• Vua Rượu Ngoại: Uống Chuẩn - Sống Chất

Nơi sản xuất

Vùng

Xuất xứ

Năm tuổi

Phân loại

DECANTER

Không tìm thấy sản phẩm...
icon giao hàng

Giao hàng toàn quốc

Cam kết hàng Chính hãng 100%

icon đổi trả

Tư vấn hỗ trợ nhiệt tình

icon chất lượng

Chất lượng xứng tầm – đẳng cấp

Mục lục nội dung chính:

Thưởng thức rượu vang là một nghệ thuật và trong nghệ thuật ấy không thể thiếu Decanter hỗ trợ. Decanter được sử dụng phổ biến trong các nhà hàng, khách sạn và nay là trong tủ rượu gia đình. Người yêu rượu vang chắc chắn phải sở hữu ít nhất một Decanter. Vậy Decanter rượu vang là gì? Decanter pha lê là gì? Mua bình Decanter nhập khẩu ở đâu giá rẻ? Sử dụng Decanter như thế nào để thưởng thức trọn vẹn từng giọt rượu? Cùng Vua Rượu Ngoại khám phá về chiếc Decanter đang làm mưa làm gió trong các tủ rượu trong bài viết dưới đây.

Decanter là gì?

Decanter là gì?

Decanter là gì?

Dành cho những ai còn thắc mắc Decanter là gì thì đó chính là một chiếc bình chiết rượu được làm từ pha lê hoặc thủy tinh. Chiếc Decanter này xuất hiện với tần suất cao trong các nhà hàng, khách sạn khi họ phục vụ rượu vang cho thực khách. Chúng là công cụ hỗ trợ nhân viên phục vụ rót rượu để đảm bảo chất lượng và hương vị thơm ngon của rượu vẫn được lưu giữ trong một thời gian dài trước khi thưởng thức.

Trọng lượng trung bình của một chiếc Decanter sẽ có dung tích tương đương 0.75 lít. Với mẫu mã và kiểu dáng đa dạng, mỗi loại rượu sẽ thích hợp với một Decanter riêng. Đối với một nhà hàng cao cấp, đẳng cấp thì sử dụng Decanter đã là tiêu chuẩn bắt buộc.

Nguồn gốc của Decanter

Decanter được sử dụng từ xa xưa, nhất là trong các bữa tiệc hay cúng tế, người phục vụ rượu đã chiết rượu từ thùng ủ lớn sang các vò (quai làm từ gốm) và có tên gọi cổ là Amphoras. Theo ghi nhận thì tiền thân của Decanter đã có từ thời La Mã cổ đại. Họ chính là những người tiên phong trong dùng chất liệu từ thủy tinh để tạo ra Decanter. Thế nhưng khi La Mã đế chế sụp đổ, Decanter được làm từ vàng, bạc hay đồng là chủ yếu và không còn sử dụng thủy tinh nữa.

Từ xa xưa, decanter đã rất cần thiết

Từ xa xưa, decanter đã rất cần thiết

Chỉ đến thời kỳ Phục Hưng, chiếc bình Decanter bằng thủy tinh mới lại được hồi sinh với kiểu thân rộng, cổ dài và thon để rượu tiếp xúc với không khí tốt hơn. Sau đó, ở những năm 30 của thế kỷ thứ 18 nhiều nhà sản xuất bình chiết rượu Decanter ở Anh đã thiết kế thêm một chiếc nắp đậy để giới hạn chế thời gian rượu và không khí tiếp xúc nhau.

Hiện nay, các bình chiết rượu không chỉ đáp ứng nhu cầu giữ trọn hương vị rượu mà còn thể hiện đẳng cấp cũng như tính chuyên nghiệp của người thưởng thức chúng. Tính thẩm mỹ của Decanter cực kỳ quan trọng nên mỗi phong cách, kích thước đều cần sự tỉ mẩn trong từng công đoạn thiết kế và sản xuất làm sao đó để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Ngày càng đặc sắc, đa dạng mẫu mã

Ngày càng đặc sắc, đa dạng mẫu mã

Tại sao cần dùng Decanter?

