• Vua Rượu Ngoại: Uống Chuẩn - Sống Chất

Tìm Hiểu Về Rượu Prosecco là gì? Prosecco khác biệt với Champagne Ở Đâu

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Mục lục nội dung chính:

Rượu Prosecco Là Gì?

Prosecco là một loại rượu vang, sủi bọt, có nguồn gốc từ Italy. Cùng với Champagne của Pháp và Cava của Tây Ban Nha, Prosecco là dòng rượu vang được ưa chuộng trên thế giới. Chúng thường xuyên có mặt trong thực đơn của các nhà hàng, khách sạn cao cấp hay là trở thành thức uống khai vị trong các bữa tiệc.

Đây là 1 trong những dòng rượu vang có lịch sử lâu đời. Đằng sau vị hương thơm ngon hảo hạng được sản xuất từ giống nho đặc biệt, Prosecco chứa đựng nhiều khác biệt về nguyên liệu, phương pháp sản xuất… Tìm hiểu Prosecco,chúng ta sẽ thêm thích thú về loại rượu nổi tiếng này.

Ngay khi mới ra đời, rượu Prosecco đã nhận được những phản hồi tích cực từ các tín đồ yêu rượu. Bởi vì mang một số tính chất tương đối như Champagne nên nhiều người thường bị nhầm lẫn giữa Champagne và Prosecco. Thế nhưng, với hương vị đặc trưng được tạo ra từ giống nho Clera, Prosecco chứa những đặc điểm rất riêng giúp bạn dễ dàng phân biệt với Champagne.

Thị Trấn Sản Xuất Rượu Prosecco

Tại Thị trấn Prosecco của Ý là nơi sản xuất ra những chai Prosecco lần đầu tiên và đây cũng là nơi tạo nên danh tiếng cho dòng rượu vang này. Chính vì thế, người ta đã lấy tên thị trấn sử dụng đặt làm tên rượu.

Ngày nay, việc sản xuất rượu Prosecco đã có thể mở rộng ở nhiều khu vực tại Ý. Tuy nhiên, tìm đến khu vực Prosecco là cách những người yêu rượu vang khám phá tất cả về dòng rượu này.

Nho Glera là gì?

giống nho glera

Giống nho Glera là nguyên liệu để làm ra rượu Prosecco Phương Pháp Sản Xuất Charmat (Bể Chứa)
Rượu Champagne được làm ra bằng phương pháp method champenoise. Tức là rượu sẽ được lên men 2 lần. Lần thứ nhất, champagne được lên men trong thùng thép hoặc thùng gỗ. Lần thứ hai, rượu được lên men trực tiếp trong từng chai rượu. tại lần lên men này, người ta thường bổ sung đường, con men vào các chai rượu, đậy kín nắp. Sau khi lên men thành công, xác men còn vẫn nằm trong chai rượu. Lúc này, người ta xoay ngược miệng chai thành hướng xuống dưới để xác con men và cặn lắng ở cổ chai. Rồi sau đó, rượu sẽ được làm lạnh cấp tốc, bật nút bằng tay thường, xác con men và cặn sẽ bay khỏi chai. Phương pháp này sẽ gây hao tốn một ít rượu.

Khác với rượu Champagne, rượu Prosecco được làm ra bằng phương pháp charmat. Rượu được lên men trong một bể chứa lớn. Những bể chứa được làm bằng thép không gỉ giúp giữ được hương vị đặc trưng của giống nho Glera. Phương pháp này cho phép sản xuất 1 số lượng rượu lớn trong cùng một thời gian, tiết kiệm chi phí. Vì vậy, giá thành rượu Prosecco cũng “dễ chịu” hơn so với Champagne.

Sự khác nhau giữa Champagne và Prosecco

sự khác nhau giữa champange với Prosecco

Nếu Champagne của Pháp được sản xuất chủ yếu từ ba giống nho Pinot Noir, Pinot Meunier, Chardonnay thì Prosecco của Ý sử dụng giống nho Glera có từ thời La Mã là nguyên liệu sản xuất chính.
Hiện nay, rượu vang Prosecco có thể sử dụng nhiều giống nho khác như Pinot Noir, Bianchetta, Verdiso, Chardonnay, Pinot Gris và Perera. Tuy nhiên, Glera là thành phần không thể thiếu nếu muốn chai Prosecco chứa hương vị đặc trưng đúng nghĩa.

XEM THÊM: GIỐNG NHO MUSCAT MOSCATO

Hương Thơm Rượu Prosecco

Rượu Prosecco có vị ngọt ở nhiều cấp độ khác nhau, trong đó gồm: Brut, Extra Dry, Dry hoặc Demi – Sec. Nếu rượu Champagne, Brut là trình độ ngọt nhất thì trong rượu Prosecco Brut là cấp độ ít ngọt thấp nhất và Demi – Sec là ngọt vừa nhất.

Champagne có hương vị bánh mì nướng, bánh quy  hạnh nhân, anh đào trắng và vỏ cam . Với rượu Prosecco, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm đặc trưng của loại nho Glera, ngoài ra còn có hương cam quýt, táo xanh, lê…

Các Cách Thưởng Thức Rượu Prosecco

thưởng thức vang Prosecco

Prosecco được phục vụ lạnh ở nhiệt độ rơi vào tầm 3 – 7 ° C (38 – 45 ° F). Ly tulip là loại ly lý tưởng có thể thưởng thức rượu Prosecco. Với dáng ly cao, miệng ly nhỏ giúp giữ lưu hương thơm và làm chậm quá trình bay hơi các bọt khí ở rượu, người thưởng thức sẽ cảm nhận rõ hương vị đặc trưng của đồ uống.

Rượu Prosecco thường được sử dụng làm rượu khai vị trước những bữa ăn tối. Những phiên bản rượu Prosecco độ ngọt Brut có khả năng kết hợp cùng với bánh pizza, mì Ý hoặc hải sản…

XEM THÊM: RƯỢU PORT WINE 

Cách làm Cocktail Bellini

Bước 1: Chuẩn bị 1 bát nhỏ, rót dầu Mazola và đường vào trộn đều. Tiếp theo, bạn sử dụng cọ quết hỗn hợp lên chanh và đào đã cắt đôi.

Bước 2: Cho chanh với đào vào lò và nướng trong khoảng 3 phút.

Bước 3: Sau khi để lại 1 miếng đào trang trí, bạn gọt vỏ số đào nướng còn lại rồi đưa vào máy xay nhuyễn. Chanh vắt lấy nước rồi và xay nhuyễn với 2 viên đá. Tiếp theo, bạn cho đào và chanh xay nhuyễn tới ngăn mát tủ lạnh ít nhất 15 phút.

Bước 4: Bạn rót hỗn hợp nước đào và chanh nướng ra ly, cho rượu Prosecco vào và khuấy đều, trang trí cùng miếng đào nướng cắt lát và thưởng thức.

Kết Luận: Bài viết trên đây đã giải thích cho bạn hiểu rõ hơn về rượu Prosecco là gì, nếu bạn muốn mua dòng rượu này hãy liện hệ tới vuaruoungoai để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0914343579