• Vua Rượu Ngoại: Uống Chuẩn - Sống Chất

Nho Trắng Chardonnay – Giống Nho Phổ Biến Nhất Thế Giới

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
nho trắng chardonnay
Mục lục nội dung chính:

Nho Chardonnay là gì

Giống nho Chardonnay có xuất xứ từ vùng Bourgobne ( Burgundy) miền đông của nước Pháp.Từ thời Trung Cổ cho đến nay nơi này phát triển nghành trồng nho.

Nho Chardonnay được trồng rộng rãi trên thế giới như : New Zealand, Mỹ,Úc,Nam Phi….. Có màu sắc vỏ là màu xanh lá cây, được sử dụng tạo ra rượu vang trắng và có hương vị đậm đà, mạnh mẽ mà không mất đi sự tinh tế vốn có. Dry wine cũng được từ vang Dry wine, chỉ có một số vài loại được sản xuất với hương vị ngọt ngào được bán với một số địa điểm cụ thể.

Tất cả vang trắng đến từ Chablis của vùng Burgundy được làm 100% từ nho Chardonnay. Ngoài ra, nho Chardonnay được nhiều người biết đến vì nó là một trong ba loại nho duy nhất được sử dụng để làm ra Champagne. Blanc de  blanc có lẽ là loại Champhagne được nhiều người yêu thích nhất được làm 100% từ Chardonnay. Nếu đã có dịp may mắn được uống loại rượu này thì chắc hẳn bạn không thể quên được bọt ga đẹp lấp lánh của nó.

Hương vị của nho Chardonnay

Vì nho Chardonnay là một loại cây mạnh mẽ, thích nghi rất tốt với mọi loại thời tiết, khí hậu khác nhau vậy nên hầu hết các nước sản xuất rượu vàng đều trồng loại nho này.Những trùm nho này có kích thước từ nhỏ đến trung bình với các quả mọng và tròn chuyển sang màu vàng lục hoặc có thể chuyển sang màu xanh nâu khi thu hoạch.

Với mỗi vùng khí hậu khác nhau thì cũng tạo ra các hương vị khác nhau từ nho Chardonnay. Các khu vực có khí hậu ấm áp như California ( Mỹ ) và Úc thì những trái nho chín được đều hơn tạo ra hương vị phong phú và đậm đà hương vị trái cây cho vang trắng.

Còn đối với các vùng có khí hậu,thời tiết mát mẻ như Canada và New Zealand thì những trái nho có độ chín vừa hoặc thấp,tạo nên phong cách vang nhẹ nhàng, màu sắc sáng hơn các vùng ấm áp.

Ở vùng khí hậu mát mẻ thì nho Chardonnay thường có hương vị giống như táo dạ Châu Âu ( Crap Apple ) và táo xanh (Green Apple ). Còn với các vùng có khí hậu ấm áp thì thường có hương vị giống như dứa ( Pineapple ) và bánh táo ( Apple Pie )

Nho Chardonnay còn được gọi là giống nho mộc mạc bậc nhất trong các loại nho trắng. Chính vì vậy nên nho Chardonnay đơn giản đã được ủ trong thùng gỗ sồi để làm tăng thêm hương vị.

XEM THÊM: GIỐNG NHO SANGIOVESE

Những vùng đất làm nổi bật tạo nên thương hiệu của rượu vang trắng Chardonnay

vùng đất của nho chardonnay

Sẽ có các nước khác nhau cùng tạo ra những chai rượu vang Chardonnay thế nhưng không phải quốc gia nào cũng sẽ tạo nên những hương vị giống nhau và phong cách làm ra chai vang đi từ táo bạo,mạnh mẽ hay là đậm đà,sắc nét.

Cùng Vuaruoungoai tìm hiểu nhé!!

Burgundy Pháp ( France )

Là cội nguồn của giống nho Chardonnay.Các nhà sản xuất vang Chardonnay đều coi vang trắng của Burgundy là tiêu điểm vàng và những chai vang ở đây đều được làm 100% từ nho Chardonnay.

Nơi làm nên độ nổi tiếng của vùng này là Chablis ( đông bắc nước Pháp ) .

Rượu vang nơi đây cũng rất khó để có thể sao chép và bắt chước được vì khí hậu, thời tiết, đất đai và phong cách làm vang truyền thống ở nơi này đã tạo nên những chai vang mà nhiều người thèm khát.

