• Vua Rượu Ngoại: Uống Chuẩn - Sống Chất

Nút Bần Chai Rượu Vang – Ưu và Nhược điểm

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Mục lục nội dung chính:

Khi nhắc đến rượu vang ai cũng sẽ nghĩ đến hương vị của rượu như thế nào. Có bao giờ bạn đã tìm hiểu về các nút bần rượu được gắn ở trên chưa? Mỗi một loại nút rượu vang sẽ đưa ra ý nghĩa và công dụng riêng của chúng. Hãy cùng Vuaruoungoai  tìm hiểu tới các loại nút chai rượu ngay bây giờ nhé.

Những loại nút chai rượu phổ biến nhất hiện nay

Nút Bần – Nút chai rượu vang

Nút bần (cork) thuộc dạng nút chai rượu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Khoảng tại thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên, một chai rượu được tìm thấy tại Ephesus – thành phố của Hy Lạp. Nó được niêm phong bằng một kiểu nút được làm từ vỏ cây sồi. Cho đến hiện nay, nút bần luôn được sử dụng để đóng chai rượu, là dạng nút chai bảo vệ mùi vị rượu vang tốt nhất.

Ưu Điểm

Số lượng cây sồi trên thế giới có tới 2,4 triệu ha. Hơn một nửa trong số đó được thu hoạch dùng làm chế biến chai rượu vang đến từ Bồ Đào Nha. Với tuổi thọ ở cây sồi lên tới 200 năm, một cây có thể thu hoạch đủ có thể làm hàng ngàn nút chai rượu vang.

Nút bần được sử dụng phổ biến khi sản xuất rượu vang

Hơn nữa, nút bần là đồ dùng có thể tái tạo 100% khi được xử lý đúng cách như đun sôi, xử lý bằng nước đun sạch, khử trùng … Đặc biệt nút bần khá nhẹ, nổi trên mặt nước được, đặc tính chống cháy và chống quá trình lão hóa của rượu, giúp cho hương vị rượu vang ngon hơn. Ngoài ra, tính đàn hồi thuộc nút bần làm cho cổ chai rượu sẽ được bịt kín và giữ oxy tại bên trong không ra ngoài.

XEM THÊM: CÁCH CHỌN RƯỢU BIẾU TẾT 

Nhược Điểm

Nút bần có một số nhược điểm nhỏ xíu mà có thể bạn chưa biết. Khi nút bần va chạm với hợp chất hóa học 2, 4, 6 trichloroanisole hay TCA có thể làm cho nút chai sinh ra một số loại nấm và gây nên mùi ẩm ướt hoặc mùi mốc đến rượu. Do đó, các nút bần sẽ phải kiểm soát chặt chẽ trong quá trình sản xuất. Nếu như chất TCA chứa hơn 10% thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng, làm rượu bị nhiễm độc. thông số “đẹp” của chất TCA trong nút bần khoảng 3% – 7%.

Học viên tại Dạy Pha Chế Á Âu thực hành mở nút rượu vang

Chính vì khả năng đàn hồi sau khi xử lý của gỗ, một số cork sẽ dễ có thể vỡ vụn theo thời gian. Đôi khi phần vụn này sẽ còn sót lại đáy chai rượu. Hoặc trong quá trình mở nút chai rượu, phần vụn ở gỗ cũng dễ phạm vào rượu. Để tránh tình trạng này, khi mở nắp rượu vang người ta hay sử dụng đến decanter để lọc cặn còn thừa lại.

Nắp Vặn

Nắp vặn trong tiếng Anh là Screw Cap. Nắp vặn xuất hiện để thay thế cho những nhược điểm của nút bần mang lại và giảm bớt chi phí đóng chai. Khi mới ra đời, một số nút vặn đã khiến cho rượu bị nhiễm độc. Cho đến một thời gian sau, nắp vặn đã thiết kế gồm nắp nhôm lót bằng nhựa bên trong và tích hợp cùng phần vỏ (kim loại hoặc giấy chuyên biệt) ôm sát đỉnh cổ chai có thể đảm bảo hương vị rượu ở bên trong.

