• Vua Rượu Ngoại: Uống Chuẩn - Sống Chất

Port Wine Là Gì? 4 Loại Port Wine Cơ Bản Nhân Viên Phục Vụ Cần Biết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
port wine là gì
Mục lục nội dung chính:

Không riêng những ai làm công việc Pha chế, nhân viên Phục vụ nên cần nắm chắc các loại rượu để phục vụ khách hàng một cách chính xác, trong đó có Port wine. Bạn đang làm Phục vụ tại khách sạn, nhà hàng? Bạn đã biết Port wine là gì? Những dòng Port wine nổi tiếng đã  và đang “làm mưa làm gió” thị trường? Hãy cùng vua rượu ngoại tìm hiểu port wine trong bài viết này nhé.

Tìm hiểu Port wine là gì?

Port wine – Dòng rượu vang đang được ưa chuộng

Port wine – Dòng rượu vang đang được ưa chuộng

Port wine là tên dòng vang đã cường hóa nổi tiếng hiện nay, được sản xuất tại thung lũng Douro (Portugal). Dòng rượu này có nhiều cách thưởng thức, tùy vào nhu cầu hay sở thích của người uống, như nấu xốt, làm bánh, hoặc sử dụng giống một loại rượu tráng miệng. Port wine được sản xuất bằng cách dựa vào lên men nước nho đến khi đạt được độ cồn 6 – 8%, và rồi cho rượu Brandy (nồng độ khoảng 77%) vào theo công thức: 4 nước nho lên men, 1 brandy. Liều lượng rượu mạnh thêm vào, thời gian lên men của nước nho đó là 2 yếu tố chính quyết định độ ngọt của Port wine.

Chưa lọc 

Những LBV không được lọc hầu hết được đóng chai bằng nút chai truyển động thông thường và cần được gạn lọc. Sau khi gạn, chúng phải được tiêu thụ trong vòng vài ngày. Những chai gần đây được chỉ định bằng nhãn “chưa lọc”, hoặc “chai đã chín”, hoặc cả hai. Từ khi quy định năm 2002, những chai có dòng chữ “chai đã trưởng thành” sẽ có ít nhất ba năm trưởng thành chai trước khi xuất xưởng. Trước đó năm 2002, phong cách này thường được tiếp thị là ‘”truyền thống”, 1 mô tả không còn được phép sử dụng. LBV chưa được lọc thường có được cải thiện thêm nhiều năm trong chai. Nó có thể lâu giống Cổng Vintage và rất khó xác định là LBV khi được chèn vào những tác vụ mù của Cổng Vintage.

XEM THÊM: NÚT BẦN RƯỢU VANG 

Đã lọc 

Rượu đã được lọc có ưu điểm đó là có thể uống ngay mà không cần gạn lọc và thường sẽ được đóng trong chai có nút kín có thể dễ dàng đóng lại. Thế nhưng, nhiều chuyên gia về rượu cảm thấy rằng sự tiện lợi này đi cùng với cái giá phải trả và tin rằng quá trình lọc loại bỏ khoảng lớn đặc tính của rượu.

Thông thường, sẵn sàng để uống khi mới phát hành, các cổng LBV được lọc có xu hướng nhẹ hơn đối với cổng cổ điển. LBV được lọc có thể cải thiện theo năm tuổi nhưng chỉ ở một mức độ hạn chế.

4 loại Port wine nổi tiếng

port wine nổi tiếng

Một trong những loại Tawny Port đình đám

Một số giống nho quê nhà có thể kể đến: Tinto Roriz, Tinto Cao, Touriga Franca, Tinta Barroca… Bên dưới là đặc điểm của 3 dòng Port wine nho bản địa phổ biến bậc nhất:

Rose Port: Vị dâu, nam việt quất, mâm xôi, caramel, được bảo quản ở nhiệt độ 4 độ C.

Tawny Port: Vị caramel, hạt phỉ, mâm xôi, vả tây, quế, đinh hương, được phục vụ ở nhiệt độ 10 – 14 độ C. Dòng rượu này chứa nhiều loại đặc trưng:

  • Colheita: Chất lượng tốt, được xuất xưởng sau mười năm, sản xuất từ nho của một niên vụ duy nhất.
  • Tawny: Rượu chứa màu đỏ gạch, ủ trong thùng gỗ sồi cũ trong ít nhất hai năm.
  • 10 years: Sau khi ủ trong thùng gỗ sồi, rượu được chứa trong khoảng mười năm sẽ có mùi quế và mâm xôi.
  • 20 years (tương đương với rượu được ủ có tuổi trung bình 20): Hương quế – caramel.
  • 30 years (tương đương với rượu được ủ có tuổi trung bình 30): hương caramel – hạt phỉ, Vị tannin.
  • 40 years (tương đương với rượu  được ủ có tuổi trung bình 40): hương vanilla – hạt phỉ, Vị tannin.

XEM THÊM: BEAUJOLAIS NOUVEAU

Ruby Port: Vị mâm xôi, dâu tằm, quế, chocolate, được phục vụ tại nhiệt độ hơi lạnh (khoảng 16 độ C). Một số loại đặc trưng ở loại Port wine này:

  • Ruby: Được ủ khoảng 3 năm trong thùng inox, có ngọt vừa phải, màu đỏ tươi.
  • Reserve: Một phiên bản đậm đà ở Ruby khi rượu được ủ trong thùng gỗ sồi cũ khoảng 5 – 6 năm.
  • LBV (Late Bottled Vintage): Đặc điểm nổi bật của rượu này đó chính là thời gian đóng chai từ 31/7 năm ủ rượu thứ 4 tới 31/12 tại năm ủ rượu thứ 6. Quá trình sản xuất LBV không được lọc vì vậy thường có độ chát cao và nhiều cặn.
  • Vintage: “Vua” của các dòng Port wine này được ủ khoảng 2 – 3 năm sau đó đóng chai với để thêm một thời gian nữa mới sử dụng. 20 – 40 năm tuổi giống Single Quinta, Crusted là thời gian tuyệt vời nhất để thưởng thức dòng Vintage.

Sản xuất từ giống nho trắng

White Port: Dòng rượu này được sản xuất từ các loại nho: Malvasia, Vioshinho, Rabigato, Gouveio… White Port có vị vỏ quýt, hạt rang, quả mơ và cả táo nướng, chúng được phục vụ lạnh ở khoảng 6 – 10 độ C.


Ly phục vụ Port wine sẽ khác ly rượu vang khác – Ảnh: Internet

Để có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng Port wine đúng tiêu chuẩn, bạn cần dùng loại ly nhỏ hơn ly để rượu vang. Bởi nồng độ Port wine khá cao nên lượng tiêu chuẩn đổ rượu khoảng 85ml. Một số thương hiệu Port wine nổi tiếng: Dow, Fonseca, Sandeman, Graham’s, Niepoort, Taylor ,Quinta do Noval … Những ai đang làm việc ở vị trí Phục vụ, đặc biệt chính là Phục vụ tại khách sạn, nhà hàng cao cấp cần bổ sung lập tức thông tin này để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

XEM THÊM: RƯỢU PROSECCO LÀ GÌ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0914343579