• Vua Rượu Ngoại: Uống Chuẩn - Sống Chất

Giống Nho Ý Primitivo Dòng Nho Nổi Tiếng Vùng Puglia

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
giống nho primitivo
Mục lục nội dung chính:

Primitivo là một loạt các loại nho đỏ được trồng trên khắp Puglia, tại đây đã tìm thấy môi trường sống lý tưởng của nó ở hai khu tại trên tất cả các khu vực khác: vùng đất đỏ của tỉnh Taranto,tại đây nó được sử dụng để tạo ra Muff Primitivo di Manduria Dolce Naturale và Prim Primitivo di Manduria Nott Doc. Docg , và trong số những ngọn đồi của Gioia del Colle và vùng núi Murgia của tỉnh Bari.

Nguồn gốc của nho Primitivo

Đôi nét về nho primitivo

Giống này có tên là chín sớm; Primitivo được kể lại rằng nguồn gốc từ tiếng Latin Latat primusivus và tiếng Ý cổ Primaticcio khác (hai loại đều có nghĩa là đầu tiên để chín chín hoặc hay chín cuối chín).

Tất cả các giai đoạn tăng trưởng của giống này từ nở hoa đến thay đổi màu sắc là sớm, và nó là một trong các giống nho đầu tiên được thu hoạch ở Ý: ở Puglia, khu vực thuộc của nó ở Ý, có nghĩa là tháng Tám.

Vào nửa sau ở thế kỷ thứ mười tám, một tu sĩ đến từ Gioia del Colle cùng niềm đam mê về thực vật học, Filippo Francesco Indellicati, người đầu tiên gợi ra cái tên có nguồn gốc Latinh liên quan đến sự chín muồi ở nó. Trước đó, giống này được biết đến bởi các tên khác, ví dụ như Zagarese (có lẽ đề cập đến Zagreb ở Croatia), và các loại khác ở Ý có tên tương tự.

Cây nho này đến Manduria đó là vào năm 1881, khi nữ bá tước Sabini di Altamura mang một vài cành giâm từ Gioia del Colle như một phần của hồi môn của bà khi được kết hôn với nhà quý tộc Tommaso Schiavoni Tafuri. Anh em họ nhà ông, Menotti Schiavoni, bắt đầu trồng Primitivo trên cồn cát ở Campomarino, 1 thị trấn ven biển gần Manduria và sớm có được một loại vang rượu đầy đủ. Nhãn đầu tiên vẫn được bảo quản cẩn thận; nó có vào ngày 1891 và mệnh giá là Campo Campo Marino. Từ năm 1920 là lúc Primitivo đã mở rộng rất nhiều từ Manduria sang khu vực xung quanh với trên toàn tỉnh Taranto, cho đến khi nó trở thành một loại thể loại độc canh và là một trong những nền tảng chính tại nền kinh tế ở địa phương. Lúc này cây nho cũng lan sang Salento và đã được bá tước Falco đưa tới Mondragone, thuộc tỉnh Caserta,

Cho đến vài thập kỷ trước, không ai có khả năng tưởng tượng rằng có một mối quan hệ chặt chẽ giữa Primitivo, Crljenak Kastelanskj và Zinfandel (hay Plavina), một cây nho khó hiểu chỉ còn tồn tại trong 1 vài ví dụ trên bờ biển Dalmatia và một số đảo của nó, mà điều này đã được chứng minh bằng phân tích di truyền.

XEM THÊM: GIỐNG NHO TRẮNG CHARDONNAY

Đặc tính nho Primitivo

đặc tính của nho Primitivo

Với giống Primitivo có sức sống trung bình và trưởng thành sớm, cho năng suất bình thường thấp. Nó bị hạn hán, sương giá mùa xuân, phá thai hoa với nhiệt độ cao.

Ở những khu vực đã được trồng từ lâu, giống nho vẫn được đào tạo như alberello truyền thống, nhưng gần đây nó có thể thích nghi tốt với các hệ thống lưới mắt cáo như Guyot hay đào tạo Cordon. Loại thứ hai tương tự như đào tạo alberello với sẽ đảm bảo chín trái cây đồng nhất hơn.

