• Vua Rượu Ngoại: Uống Chuẩn - Sống Chất

Nơi sản xuất

Vùng

Xuất xứ

Năm tuổi

Phân loại

Mục lục nội dung chính:

Rượu vang Tây ban nha nổi tiếng với những chai rượu vang đỏ mang hương vị đậm đà và rượu vang trắng tươi ngon. Hiện nay tây ban nha là nước đứng thứ 3 về sản lượng và đứng thứ 9 trên thế giới về tiêu thụ rượu vang. Mặc dù có rất nhiều người ưa chuộng nhưng không phải ai cũng hiểu được về loại rượu này.

Tìm hiểu về rượu vang Tây Ban Nha 

Lịch sử rượu vang tây ban nha 

Trong các văn tự cổ ghi chép lại, nho Tây Ban Nha đã được trồng từ 3000 năm trước công nguyên. Có thể thấy rằng trước cả thời kì người La Mã biến nơi đây thành thuộc địa thì đã hình thành nền sản xuất rượu vang. Trong suốt thời kì người La Mã cai trị rượu vang Tây Ban Nha đã được xuất khẩu rộng rãi khắp đế chế La Mã.

Rượu vang Tây Ban Nha phát triển nổi bật nhất trong khoảng thời gian 1978 cho đến nay. Đây là giai đoạn Rượu Vang của Tây Ban Nha được nhiều sự chú ý của thế giới, mang đến làn gió mới trong thị trường rượu vang.

Với sự kết hợp giữa nhà làm rượu theo chủ nghĩa truyền thống và nhà sản xuất rượu theo phong cách hiện đại, sáng tạo. Đã giúp Tây Ban Nha đã có được những thương hiệu tuyệt vời nổi tiếng khắp thế giới, cạnh tranh trực tiếp với các nước lớn như Mỹ, Chile, Pháp.

Xem thêm: Rượu Vang Mỹ

Rượu vang Tây Ban Nha cùng với Pháp hay Ý là dòng rượu vang được cả thế giới biết đến và yêu thích. Quốc gia này sở hữu hơn 400 loại nho giống bản địa mang nhiều hương vị đặc trưng riêng từ đó cho ra đời hàng loạt chai vang đắt đỏ như: Rioja, Crianza, Reserva Rioja, Gran Reserva…. Mỗi loại mang đến hương vị đặc biệt khiến người dùng nhớ mãi không quên. Mời bạn tham khảo thêm thông tin của rượu vang đứng thứ 3 thế giới trong bài viết hôm nay.

Rượu vang Tây Ban Nha nét ẩm thực lâu đời bậc nhất thế giới

Rượu vang Tây Ban Nha hình thành từ lâu đời

Rượu vang Tây Ban Nha hình thành từ lâu đời

Dựa trên nghiên cứu khảo cổ học, người ta nhận thấy tại Tây Ban Nha đã có giống nho đầu tiên từ hơn 3000 năm trước công nguyên. Đó là do người Phoenician du nhập và bắt đầu thành lập thành phố, về sau đổi thành Cadiz và Jerez.

Thời gian sau, người La Mã đã phát triển rượu vang Tây Ban Nha và hoạt động buôn bán khắp khu vực. Tuy nhiên, đến khi đế chế này lụi tàn, các bộ tộc German đã xâm chiếm làm cho ngành rượu vang của quốc gia này bị mai một. Chúng phải tận tới thời đại người Visigoth mới dần được phục hồi trở lại và phát triển mạnh trên thị trường.

Lệnh cấm rượu vang do các bộ tộc German ban hành vào năm 400 –500 sau CN

Lệnh cấm rượu vang do các bộ tộc German ban hành vào năm 400 –500 sau CN

Vào thế kỷ thứ 8, người Ả Rập tấn công Tây Ban Nha và lệnh cấm các thức uống chứa cồn cũng được thành lập do vấn đề tôn giáo. Thế nhưng, không biết lý do vì sao rượu vang vẫn được sản xuất. Dưới thời Trung Cổ, cùng với sự phục hưng của Công Giáo, ngành rượu vang của Tây Ban Nha tiếp tục phát triển cực hưng thịnh cho đến ngày nay.

