Rượu Whisky Là Gì? Loại Rượu Whisky Nổi Tiếng thế giới

Mục lục nội dung chính:

Dù có là một nhà sành rượu hay không, thì chắc hẳn bạn cũng đã từng biết đến hoặc được thưởng thức loại rượu mạnh nổi tiếng nhất thế giới này- Whisky. Nhưng để hiểu sâu hơn về nguồn gốc, quy trình hay các loại rượu Whisky nào ngon thì không phải ai cũng biết. Chính vì vậy, hãy cùng Vua Rượu Ngoại tìm hiểu chi tiết về loại rượu ngoại Whisky này nhé.

Whisky là gì?

Rượu whisky là một loại đồ uống có cồn chưng cất được làm từ ngũ cốc lên men. Các loại ngũ cốc khác nhau (có thể đã được mạch nha hóa) được sử dụng việc lên men Whisky, bao gồm lúa mạch, ngô, lúa mạch đen và lúa mì. Whisky thường được ủ trong các thùng gỗ, thường được làm bằng gỗ sồi trắng cháy. Những thùng gỗ sồi trắng chưa đóng hạt trước đây được sử dụng để ủ rượu sherry đôi khi cũng được sử dụng.

Whisky là một loại rượu được quy định sản xuất trên toàn thế giới với nhiều hạng và nhiều loại khác nhau, nhưng hai đất nước có thể nói là cha đẻ của dòng rượu này là Ireland và Scotland. Đặc trưng thống nhất điển hình của các loại và lớp khác nhau là quá trình lên men ngũ cốc, chưng cất và ủ trong thùng gỗ.

Lịch sử hình thành rượu Whisky

Khả năng chưng cất nước hoa của người Babylon ở Mesopotamia trong thiên niên kỷ thứ 2 trước Công nguyên là điều còn nhiều nghi ngờ và tranh luận.

Vào thế kỷ 1 sau Công Nguyên, người Hy Lạp ở Alexandria bắt đầu chưng cất hóa chất, mặc dù không phải rượu. Người Ả Rập thời trung cổ kế thừa phương pháp chưng cất của người Hy Lạp Alexandria và đã chuyển giao công nghệ chưng cất cho người Latinh vào đầu thế kỷ 12.

Ireland / Scotland

Thực hành chưng cất “aqua vitae” cho mục đích chữa bệnh đã mở rộng đến Ireland và Scotland vào thế kỷ 15.

James IV của Scotland (1488–1513) thích rượu whisky Scotch, và vào năm 1506, Dundee đã mua rất nhiều rượu từ Guild of Barber-Surgeons. Nhưng Vua Henry VIII của Anh đã phá hủy các tu viện từ năm 1536 đến 1541. Việc sản xuất rượu whisky chuyển từ tu viện đến các hộ gia đình và cánh đồng khi các nhà sư trở nên tự trị.

Những năm 1700

Sau thuế mạch nha năm 1725, phần lớn quá trình chưng cất của Scotland đã bị ngừng hoạt động hoặc đẩy xuống lòng đất. Rượu whisky Scotch được cất giấu dưới quan tài, sau bàn thờ, và bất cứ nơi nào khác. Người Scotland sử dụng phương pháp chưng cất thủ công vào ban đêm để ẩn khói. 

George Washington đã quản lý một nhà máy chưng cất lớn tại Mount Vernon trong cuộc Cách mạng Hoa Kỳ. Khi thuế tiêu thụ đặc biệt được bổ sung vào năm 1791, cuộc nổi dậy Whisky nổ ra.

Những năm 1800

Vào thế kỷ 19, Ấn Độ bắt đầu uống rượu Scotch. Edward Dyer đã phát triển nhà máy chưng cất đầu tiên của Ấn Độ vào những năm 1820 Kasauli. Solan được chọn vì có nguồn nước suối dồi dào. Năm 1823, Vương quốc Anh hợp pháp hóa việc chưng cất (với một mức giá), chấm dứt sản xuất bất hợp pháp của Scotland.

Quy trình sản xuất rượu Whisky

Chưng cất

Đồng thường được sử dụng trong rượu whisky vì nó loại bỏ các hóa chất gốc lưu huỳnh, mang lại trải nghiệm uống dễ chịu hơn và sản phẩm cuối cùng có chất lượng cao hơn. Ngày nay, các thiết bị chưng cất thường được làm từ thép không gỉ, nhưng bên trong của chúng vân được lót đồng. Thiết bị chưng cất cơ bản nhất, bao gồm một buồng đun nóng duy nhất và một bình để thu lấy rượu tinh khiết.

Thời gian ủ

“Tuổi” của một loại rượu whisky được xác định bằng thời gian đã qua giữa quá trình chưng cất và đóng chai; rượu whisky không trưởng thành trong chai mà là trong thùng. Điều này cho biết mức độ mà thành phần hóa học và hương vị của whisky đã bị thay đổi theo thời gian trong thùng. Những loại rượu whisky được ủ lâu năm có thể có giá trị hơn vì độ quý hiếm của chúng so với những loại rượu whisky được ủ ít thời gian hơn. Việc ủ rượu whisky trong thùng trong một hoặc hai thập kỷ sẽ làm cho hương vị ngon, đậm đà hơn.

Whisky trải qua sáu quá trình – chiết xuất, bay hơi, oxy hóa, cô đặc, lọc và tạo màu – tất cả đều tạo nên hương vị cuối cùng khi nó được ủ trong thùng gỗ cứng, đặc biệt là thùng gỗ sồi Mỹ và gỗ sồi Pháp.