Chiết rượu vang vào Decanter không đơn giản là rót rượu phục vụ khách mà là một trong các công đoạn không thể thiếu của một bữa tiệc đẳng cấp và xa hoa. Dùng Decanter sẽ giúp phá vỡ cấu trúc của rượu ủ trong thùng lớn (nhờ khí oxy tràn vào bên trong tiếp xúc) khiến độ chát của rượu giảm đi đáng kể và khiến hương thơm của rượu nâng cao hơn. Mỗi dòng rượu khác nhau sẽ được để trong Decanter trong một khoảng thời gian phù hợp, thường từ 30 đến 60 phút rồi mới mang đi phục vụ. Rượu sử dụng Decanter và không sử dụng, bạn sẽ nhận biết được ngay lập tức khi thưởng thức. Rượu dùng Decanter rất thơm và dậy mùi.

XEM THÊM: CÁCH UỐNG

Đậm đà hương vị rượu vang

Đậm đà hương vị rượu vang

Ngoài công dụng làm tăng hương vị cho mỗi ly rượu, Decanter còn giúp lọc cặn hiệu quả đối với những loại rượu chưa lọc cặn khi ủ (những loại rượu có tuổi thọ cao trên 10 năm). Ngoài ra, dùng Decanter còn tăng tính thẩm mỹ và sự hấp dẫn đối với bữa tiệc của các thực khách dùng bữa tại nhà hàng, khách sạn. Bạn sẽ không thể mang cả thùng rượu vang lên cho khách hay cả một chai rượu vang lớn đặt trên bàn tiệc được. Điều này vừa cồng kềnh lại khiến khách hàng không thực sự yêu thích sự không chuyên nghiệp trong cách phục vụ.

Nguyên lý hoạt động của một chiếc Decanter là gì?

Dưới đây là 2 nguyên lý hoạt động chính của chiếc Decanter ngày nay:

Decanter được sử dụng từ lâu với mục đích chính là phục vụ chai rượu chứa trầm tích (chai đầu tiên trước khi chiết qua).

Để vang thở sẽ giúp mùi vị thơm ngon hơn

Để vang thở sẽ giúp mùi vị thơm ngon hơn

Trầm tích trong rượu có thể xuất phát từ việc không lọc cặn khi lên men và ủ hoặc có thể xuất hiện trong chai rượu đã quá cũ kỹ. Tuy các nhà sản xuất rượu vang hiện nay đã hạn chế đáng kể lượng trầm tích trong rượu nhưng việc sử dụng Decanter vẫn là yếu tố then chốt để quyết định vị ngon và hương thơm của rượu.

Để sục khí

Lý do dùng Decanter thứ 2 là khi uống rượu việc sục khí và cho phép rượu vang thở là điều cốt lõi trước khi thưởng thức. Decanter chính là ý nghĩa của hành động xoay ly rượu để kích thích quá trình oxy hóa của rượu vang để giải phóng nhiều hợp chất mới thơm ngon hơn. Bên cạnh đó, quá trình dùng chiết rượu (như tannin trong rượu chẳng hạn).

Nhiều tác giả, người chuyên nghiên cứu về rượu cho hay, họ ủng hộ làm decanter rượu trước khi uống, đặc biệt khi dùng rượu vang cực kỳ tannic như Barolo, Bordeaux, Cabernet Sauvignon , Port hay Rhône wine. Trừ một số loại không nên dùng chiết rượu chẳng hạn Chianti và Pinot noir.

Tuy nhiên nhiều người vẫn còn đang tranh luận về việc khử màu của chúng.

Một số cho rằng việc oxy tiếp xúc với rượu kéo dài sẽ làm khuếch tán và tiêu tan hợp chất mùi so với công dụng của chúng. Chỉ nên rót từ chai ra ly và lắc rượu tại ly uống mà thôi.

Khử màu có giúp vang ngon hơn khi thưởng thức là vấn đề còn tranh cãi

Khử màu có giúp vang ngon hơn khi thưởng thức là vấn đề còn tranh cãi

Thế nhưng có những báo cáo lại cho rằng, dù quá trình khử màu diễn ra trong vài giờ thì cũng làm không làm mềm được tannin. Sự làm mềm tannin xảy ra ở quá trình sản xuất rượu vang và làm già gỗ sồi. Chỉ có như vậy tannin mới trải qua được quá trình trùng hợp kéo dài vài ngày hay vài tuần. Bên cạnh đó, việc khử màu chỉ làm bay hơi bớt khí Sulfites và các hợp chất khác trong rượu qua quá trình oxy hóa mà thôi. Có lẽ chính điều này giúp người thưởng thức rượu cảm giác thành tannin mềm hơn.