Các vùng trồng nho để sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất Tây Ban Nha

Tây Ban nha có diện tích đất trồng nho lên đến 1.618.742 ha, có thể nói là lớn nhất thế giới. Quốc gia này sở hữu tới 72 vùng trồng nho cùng 400 giống nho bản địa. Nhờ điều kiện địa lý và khí hậu đa dạng đã tạo nên nhiều loại rượu vang độc đáo cho Tây Ban Nha được sản xuất bởi các giống nho đặc biệt chỉ đất nước này mới có.

Tây Ban Nha có sản lượng nho lớn thứ 3 thế giới

Tây Ban Nha có sản lượng nho lớn thứ 3 thế giới

Vùng trồng nho sản xuất rượu vang Rioja

Vùng trồng nho để sản xuất rượu vang Rioja hình thành từ thế kỷ thứ 2 TCN. Đây là vùng nổi tiếng nhất tại Tây Ban Nha, với lịch sử làm rượu từ lâu đời với diện tích rộng lên đến 54000 ha.

Thung lũng rượu vang Rioja

Thung lũng rượu vang Rioja

Giống nho Tempranillo chủ yếu được trồng tại đây, chúng cho ra đời loại rượu vang đỏ. Tuy nhiên, vùng đất này cũng sản xuất vang trắng với hai loại là Viura và Malvasia.

Trong Rioja lại được chia thành 3 nơi với loại rượu đặc trưng như:

  • Rioja Alta là nơi cho ra đời rượu vang ngon và chất lượng nhất trong 3 nơi.
  • Rioja Alavesa tạo nên dòng rượu có hàm lượng tanin cao.
  • Rioja Baja phát triển vị rượu ấm dùng cho bữa ăn thường ngày.

Vùng trồng nho sản xuất rượu vang Priorat DOQ (Catalonia)

Rioja Baja đã trải qua vô vàn biến đổi của thời gian, nhiều trận thập tử nhất sinh mới được bền vững như hôm nay. Vùng trồng nho này là nơi phát triển chủ yếu của giống nho đến từ Châu Âu. Rượu vang Tây Ban Nha của khu vực này có thành phần chính từ giống nho Garnacha và Cariñena. Ngoài ra, chúng còn có sự góp mặt của nho Monastrell, hay Cabernet Sauvignon.

Vùng trồng nho sản xuất rượu vang Ribera del Duero DO (Castilla y León)

Vùng trồng nho để làm ra loại rượu vang Ribera del Duero DO, cũng chính là quê hương của Vega Sicilia. Vùng này chủ yếu làm ra loại rượu vang đỏ, vì thành phần chính của chúng là giống nho Tempranillo.

Vùng trồng nho sản xuất rượu vang Toro DO (Castilla-La Mancha)

Năm 1987, sau khi được phân hạng thành DO khu vực sản xuất rượu vang Toro DO có tới 4 nhà máy hoạt động. Sau một số scandal liên quan đến nhà máy Vega Sicilia dùng tên giả để mua đất Toro.

Trong thời gian sau đó, khu vực này bỗng nhiên tăng trưởng mạnh và thu hút các nhà máy khác tham gia thị trường này. Hiện tại, khu vực trên có 40 nhà máy sản xuất rượu vang Tây Ban Nha, từ các giống nho chủ yếu như: Tempranillo, Malvasia và nho Garnacha……

Vùng trồng nho sản xuất rượu vang Rías Baixas DO (Galicia)

Vùng đất này nổi tiếng với người da trắng, phát triển rượu vang chủ yếu từ giống nho Albariño. Vùng DO nằm tiếp giáp biên giới giữa Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, chúng phân bố trên bờ biển  Đại Tây Dương. Rượu vang được sản xuất từ vùng DO này cay, bên trong có tính axit cao đồng thời chúng chúng mang hương vị đặc trưng của trái cây nhiệt đới.

Vùng DO nằm tiếp giáp biên giới giữa Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha

Vùng DO nằm tiếp giáp biên giới giữa Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha

Vùng trồng nho sản xuất rượu vang Rueda DO (Castilla y León)

Vùng trồng nho sản xuất loại rượu vang Rueda DO có phân khu rất nhỏ bé. Chúng tiếp giáp trực tiếp giữa Ribera del Duero và Bồ Đào Nha, thuộc vùng phát triển rượu vang trắng cực hưng thịnh.