Ưu Điểm

Nắp vặn không có hiện trạng nhiễm độc bởi chất hóa học TCA. Hơn nữa, nắp vặn có độ thọ cao, tồn tại lâu hơn, tiết kiệm chi phí sản xuất, dễ bật dễ đóng nút khi sử dụng, không có tác động mùi của nắp chai, ổn định trong việc bảo quản rượu như để đứng hoặc xoay ngang đều được…

Nắp vặn dễ sử dụng và tiết kiệm chi phí

Nhược Điểm

  • Lúc trước mọi người hay quan niệm rượu vang xịn hoặc rượu vang rẻ thường được nhận diện qua nắp rượu. Thật vậy, các chai rượu vang đắt tiền hiện nay thường dùng nút bần hơn nút vặn. Đây cũng là một nhược điểm mà người ta ít sử dụng đến nắp vặn.
  • Tiếp đến, nắp vặn gây ra nhiều tranh cãi khi kìm chế sự tiếp xúc của oxy với rượu vang nên làm giảm tuổi đi của rượu vang. Nhiều người ủng hộ nút bần hơn vì chất liệu là đàn hồi tự nhiên. Nhưng cũng có ý kiến trái chiều cho là nắp vặn có vỏ bọc bên ngoài cứng cáp nên bảo vệ tốt nhất.
  • Thế nhưng, một vấn đề khác về nắp vặn đó là chất liệu bằng nhôm làm nắp vặn và nhựa PVDC làm lớp lót có ảnh hưởng tới môi trường. Bởi vì hai hợp chất này không thể phân hủy, cho dù có thể tái chế.

XEM THÊM: RƯỢU PROSECCO LÀ GÌ 

Nút Tổng Hợp

Trong tiếng Anh gọi là Synthetic Cork. Là các nút chai được làm từ nhựa polyetylen. Nút chai nhựa tổng hợp dễ để uốn cong, tạo được độ xốp tự nhiên như nút bần. Hợp chất là nhựa sinh học làm nút chai là làm từ ethylene – dùng để chế ra nguyên liệu thô tái tạo như mía.

Nút chai tổng hợp có hình dáng giống nút bần 70%

Ưu Điểm

Nút chai rượu tổng hợp khá khó bị nhiễm độc bởi hợp chất TCA, rất bền và không thể biến chất. Hơn nữa, nút chai tổng hợp không dễ bị vỡ hoặc rớt lại cặn bên trong. Đặc biệt giá thành rẻ hơn các loại trên.

Nhược Điểm

  • Chính vì nút chai tổng hợp được làm từ nhựa gốc dầu nên tiến trình phân hủy lâu hơn. Nhưng nút chai có thể tái chế tạo lại.
  • Khi sử dụng nút chai tổng hợp rất khó để mở, một vài loại nắp có thể không thể đóng lại sau khi sử dụng, khiến cho quá trình bảo quản bất tiện.
  • Một vài loại nắp chai tổng hợp chứa mùi nhựa rất khó chịu. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hương vị của vang.

Một vài nút chai khác

Các loại nút chai rượu khác

  • Zork:Là nút chai rượu bằng nhựa, đóng kín bằng một dài nhựa kín. Điểm đặc biệt của Zork là dải nhựa sẽ cuộn quanh đầu chai và dễ dàng mở ra, cũng như đóng lại.
  • Vinoseal:Hay còn có thể gọi là Vinolok. Nút chặn chai rượu dạng thủy tinh. Thế nhưng, ngay khi bàn giao cho nhà sản xuất kinh Preciosa của Séc vào đầu năm 2003, Vinoseal đã đổi thành nhựa hoặc nhôm để đảm bảo hơn.
  • Helix:kiểu dạng nút chai xoắn ốc. Hiện đang được sản xuất bởi Amorim ở Bồ Đào Nha và nhà sản xuất chai thủy tinh Owens ở Illinois.
  • Nắp chai vương miệng:kiểu loại nắp chai được sử dụng phổ biến cho các dòng bia ngày nay. Nắp chai vương mịn được sản xuất theo phương pháp truyền thống có thể bịt kín chai rượu.

Không ngờ rằng nút chai rượu cũng có tới 1001 kiểu dáng và công dụng đến vậy. Do đó, mỗi loại nắp chai sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy theo mục tiêu sử dụng mà các nhà sản xuất lựa chọn nút chai rượu cho chuẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0914343579