• Vua Rượu Ngoại: Uống Chuẩn - Sống Chất

Tìm Hiểu Lễ Hội Rượu Vang Beaujolais Nouveau Day Ở Pháp

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Mục lục nội dung chính:

Vài nét về lễ hội rượu vang Beaujolais Nouveau Day

LỄ HỘI Beaujolais Nouveau Day

Lễ hội rượu vang Beaujolais Nouveau Day là một trong những lễ hội thuộc về rượu vang được tổ chức hàng năm lớn nhất thế giới. Bạn có từng bao giờ nghe đến lễ hội này chưa? Nếu bạn chưa lần nào nghe nói về lễ hội rượu vang Beaujolais Nouveau Day thì hãy dành 1 chút thời gian cùng Hầm rượu vang Vuaruoungoai; Để tìm hiểu về quá khứ và ý nghĩa của lễ hội lớn nhất dành cho những người yêu thích vang trên toàn thế giới.

Hàng năm, vào ngày thứ năm của tuần 3 tại trong tháng 11 được chọn là ngày tổ chức lễ hội rượu vang mới Beaujolais Nouveau Day. Ngày này được đánh dấu là ngày công bố, thi hành rượu vang tươi Beaujolais Nouveau từ vùng làm rượu vang nổi tiếng top đầu nước Pháp – Beaujolais. Những nhà bán lẻ, nhà làm rượu vang sẽ phải không được phép bán rượu vang của niên vụ trong năm cho tới khi đó.

Tại Pháp, có hơn 100 lễ hội ăn mừng chính thức vào ngày Beaujolais Nouveau Day. Không chỉ dừng lại ở mức độ quốc gia, tổ chức lễ hội đã lên tới tầm quốc tế khi có hơn 65 triệu các chai Beaujolais Nouveau sẽ được tiêu thụ trong ngày này. Đây có thể coi rằng một ngày dành cho rượu vang trên toàn thế giới, cũng được ví là Lễ hội Bia Oktoberfest (Đức).

Lịch sử của Beaujolais Nouveau Day

lịch sử rượu Beaujolais Nouveau

Beaujolais là một tiểu vùng rượu vang ở Burgundy, Pháp. Vùng Beaujolais đã sản xuất rượu vang vin de l’année để làm bữa ăn mừng cho cuối mùa thu hoạch từ rất lâu. Nhưng cho đến khi WWII, những chai vang này chỉ được tiêu dùng tại địa phương với không được các nơi khác đón nhận.

Trên thực tế, AOC Beaujolais đã có thể thành lập vào năm 1937, luật AOC quy định rằng những chai rượu Beaujolais trong năm chỉ được phép đưa ra thị trường sau ngày 15 vào tháng 12 của mùa vụ thu hoạch.

Luật lệ đã được nới lỏng tại ngày 13 tháng 11 năm 1951 và UIVB (Union Interprofessionnelle des Vins du Beaujolais) được lựa chọn ngày 15 tháng 11 để làm ngày chính thức phát hành thành phẩm rượu vang Beaujolais nouveau.

Một vài chuyên gia marketing tài tình thuộc UIVB đã nghĩ ra phương pháp thu hút sự quan tâm của các nhà truyền thông và vào những năm 1970, lễ hội rượu vang Beaujolais nouveau được trở thành sự kiện quốc gia tại Pháp.

Tầm ảnh hưởng của các buổi lễ đã không chỉ dừng lại ở tại quốc gia, lễ hội đã lan tới sang các quốc gia láng giềng của Pháp tại Châu Âu. Và ở những năm 1980, lễ hội đã lan rộng tới vùng Bắc Mỹ cũng như những năm 1990 lễ hội đã có mặt ở Châu Á. Vào năm 1985, ngày chính thức tổ chức sự kiện đã thay đổi thành ngày thứ 5 của tuần thứ 3 trong tháng 11.

XEM THÊM: VÙNG RƯỢU VANG CHABLIS

Vang “tươi” Beaujolais Nouveau

Dòng vang Beaujolais Nouveau chỉ sử dụng loại nho đỏ duy nhất để sản xuất rượu – nho Gamay. Giống nho này được trồng rộng rãi trên toàn bộ lãnh thổ Beaujolais. Sau khi được thu hoạch, những người làm rượu nhanh chóng làm công việc để sản xuất ra rượu vang trước tháng 11.

Quá trình làm ra rượu vang Beaujolais được gọi là “Carbonic Maceration” hay lên men nguyên quả. Tại quá trình này, những chùm nho được lên men trực tiếp mà không đi qua quá trình ép, vặt cuống… và giúp cho rượu vang có vị thơm ngon, nhấn mạnh vào hương vị trái cây mà không chiết xuất vị mùi đắng từ vỏ và cuống nho. Kết quả đem lại là một dòng rượu vang “tươi” Beaujolais Nouveau ngập tràn vị trái cây và vị hơi chát .

Quá trình đóng chai sẽ được diễn ra trong 6-8 tuần sau khi đã thu hoạch và đem lại một loại rượu vang rất trẻ trung cùng màu sắc sặc sỡ của màu tím, màu hồng…. Rượu vang Beaujolais Nouveau đã nhanh chóng được tiêu thụ hết và những chai vang này cũng không có sự lưu trữ được lâu.

XEM THÊM: GIỐNG NHO CABERNET FRANC

Sự đặc biệt lễ hội rượu vang Beaujolais Nouveau Day

Cũng giống như rượu vang sủi (Prosecco, Crémants, Champagne …) để chào đón năm mới, rượu vang “tươi” Beaujolais Nouveau mang ý nghĩa là ăn mừng cho một mùa vụ thành công

Những người trồng nho, nhà sản xuất rượu vang và người yêu rượu vang sẽ cùng nhau thưởng thức các ly vang tươi và trao đổi kinh nghiệm, để ghi lại những sáng kiến, phát hiện mới qua một vụ mùa.

Khi lễ hội được mang tầm quốc tế, vào ngày Beaujolais Nouveau Day còn là dịp để những người yêu rượu vang ở toàn thế giới tụ họp cùng bạn bè và cùng nâng ly đón chào những ly vang “tươi” đặc biệt chỉ có duy nhất 1 lần tại năm.

Vang tươi Henry Fessy

Toạ lạc tại trung tâm của AOC Brouilly từ năm 1888, ngôi nhà Henry Fessy được biết đến là một công ty gia đình chuyên làm ra những chai vang danh giá Beaujolais Crus của vùng. Bên cạnh những dòng vang cao cấp, Maison Henry Fessy cũng duy trì phát hành những dòng vang tươi Beaujolais Nouveau mang hương vị hấp dẫn vào dịp lễ hội rượu vang tươi Beaujolais Nouveau hàng năm.

Maison Henry Fessy ngày nay sở hữu tới 75 héc-ta vườn nho trải dài từ những địa danh AOC Beaujolais Cru với AOC Beaujolais Village với 98% diện tích trồng nho Gamay. Nhà máy rượu đã thiết kế lại hoàn toàn mới vào năm 2003 và sát nhập với thương hiệu Maison Louis Latour vào mùa Đông năm 2008.

Những chai vang đỏ đặc trưng của thương hiệu Henry Fessy hiện đã có mặt tại trên 35 quốc gia khác nhau trên thế giới và thương hiệu này cũng là một trong những loại rượu vang Beaujolais Cru được bán chạy nhất tại Paris – thành phố ánh sáng!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0914343579