Nhiều quan điểm về việc khử màu về vấn đề làm tiêu tan mùi hương thì các chuyên gia rượu vang lại thích để rượu phát triển chậm hơn quá trình oxy hóa và nên để tự nhiên trong chai bằng việc mở nút trước vài giờ khi uống. Đây là đề xuất của những nhà sản xuất vang của Bartolo Mascarello và Franco Biondi Santi.

Decanter và giá trị mà chúng mang lại

Decanter không chỉ được sử dụng để phục vụ các loại rượu vang nổi tiếng. Chúng hoàn toàn có thể phục vụ trên các bàn rượu thường ở nhà, trong các bữa tiệc với bạn bè hay đồng nghiệp. Decanter chỉ giúp tăng tính thẩm mỹ và hương vị nên bạn không thể nhầm tưởng nó là một thiết kế chỉ dành riêng cho các nhà hàng đẳng cấp được. Decanter có rất nhiều kiểu dáng, phong cách và chất liệu khác nhau. Mỗi kiểu dáng trong số chúng đều tương ứng với cách phục vụ khác nhau trên bàn tiệc. Cụ thể:

Decanter – Lan toả hương thơm

Khi dùng Decanter người ta thường lắc nhẹ ly rượu uống để cho không khí tiếp xúc với rượu nhanh hơn. Điều này sẽ giúp phân tử oxy tiếp xúc với phân tử của rượu để phá vỡ cấu trúc ban đầu của chúng. Khi ấy, vang sẽ dậy mùi thơm ẩn giấu. Bạn sẽ thấy vang không còn gắt và thưởng thức sẽ không thấy bị sốc mùi cồn lên mũi nhiều như trước khi dùng Decanter.

Mỗi loại rượu sẽ sử dụng Decanter khác nhau

Mỗi loại rượu sẽ sử dụng Decanter khác nhau

Tuy nhiên cũng tùy loại rượu mà người ta có dùng Decanter hay không. Bởi vì nhiều khi uống vang có tầng hương khác nhau và hương thơm cần được bung tỏa, lắng cặn tuỳ mục đích thì Decanter chắc chắn không thể thiếu. Đôi lúc có những người yêu mùi say nồng nàn của rượu vang mà không cần dùng đến Decanter.

Thường sẽ mất 30 đến 60 phút để vang thở trong Decanter trước khi thưởng thức ở ly. Chọn ly phù hợp thì thưởng thức rượu sẽ càng ngon hơn.

Hạn chế lắng cặn tại đáy chai

Đối với một số loại rượu có thời gian ủ dài khoảng trên 10 năm sẽ bắt đầu xuất hiện cặn. Cặn thường do vỏ nho trong quá trình trưởng thành trong thùng gỗ  mà hình thành nên.

Việc dùng Decanter sẽ hỗ trợ lọc cặn ra khỏi rượu đồng thời giữ nguyên hương vị ban đầu của rượu.

Decanter – Thưởng thức rượu vang trọn vị

Nhiều nhà hàng khách sạn, người thưởng thức vang chuyên nghiệp đều có chiếc Decanter cho riêng mình. Họ dùng chúng để lưu trữ hương vị, lan tỏa hương thơm và ngắm nhìn màu sắc chân thực nhất của từng giọt rượu trong tấm gương thuỷ tinh của Decanter. Nhiều người thích ngắm rượu chảy trong Decanter hơn là thưởng thức chúng.

Nghệ thuật thưởng thức vang khi có Decanter

Nghệ thuật thưởng thức vang khi có Decanter

Kinh nghiệm chọn Decanter phù hợp

Để chọn được chiếc bình chiết rượu phù hợp mà vẫn toát lên sự sang trọng và nhã nhặn thì cần chọn các bình phù hợp theo từng loại như sau:

  • Rượu vang đỏ có vị đậm như petite Sirah, Cabernet Sauvignon, Tannat, Tempranillo hay Monastrell… thì nên chọn loại Decanter có đáy rộng.
  • Rượu vang đỏ nồng độ trung bình như Dolcetto, Barbera hay Merlot, Sangiovese… thì chọn Decanter có kích thước trung bình là thích hợp nhất.
  • Nếu là vang đỏ nhẹ Beaujolais, Pinot Noir thì Decanter được làm lạnh có kích thước nhỏ hoặc trung bình sẽ lưu trữ hương vị tốt nhất.
  • Còn trường hợp bạn muốn chiết vang hồng hoặc trắng thì nên sử dụng loại bình có kích thước nhỏ đã được làm lạnh sẵn. Chắc chắn bạn sẽ không quên được hương vị của chúng.

