• Vua Rượu Ngoại: Uống Chuẩn - Sống Chất

Giống Nho Malbec Là Gì? Giống Nho Nổi Tiếng Của Argentina

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Mục lục nội dung chính:

Malbec là một loại nho có vỏ màu đen, nguồn gốc ở mạn Tây Nam nước Pháp (đặc biệt là khu vực xung quanh Cahors), cơ mà lại được biết đến như một loại nho đặc trưng của rượu vang ở Argentina – Một quốc gia Tân Thế Giới về sản xuất rượu vang và đã đạt được những thành công lớn trong việc nhân rộng sự lớn mạnh của giống nho Malbec từ những vườn nho vùng Mendoza. Nho có xu thế sẫm màu và tannin mạnh mẽ, Malbec cũng là một trong sáu giống nho được phối trộn để tạo nên dòng rượu vang đỏ Bordeaux blend có tiếng của Pháp.

Quá khứ của nho Malbec

quá khứ của nho malbec

Nho Malbec lớn lên ở Sud-Ouest. Là con lai tự nhiên của hai giống nho bí truyền đến từ Montpellier và Gaillac ở Sud-Ouest. Ở thị trấn Cahors nằm cạnh dòng sông Garonne chảy về phía Bordeaux, nơi đó chứa đa số phần lớn lượng nho Malbec ở nước Pháp. Tuy nhiên với cơ thể yếu, khả năng chống chịu sâu bệnh và thời tiết kém, nên đã không thể trở thành giống nho đứng hàng đầu ở Bordeaux được. Thế nhưng không chỉ vì vậy mà có thể vùi dập được giống nho sáng giá như vậy. Nho Malbec được mang đến một đất nước và đã trở thành biểu tượng rượu vang của đất nước đó,chính là đất nước Argentina xinh đẹp. Đất nước này trồng rất nhiều Malbec và với 30,21% sản lượng rượu vang chất lượng được sản xuất ở Argentina.

Đặc điểm và hương vị của nho Malbec

hương vị của nho malbec

Nho Malbec là một loại nho có vỏ dày và hút nhiều ánh nắng và nhiệt hơn cả Cabernet Sauvignon hay Merlot để có thể chín. Giống nho thường chín vào giữa mùa vụ và mang màu sắc khá đậm, tannin phong phú. Bởi vì là một giống nho khá là nhạy bén với môi trường phát triển nên mức độ chín của nho ảnh hưởng khá đáng kể đến cấu trúc và hương vị của rượu. Rượu vang Malbec ở Pháp có xu hướng hương vị của nho chua , mận đen và vị đắng, mặn, cay cùng với vị chua cao quyện lẫn hương vị như gia vị và hạt tiêu đen . Vì chát (tanin) vừa phải, rượu vang Malbec Pháp đã có xu hướng uống khi tuổi còn trẻ .

Khác với rượu vang Malbec ở Pháp, rượu vang Malbec được sản xuất tại Argentina đem lai những mùi vị đặc biệt. Hương vị trái cây lan tỏa bao trùm toàn bộ tới rượu gợi lên hương vị của trái mâm xôi đen, anh đào đen và mận. Bên cạnh đó, các hương vị cung cấp thêm sắc thái ví dụ là sô cô la sữa, ca cao, hoa violet, da thuộc, mật đường,mocha, cà phê, hạt tiêu đen, thân xanh,sỏi ,thuốc lá axit trung bình, lượng tannin trung bình và có khả năng phát triển lâu dài.

Nho Malbec được pha trộn phổ biến với các loại nho như Right Bank Bordeaux, Merlot và Petit Verdot. Tại Argentina, nho Malbec nhiều khi còn được pha trộn với Bornarda, một loại nho đỏ còn được gọi là Deuce Noir tại khu vực đó.

Một số món ăn kết hợp với rượu vang Malbec

Một vài món ăn đi kèm khi uống rượu malbec

–   Thịt lườn lợn Ibérico

–   Thăn vai cừu om với bánh củ cải vàng nướng

–   Món tráng miệng với sốt chimichurri

–   Các loại thịt lạc đỏ

–   Các món kết hợp với phô mai xanh tan chảy

Vài điều thú vị về nho Malbec

Màu sắc khác biệt

Rượu sau khi được làm từ nho Malbec thì sẽ có màu đỏ tím đậm , gần như là mờ đục, giống như màu của nho Syrah. Nhưng vành rượu lại có màu đỏ tươi. Đó tạo nên điều khác biệt với các giống nho khác và là nét đặc trưng của riêng giống nho Malbec

Malbec và mặt trời

Nho Malbec khi được hấp thụ ánh nắng mặt trời thì sẽ giúp nó có lớp da dày và giàu tannin hơn. Giúp cho trái nho có màu đậm hơn và nhiều sắc tố hơn. Còn một điều đặc biệt hơn nữa đó nó thích những nơi có sự khác biệt về thời tiết giữa ngày và đêm.

Đặc trưng của nho Malbec

Có sức sống cao

Giống với nhiều loài thực vật khác giống nho Malbec cũng có sức sống rất cao, khi được trồng ở những vùng thấp thì sẽ thường cố vươn mình lên để đón ánh nắng mặt trời, vì khi có đủ ánh nắng mặt trời sẽ tiếp cho nho Malbec nhiều axit và tannin hơn. Nên sẽ giúp những nơi trồng nho ở các sườn đồi có tuổi thọ cao hơn.

Rượu được làm 100% từ nho Malbec thật sự thì đã rất tuyệt vời rồi. Thế nhưng nếu bạn được thử một loại rượu Blend thì còn tuyệt vời hơn nhiều.

Ngày của Malbec thế giới 17/4

Vì sao mà Malbec lại có ngày đặc biệt đến như vậy?

Vào ngày 17/04/1853, những cơ sở đầu tiên của bộ luật rượu vang ở Argentina được áp dụng ở Medonza. Luật này còn áp dụng cho các dòng nho nhập cư từ Pháp vì các dòng nho này phát triển khá là tốt ở Argentina. Vì bấy giờ, Malbec đang là một trong những giống nho trên đất nước này có nguồn gốc từ Pháp.

Với diện tích trồng nho Malbec lớn nhất và có sản lượng chiếm tới 30,21% sản lượng rượu vang chất lượng tại Argentina. Vậy nên, vào tháng 11/2010 thì chính phủ Argentina quyết định đưa ra tuyên bố công nhận rượu vang nho Macblec là Quốc Tửu của Argnetina

Vào năm 2011, Tổ chức Rượu vang Argentina (Wines of Argentina) tuyên bố chọn ngày 17/04 làm ngày Malbec Thế giới (Malbec World Day).

Bài viết trên thuộc sở hữu của Vua Rượu Ngoại 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0914343579