Rueda DO (Castilla y León) chuyên sản xuất vang trắng thượng hạng

Thời gian trước vùng này được thế giới biết đến như quê hương của loại rượu vang tăng cường. Tuy nhiên, hiện tại loại DO này chỉ là nơi cho ra đời rượu vang có nồng độ nhẹ, khô được sản xuất bởi giống nho Verdejo.

Các loại rượu vang Tây Ban Nha nổi tiếng nhất thế giới

Tây Ban Nha ngoài việc được biết đến như quốc gia bóng đá, thì rượu vang cũng là nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của quốc gia này. Rượu vang Tây Ban Nha xếp thứ 3 thế giới, chỉ đứng sau ý và Pháp về độ nổi tiếng. Thế nhưng chất lượng và quy mô sản xuất, bao gồm của loại nho giống thì rượu vang của xứ sở này không thua kém hai đối thủ trên.

Sau đây là một số loại rượu vang Tây Ban Nha được nhiều tín đồ rượu vang trên thế giới yêu thích như:

Rioja

Rioja là loại rượu trẻ, được ủ bên trong thùng gỗ sồi chỉ trong vài tháng, trước khi rượu được đóng chai và bày bán trên thị trường. Rượu Rioja có hương vị đặc trưng của giống nho làm rượu vang đỏ Tempranillo.

Rioja có thời gian ủ ngắn

Rioja có thời gian ủ ngắn

Crianza

Crianza thuộc loại rượu vang có chất lượng cực kỳ tốt, được nhiều chuyên gia đánh giá cao. Loại rượu này có thời gian ủ trong thùng gỗ sồi khoảng thời gian thấp nhất là 1 năm. Sau đó, chúng phải ủ thêm trong chai thêm thời gian nữa rồi mới được pháp bán ra thị trường.

Rượu Crianza thường được sử dụng kèm với bữa ăn hằng ngày của người dân bản địa. Mặc dù vị của rượu vang này không quá nồng, nhưng do trong giống nho Tempranillo, khiến rượu trở nên đậm hơn.

Reserva Rioja

Reserva Rioja là rượu vang Tây Ban Nha có quy trình sản xuất kỳ công nhất. Các giống nho trước khi đem ủ rượu cũng phải là trái nho có chất lượng tốt nhất của các mùa vụ trong năm.

Reserva Rioja có vị chát vừa phải

Cũng như các loại rượu vang trên, Reserva Rioja được ủ trong thùng gỗ sồi tối thiểu 1 năm. Sau đó, chúng phải trải qua giai đoạn ủ trong chai thấp nhất là 03 năm như vậy mới đủ tiêu chuẩn để bán trên thị trường.

Rượu vang Reserva Rioja có mùi vị đặc biệt của anh đào đen, tiêu Jamaica, cùng mùi cà chua nướng và tiêu đen, vani…. Chính sự độc đáo này đã tạo nên vị chát vừa phải, vị rượu nhẹ. Đặc biệt, rượu Reserva Rioja rất hợp cho những thực khách yêu thích hương trái cây hơn loại Crianza hoặc ít mùi gỗ sồi như rượu vang Gran Reserva.

Gran Reserva

Gran Reserva thuộc loại rượu vang cao cấp, được làm từ những trái nho thượng hạng bậc nhất của Tây Ban Nha. Muốn rượu Gran Reserva có mặt trên thị trường phải ủ chúng trong thùng gỗ từ 2 năm trở lên. Kế đến, rượu lại được chuyển qua ủ trong chai thời gian ít nhất là 3 năm thì rượu mới đạt chất lượng.

Rượu vang Tây Ban Nha có bao nhiêu hạng?