Nhờ vào khí hậu mát mẻ ở nơi đây nên đã tạo ra những chai vang có nhiều axit và ít hương vị trái cây hơn các chai vang Chardonnay được sản xuất tại các vùng có khí hậu ấm áp hơn.Nhờ vào địa hình với đất đá vôi và khí hậu mát mẻ là một phần giúp cho vang trắng của vùng Chablis có đặc trưng riêng là màu vàng xanh và độ chua giống táo xanh cũng như độ trong đặc biệt.

XEM THÊM: GIỐNG NHO MUSCAT MOSCATO

California Mỹ ( America )

Bạn có thể tìm thấy bất kì chai vang Chardonnay nào ở các cửa hàng ở California , ở đây nho Chardonnay được coi là giống nho phổ biến bậc nhất chỉ sau Cabernet Sauvignon.

1.Hương vị đặc trưng ở California

Các loại rượu vang Chardonnay được trồng vùng khí hậu ấm áp thì sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi mang lại hương vị tròn đầy , phong phú từ những trái nho chín đậm. Ngược lại thì nho Chardonnay được trồng ở các vùng khí hậu mát mẻ thì rất ít khi ủ trong thùng gỗ sồi để rượu vang có thể tươi mới , nhiều khoáng , với màu sáng trong hơn.

Vì các vùng quanh khu vực California rất đa dạng nên mỗi vùng trồng nho khác nhau đều mang lại các hương vị khác nhau. Như ở thung lũng Nâp thì rượu vang Chardonnay phát triển với hương vị phong phú hơn với xu hướng hương vị trái cây nhiệt đới.

2.Hương vị của Chardonnay khi được ủ ở trong thùng gỗ sồi.

Khi được ủ trong gỗ sồi xong thì rượu vị của vang Chardonnay sẽ mang thêm vài hương vị đặc biệt khác. Chính vì được tiếp xúc với gỗ sồi trong một thời gian dài nhất định tùy theo các nhà làm vang thì sẽ có các mùi thơm khác nhau như đinh hương và quế hoặc sẽ phát triển thêm hương vị của bơ,caramel, khói và vani.

Đối với chai  Beringer Stone Cellars Chardonnay đến từ California này thì sẽ mang đến cho bạn hương vị của các loại trái cây nhiệt đới, thoang thoảng mùi khói và kèm theo một chút hương vani.

Còn nếu như bạn ủ trong thùng gỗ sồi quá lâu thì sẽ phát triển nên những nốt hương như của tuyết tùng, mùi hương lúc ẩn lúc hiện trong chai vang trắng Chardonnay.

Hầu hết các nhà làm vang ở California thì tất cả sẽ phải trải qua một quá trình nên mên nhưng thiểu số sẽ trải qua thêm một bược nữa đó gọi là quá trình nên men malolactic. Nhờ vậy mà nó giúp chuyển đổi axit tart để kết cấu mượt mà và hương vị ngậy ngậy của bơ. Chính vì điều này nên là có khá nhiều người nghĩa rằng rượu vang trắng Chardonnay gắn với phong cách gỗ sồi và bơ.

Vang trắng đến từ Úc ( Australia )

Chardonnay là một trong các loại rượu vang trắng nổi tiếng và được nhiều người sử dụng ở nước Úc. Cũng chính nhờ vào khả năng thích nghi rất tốt của giống nho Chardonnay nên khi được sản xuất thì cũng được mọi người yêu chuộng phải kể đến như là  vang Wolf Blass Eaglehawk Chardonnay của Úc.

Đất nước Chile

Chile là một đất nước rất rộng lớn và họp nằm ở vị trí dọc theo bờ biển phía tây Nam Mỹ. Phía đông, Chile giáp với dãy núi Andes và ở phía tây dãy núi ven biển. Chính vì vậy mà thiên nhiên đã tạo hóa đã bảo vệ những vườn nho khỏi các cơn mưa và cái lạnh.Central Valley là nơi đặc biệt để trồng nho nhờ những nằm giữa ngọn núi ven biển và dãy Andes.

Lượng mưa khá ít chủ yếu mưa vào mùa đông, nắng thường rất to và đặc biệt là sự chênh lệch giữa ngày và đêm nên cho phép nho chín rất chậm và giữ được độ tươi và độ chua vốn có.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0914343579