Các thùng được sử dụng để nấu rượu whisky bourbon phải còn tươi (và đã được hơ cháy). Để đạt được hương vị nhất định, một số nhà máy chưng cất có thể ủ rượu whisky của họ trong những thùng đã chứa rượu rum hoặc sherry.

Đóng bao bì

Mặc dù độ mạnh có thể khác nhau và rượu whisky đóng thùng có thể chứa gấp đôi tỷ lệ cồn đó, nhưng hầu hết các loại rượu whisky được bán trên thị trường có nồng độ cồn khoảng 40%, đây là mức tối thiểu bắt buộc ở một số quốc gia.

Bài viết liên quan: Rượu ngoại nổi tiếng

Cách phục vụ và thưởng thức rượu Whisky

Phong cách uống truyền thống là uống trực tiếp và nguyên chất. Đổ 100-200ml rượu vào ly đá hoặc ly có miệng nhỏ để lưu giữ hương thơm của rượu. Sau đó, cẩn thận nâng cốc lên mũi và hít hà hương thơm. Rượu whisky ủ trong thùng gỗ sồi sẽ có các hương thơm đặc biệt:

  • Hương vani, đường bánh kẹo và bơ
  • Hương hoa kết hợp hương cam quýt 
  • Rượu Whisky Jack Daniels thường có hương vị gỗ.
  • Rượu Scotch Whisky đôi khi có mùi thơm ám khói 

Nếu bạn là người mới uống rượu Whisky, bạn có thể “yêu cầu” thêm đá, nhưng không nên quá nhiều. Vì đá sẽ làm mất đi vị ngon không pha tạp của mạch nha. Cố gắng nghiên cứu các lớp của rượu khi uống whisky, chẳng hạn như mùi vị của nó như thế nào trong lưỡi (đậm hay nhạt), hương vị có thay đổi sau khi nuốt hay không, và liệu hương vị có nhanh chóng biến mất hay để lại dư vị.

Ngoài ra, Whisky có thể được sử dụng để pha chế đồ uống. Đồ uống cổ điển dựa trên rượu whisky bao gồm Mint Julep, Old Fashioned, Manhattan và Whisky Sour.

Để cảm nhận trọn vẹn hương vị của rượu whisky, hãy chọn những bữa ăn có hương thơm và hương vị nhẹ nhàng. Trong đó hải sản là món ăn kèm thích hợp cho rượu whisky. Bạn có thể kết hợp các món ngon như ốc nướng mỡ hành, tôm nướng, tôm hùm, sò điệp với một ly Whisky để trải nghiệm sự kết hợp giữa vị tươi ngon của hải sản và vị cay nồng của rượu.

Các loại rượu Whisky nổi tiếng

Scotch Whisky

Là nhà sản xuất rượu whisky lớn nhất trên thế giới, Scotland rất nghiêm túc với các quy định về rượu whisky của mình. Luật quy định rằng rượu whisky được ủ ít nhất ba năm trong thùng gỗ sồi. Hương vị khói đặc trưng của Scotch đến từ việc đốt than bùn giúp làm khô mạch nha. Trong khi Scotch có thể đến từ bất kỳ vùng nào của đất nước, sản xuất tập trung ở năm vùng chính: Campbeltown, Speyside, Islay, Cao nguyên và Vùng đất thấp.

Bourbon

Bourbon đặc trưng bởi hương vị của ngô bởi ngô được dùng làm nguyên liệu chính cho dòng rượu này. Nó được sản xuất lần đầu tiên ở tỉnh Bourbon, Kentucky, và cái tên bourbon cuối cùng đã trở thành một thuật ngữ chung cho các loại rượu whisky nghiền ngô tương tự. Kỹ thuật sour mashes, được sử dụng chủ yếu trong sản xuất rượu bourbon, được lên men bằng men, bao gồm một phần men đã lên men trước đó. Các loại rượu whisky khác được làm từ hạt nghiền, chỉ sử dụng men tươi.

Canadian Whisky

Rượu whisky Canada được chưng cất và ủ ở Canada. Nó phải được ủ trong các thùng có dung tích tối đa là 700 lít trong thời gian ít nhất là ba năm. Sản phẩm cuối cùng cũng phải có ABV từ 40% trở lên. Với rượu whisky Canada, không có nhiều quy định về việc thêm các loại hương liệu khác nhau, điều này giúp tạo ra nhiều sự đa dạng giữa các thương hiệu.

Irish Whisky

Rượu whisky Ireland chắc chắn phải được chưng cất, ủ và đóng chai ở Ireland. Rượu whisky được ủ trong thùng gỗ ít nhất ba năm. Loại rượu whisky này có xu hướng có nhiều hương vị bị tắt hơn, vì vậy các nhà chưng cất sẽ ủ rượu trong thùng rượu rum hoặc sherry để thêm phần phức tạp và đậm đà cho hương vị rượu.

Whisky Nhật

Mặc dù loại rượu whisky này được đóng chai ở Nhật Bản nhưng không có nghĩa là nó đã được chưng cất hoặc ủ trong nước. Một số thương hiệu gần giống với Scotch, nhưng nhiều nhà chưng cất vẫn không ngừng làm việc để tạo ra hương vị mới và tận dụng ảnh hưởng độc đáo của gỗ sồi Nhật Bản.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0914343579