• Vua Rượu Ngoại: Uống Chuẩn - Sống Chất

Giống Nho Xanh Muscat – Moscato | Tổng Quan Về Dòng Nho Vùng Piedmont

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Nho Moscato dòng nho tạo vang trắng trứ danh
Mục lục nội dung chính:

Nho Muscat – Moscato là gì?

Giống nho Muscat – Moscato (tên hay còn gọi  ở Ý)  hay Moscatel tại Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha được biết đến là một trong các giống nho tạo nên những chai rượu vang trắng Moscato nổi tiếng toàn cầu. Moscato d’Asti – dòng vang trắng trứ danh tại Piemont, Ý.

Giống nho chúng ta đã được biết tới ngày nay như Muscat được cho rằng có nguồn gốc tại Trung Đông và đã được sử dụng trong sản xuất rượu vang tại thời Hy Lạp cổ đại.

Giống nho này sinh trưởng và phát triển rất tốt tại những vùng khí hậu ấm áp và đặc biệt phát triển rất mạnh tại vùng Địa Trung Hải (bao gồm các quốc gia sản xuất nhiều loại rượu vang như Ý, Pháp, Tây Ban Nha và Rutherglen – Úc).

Tuy rằng, không có một giống nho Muscat nguyên bản còn tồn tại cho tới tận ngày nay. Hiện chỉ còn những giống nho lai khác nhau và những giống lai đều có những đặc điểm và sắc thái riêng.

Họ nhà nho Muscat có bao gồm hơn 200 giống nho thuộc chi Vitis vinifera và đã được sử dụng trong sản xuất rượu vang trên toàn cầu trong nhiều thế kỷ. Còn ở màu sắc, các giống nho trong họ nho này rất đang dạng gồm các thứ từ vỏ màu trắng (như là Muscat Ottonel), màu vàng (Moscato Giallo), màu tím sậm (Muscat Hamburg) cho tới loại có màu hồng (Moscato rosa del Trentino) .

Những thành viên nho Muscat nổi bật

Giống nho Muscat

Trong số các thành viên đáng chú ý nhất của gia đình Muscat đó là Muscat Blanc à Petits Grains là loại nho chính được sử dụng dùng ở rượu vang sủi Ý – Asti (còn được biết tới tên gọi Moscato d’Asti) ở vùng Piedmont.

Muscat Blanc à Petits Grains (Moscato Bianco ở Ý) là giống có từ lâu đời nhất và có giá trị nhất của gia đình Muscat. Giống loài nho này được trồng tại hầu hết các vùng nho tại New world và Old world . Mỗi vùng nho có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng khác nhau vậy nên tạo ra một loạt các dòng rượu vang đa dạng với những cái tên gọi khác nhau cho cùng giống nho này.

Loại rượu vang “notable” đã nổi tiếng nhất làm từ giống nho Muscat Blanc à Petit Grains phải được kể đến là Muscat de Beaumes de Venise, Muscat de Lunel, Moscato d’Asti tại Ý cùng với dòng rượu vang Clairette de Die.

Những dòng rượu vang trứ danh làm từ giống nho thuộc họ Muscat thực sự nên kể đến Muscat của Alexandria, được biết đến với những loại vang trắng khá nhẹ và có vị hoa quả.

Rượu vang tăng cường – Fortified wines

Fortified wines

Giống nho này cũng được sử dụng vào việc sản xuất nhiều loại rượu vang cường hoá (fortified wines) của Pháp đã được biết đến với tên gọi rượu ngọt tự nhiên (vin doux naturels). Còn ở Australia, đây cũng là loại nho chính được sử dụng trong việc sản xuất loại rượu Liqueur Muscat, thuộc vùng rượu vang Victorian của Rutherglen.

Muscat của Alexandria là 1 trong các giống khác của gia đình Muscat thường được dùng trong sản xuất dòng vang Pháp “Vin doux naturel”. Nhưng nó cũng được tìm thấy tại Spain ( Tây Ban Nha )  , nơi mà nó được sử dụng để tạo ra những dòng rượu vang được cường hoá Tây Ban Nha từ giống nho này.

Tại những quốc gia được sản xuất rượu vang khác, giống nho này được dùng để tạo ra các dòng rượu vang trắng ngọt dưới nhãn như là: Moscato in Australia, California hoặc Nam Phi. Tại Alsace và một phần Trung Âu, Muscat Ottonel được dùng vào việc để sản xuất những chai rượu vang chát chất lượng cao.

Hương vị chính

hương vị nho muscat

Những dòng rượu vang trẻ trung từ giống nho Muscat có khuynh hướng thể hiện ra phẩm chất đặc trưng của nho Muscat như mùi cam quýt, đào trắng và hoa hồng.

Đối với những loại rượu vang Muscat tăng cường và có tiến trình ô-xi (đặc biệt trong những thùng gỗ sồi lâu năm) thường chứa màu sẫm, ánh vàng nâu do quá trình ô-xi hóa, kèm hương vị trong cà phê, bánh trái cây, nho khô và kẹo bơ cứng.

Hương thơm đầy ấn tượng từ Muscat là một trong những đặc tính chính của nó, đồng hành với sự linh hoạt khi kết hợp với các giống nho khác vậy ra nó là sự lựa chọn hấp dẫn cho những nhà sản xuất các loại vang. Muscat có thể được sản xuất rượu vang không ngọt, độ đậm bình thường (medium-bodied), rượu vang sủirượu vang ngọt.

Các tên gọi đồng nghĩa

Trong khi mỗi các nhân trong gia đình Muscat có tập hợp từ đồng nghĩa riêng, thì các yếu tố chung “Muscat” đều được sử dụng hầu hết trên toàn cầu .

  • Tại Hy Lạp, chúng thường được gọi là “Moschato” hay là “Moschoudia”.
  • Tại Ý, chúng sẽ được gọi là “Moscato” hay là “Moscatello”.
  • Tại bán đảo Iberia, dòng rượu vang Muscat của Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha thường sẽ được đặt vế trước là “Moscatel”
  • Với Đức, chúng thường sẽ được gọi là “Muskat” hay là “Muskateller”.
  • Tại Trung Âu, thành viên của gia đình Muscat sẽ được gọi với cái tên  “Misket”
  • Tại Bulgaria và Thổ Nhĩ Kỳ, được gọi là “Muškat”
  • Tại Croatia chúng sẽ được gọi là “Muskatoly” hay là “Muskotály”
  • Còn tại Hungary và vùng rượu vang miền bắc nước Tunisia, giống này sẽ được gọi là “Meski”

Trên Đây là tất cả những thông tin bạn cần biết về giống nho Muscat-Moscato Một trong những giống nho sánh ngang với nho malbec, cabernet sauvignon, cabernet Franc….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0914343579