi tinh tế được lòng rất nhiều người.

Vang Pliniana Priscus Primitivo di Manduria

Vang Pliniana Priscus Primitivo di Manduria là sản phẩm của nhà vang Pliniana nổi tiếng Ý. Đây chính là 1 trong những loại vang được yêu thích tại Việt Nam. Vang có màu đỏ ánh tím với hương vani kết hợp với cam thảo hơi nồng lại thêm chút hương cacao hơi đăng đắng. Sự yêu thích của nó đến từ vị êm mượt và nhẹ nhàng

Vang Monte Dei Cocci Primitivo

Monte Dei Cocci Primitivo hình thành từ những trái nho Primitivo rất được người Việt Nam yêu thích. Vang sang trọng với màu đỏ hồng ngọc hương trái cây chín kết hợp với cà phê rang rất mê mẩn. Hương bị mạnh mẽ càng tinh tế hơn với hương gỗ sồi.

Rượu vang Ý ngày một nổi tiếng và giá trị trên thế giới. Chắc chắn chẳng ai ngờ từng có thời gian thức uống này không được nâng tầm ngay tại mảnh đất có lịch sử uống vang lâu đời như Ý. Ngày nay, rất nhiều dòng vang Ý bình dân đến cao cấp được giới thiệu ngoài thị trường, để mua được vang ngon và tốt nhất, các bạn đừng quên tham khảo và chỉ lựa chọn tại nơi bán uy tín.

Mua rượu vang ý ở đâu Hà Nội và Đà Nẵng 

Nếu bạn đang muốn mua rượu vang ý nhưng chưa tìm được địa chỉ đáng tin cậy thì hãy đến với Công Ty Vua Rượu Ngoại. Chúng tôi chuyên cung cấp sản phẩm rượu vang Ý Nhập khẩu của các hãng nổi tiếng của ý. Với kinh nghiệm hoạt động hơn 10 năm chúng tôi cam kết cung cấp cho bạn sản phẩm chính hãng, an toàn với giá cả hợp lý nhất.

Hơn nữa những chai rượu vang ý mà chúng tôi cung cấp đều đã được các nhà tuyển trạch viên chuyên nghiệp thậm định ngay tại nơi sản xuất nên bạn yên tâm nhé.

Hotline: 0914343579