Hiện tại, rượu vang Tây Ban Nha được phân thành 4 hạng chính, được đánh dấu từ cao đến thấp. Chi tiết như sau:

Rượu vang đến từ Tây Ban Nha chia thành 4 phân hạng khác nhau

Rượu vang đến từ Tây Ban Nha chia thành 4 phân hạng khác nhau

  • DOCa (Denominacion de Origen Calificada): Đây là phân hạng cao nhất của rượu vang Tây Ban Nha, chúng bắt buộc phải thỏa mãn tất cả điều kiện của Rioja hoặc Priorat.
  • DO (Denominacion de Origen): Chai rượu vang để đạt được phân hạng DO, phải được chỉ định từ 60 vùng làm rượu vang của quốc gia trên. Có thể là các vùng sản xuất nho có tiếng như Penedes, Rias Baixas, hay Ribera del Duero……
  • Vino de la Tierra: Cũng có nghĩa là rượu vang đất nước, những chai rượu có phân hạng này tức là không đáp ứng đúng điều kiện của hạng DO. Những chai vang chỉ đủ phân hạng này sẽ không được ghi tên hạng trên nhãn chai. Nhưng bạn vẫn có thể biết được đâu là vang hạng Vino de la Tierra, bằng cách nhận diện nhà sản xuất như Cherubino Valsangiacomo S.A: Rượu vang Tây Ban Nha Luis Salas, San Jose…..
  • Vino de Mesa: Loại trừ những chai rượu vang Tây Ban Nha có phân hạng trên, thì những chai vang còn lại hiển nhiên được xếp vào hạng Vino de Mesa. Đặc trưng của các loại vang có phân hạng này là không có bất kỳ thông tin nào trên chai chẳng hạn như: Giống nho, không tên vùng hoặc năm thu hoạch…..

Mua rượu vang Tây Ban Nha ở đâu uy tín?

Tây Ban Nha có sản lượng sản xuất rượu vang đứng thứ 3 thế giới, do đó cũng không quá khó để bạn tìm chai vang yêu thích của mình. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là bạn phải chọn một địa chỉ cung cấp rượu vang Tây Ban Nha nhập khẩu 100% chính hãng.

Vì ngoài chất lượng của rượu, điều mà bạn cần đặt lên hàng đầu chính là cách bảo quản rượu vang đạt chất lượng cao. Vua Rượu Ngoại luôn đặt “khẩu vị” của khách hàng lên hàng đầu, do đó chúng tôi tuân thủ quy trình bảo quản rượu vô cùng nghiêm ngặt.

Rượu vang Tinto Pesquera Reserva

Vang Murviedro Colección Tempranillo

Rượu vang Murviedro Coleccion Reserva

Vang Murviedro Colección Petit Verdot

Chúng tôi mang đến cho khách hàng một hương vị tinh tế đúng chất lượng của thương hiệu và đó là lựa chọn đẳng cấp. Vua Rượu Ngoại có hơn 16 dòng sản phẩm rượu vang Tây Ban Nha, bao gồm vang trắng và đỏ các loại.

Chúng tôi đảm bảo giá thành của sản phẩm rượu vang cạnh tranh nhất thị trường. Bạn sẽ trở thành một đối tác chiến lược của Vua Rượu Ngoại dù là khách lẻ hay trở thành đại lý của chúng tôi.

Nếu những chai rượu vang Tây Ban Nha bị lỗi do nhà sản xuất, hết hạn hay bạn phát hiện đó là hàng giả, nhái thì chúng tôi sẽ lấy 1 đổi 1. Trong trường hợp đổi trả, không được phép vượt quá 30% tổng giá trị sản phẩm đã mua.

Chúng tôi có thời gian giao hàng nhanh chóng, sau khi nhận đơn lập tức gửi hàng đến địa chỉ của quý khách từ 2 – 5 ngày. Chúng tôi hỗ trợ miễn phí vận chuyển trong khu vực nội thành Hà Nội, ngoài khoảng cách trên khách hàng chịu thêm phí vận chuyển.

Rượu vang Tây Ban Nha có lịch sử lâu đời, với diện tích trồng trọt và sản lượng đứng thứ 3 thế giới, sau Ý và Pháp. Vì thế, nơi đây là xứ sở của hàng trăm chai rượu vang được xuất khẩu ra toàn cầu. Trong đó, Việt Nam cũng là quốc gia tiêu thụ rượu vang từ đất nước Tây Ban Nha xinh đẹp.

Hotline: 0914343579