Sử dụng Decanter đúng chuẩn kỹ thuật

Dưới đây là các bước sử dụng Decanter sao cho rượu được thơm và ngon nhất:

Đầu tiên hãy rót rượu vào bình để các giọt rượu chạm tới đáy và cạnh của Decanter. Điều này giúp oxy tiếp xúc đều hơn với rượu và cũng khá dễ dàng để rượu phủ kín Decanter.

Sau đó chờ quá trình khử màu từ 15 phút đến 3 tiếng, thường để 40 phút là ổn định.

Nếu là rượu vang toàn thân thì thường sẽ mất nhiều thời gian nhất, dự kiến ​​khoảng 1 đến 2 tiếng thì khử màu rượu mới đạt yêu cầu. Nếu bạn cần gấp chắc chắn sẽ không ngon như mong muốn.

Rót ra Decant để vang thở

Rót ra Decant để vang thở

Đối với vang giá rẻ thì cần lượng Oxy vào khắt khe hơn để cải thiện hương thơm. Bạn có thể đổ từ từ một lượng nhỏ vào bình decanter trước rồi sau đó đóng nút chai lại lắc nó trước khi bạn đổ phần còn lại vào bình. Hãy đợi trong khoảng 20 phút sẽ có một ly rượu thơm ngon hơn rất nhiều so với chất lượng ban đầu của chai rượu vang này.

Để một thời gian cho Decant khử màu

Còn rượu vang đỏ cũ thì tuỳ theo phong cách, hầu hết sẽ mất khoảng 2 giờ từ khi rót vào Decant tới khu thưởng thức.

Hướng dẫn vệ sinh Decanter sạch và bền lâu

Có một sự thật đó là người ta không dùng xà phòng hay chất tẩy rửa để làm sạch Decanter. Việc loại bỏ toàn bộ chất bẩn có trong chúng là rất khó khăn. Sử dụng thêm chất tẩy rửa sẽ làm ảnh hưởng xấu tới mùi vị cũng như chất lượng rượu.

Vệ sinh Decant đúng cách

Vệ sinh Decant đúng cách

Các nhà hàng sẽ sử dụng xà phòng không mùi để không gây dị ứng cho người dùng. Họ sẽ vệ sinh Decanter bên ngoài bằng nước nóng rồi rửa bên trong bằng nước lạnh. Công đoạn này giúp Decanter không bị mờ bên trong lõi của chúng. Việc thưởng thức rượu vang của bạn vẫn nguyên vẹn mùi vị ban đầu.

Bộ dụng cụ vệ sinh Decant chuẩn chỉnh và đạt yêu cầu

Bộ dụng cụ vệ sinh Decant chuẩn chỉnh và đạt yêu cầu

Địa chỉ cung cấp Decanter uy tín, chất lượng và giá rẻ

Nếu bạn chưa biết mua Decanter ở đâu và phục vụ cho loại rượu nào là phù hợp nhất thì hãy liên hệ ngay với Vua Rượu Ngoại. Tại đây bạn sẽ được tư vấn chi tiết về các loại rượu phù hợp với Decanter nào, cách dùng cũng như vệ sinh chúng nhờ đội ngũ hỗ trợ về rượu chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Vua rượu ngoại tự tin cung cấp Decanter chất lượng, giá rẻ cùng các loại rượu vang thơm ngon mà bạn chưa từng thưởng thức trước đây. Một lần thưởng thức và bạn sẽ không thể nào quên hương vị tuyệt vời của chúng.

Để được hỗ trợ chi tiết về Decanter cũng như các loại rượu vang thượng hạng, chất lượng và thơm ngon, vui lòng liên hệ Vua Rượu Ngoại qua:

Hotline: 091.434.3579

Website: https://vuaruoungoai.com/

Email: salevuaruoungoai@gmail.com

Địa chỉ: 21 Nguyễn Sơn, Ngọc Long, Long Biên, Hà Nội

Hotline: 0914343579