Bản sao khác nhau với Primitivo tồn tại, xuất phát từ sự thích nghi và đột biến. Tại lãnh thổ rộng lớn của Manduria, nó phát triển trên đất đỏ, ở đất núi lửa và đá vôi, trên đất đen có nguồn gốc ở phù sa và thậm chí trên cát gần biển. Trong mỗi khu vực đây, cây nho có hình dạng, cấu trúc và quá trình phát triển không giống nhau.

Những chùm nho điển hình là nhỏ và thon dài, lỏng lẻo và quả mọng tròn. Da mỏng manh và khá mỏng, và vì lý do đây, nó nhạy cảm với độ ẩm và nấm mốc. Nó không phải là 1 cây nho sản xuất, và ở những vùng trồng Dop tốt nhất, hiệu suất trung bình của nó liên tục dưới 9.000 kg nho trên tường ha cho phép theo quy định.

Đặc điểm rắc rối nhất của nó đó là xu hướng chín quá nhanh: đôi khi sự chậm trễ chỉ 2 3 ngày trong thu hoạch sẽ dẫn đến nho bị héo với sự hụt axit nhanh chóng và hương vị tươi.

Một đặc điểm khác thường là giống nho này tạo ra các chủng tộc tinh ranh. Bên cạnh rất ít các giống loại khác, nếu các mẹo của Primitvo được cắt tỉa vào mùa xuân,những chồi thứ cấp – được biết đến với tên là Femminminelle – sẽ phát triển khá nhiều cụm tròn nhỏ. Những giống nho này đã chín khoảng 20/30 ngày rồi sau khi nho chính được thu hoạch. Điều này có nghĩa là ở những vườn nho Primitivo có thể có hai vụ thu hoạch riêng biệt: vụ thứ nhất vào tháng 8 đến giữa tháng 9 và lần thứ hai từ cuối  ở tháng 9 đến đầu tháng 10.

Bản thân nho có chứa anthocyanin đầy đặn, mặc dù nồng độ anthocyanin cao không ổn định và nồng độ malvidin khá là thấp làm cho màu rượu vang Primitivo kém ổn định hơn theo thời giờ để có tông màu cam nhạt hơn.

Hiện tại nho Primitivo được dùng đến trong năm loại rượu Puglian Dop: Gioia del Colle, Gravina ,Primitivo di Manduria Dolce Naturale Docg, Lizzano, Terra d’Otranto và trong Primitivo di Manduria.

XEM THÊM: GIỐNG NHO CABERNET SAUVIGNON 

Công dụng của nho Primitivo

rượu vang làm từ nho primitivo

Primitivo là một loại nho có thể cung cấp nồng độ và độ nồng đường rất cao, đồng thời có khả năng biến đổi nhiều hàm lượng từ đường thành rượu, do đó, không có gì lạ khi tìm thấy các loại rượu Primitivo với 16/17 ° và thậm chí 18 °. Mặt khác, các chủng tộc ở người Hồi giáo có nhiều cấp độ cồn bình thường hơn nhưng ở độ axit cao hơn và thường được sử dụng để điều chỉnh những loại rượu không cân bằng.

Primitivo đã được giúp đỡ rất nhiều nhờ việc giới thiệu các kỹ thuật ngâm lạnh. Khi nó được bán nhờ gỗ trong quá khứ, nồng độ cồn cao của nó đã được định mức cao, nhưng ngày nay hương vị thơm của nó làm cho nó trở thành phổ biến; rượu luôn là trái cây rất dễ chịu với gợi ý ở anh đào. Bó hoa có mùi anh đào của nó sẽ chứa anh đào đen và chua và đôi khi cả quả mâm xôi. Một số loại đất sẽ đưa tới cho nó một vị cay có chứa hạt tiêu và cam thảo cũng giống gợi ý của thảm thực vật Địa Trung Hải.

Lão hóa tại thùng gỗ sồi giúp Primitivo đạt được màu sắc ổn định, rồi trên hết, nó làm mềm các tannin quá mức thường sẽ xuất hiện trong một loại rượu trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0914343579