• Vua Rượu Ngoại: Uống Chuẩn - Sống Chất

Giống Nho Sangiovese Là Gì? Tìm Hiểu Về Nho Sangiovese

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Mục lục nội dung chính:

Sangiovese là một loại nho vỏ sẫm được trồng rộng rãi ở Itali. Khi nhắc đến rượu vang Sangiovese hay giống nho này thì hầu hết đều nghĩ ngay tới các loại rượu vang đỏ vùng Tuscany.

Mang tới sự lãng mạn đi kèm cùng những đặc tính độc đáo của đất đai , Sangiovese là một trong những nhân tố chính tạo nên những tên tuổi dòng vang Ý tuyệt vời ngày nay.

Là một giống nho lai tạo giữa dòng nho Ciliegiolo có lịch sử phát triển lâu đời tại Calabrese Montenuovo và Tuscany ở miền nam nước Ý. Vào giữa thế kỷ 21, cứ mỗi mười cây nho được trồng trên bán đảo Ý thì có một cây giống Sangiovese.

XEM THÊM: GIỐNG NHO PRIMITIVO

nho sangiovese

Giống nho Sangiovese – “blood of Juve”

Bởi được trồng rộng rãi nên chất lượng rượu vang Sangiovese ở mỗi vùng thổ nhưỡng hay nhà sản xuất đều không hoàn toàn giống với nhau.

Lịch sử giống nho Sangiovese

Các giả thuyết ban đầu về nguồn gốc của Sangiovese xác định thời đại của loại nho này vào thời kỳ sản xuất rượu vang ở người La Mã . Nó thậm chí còn mặc nhiên công nhận rằng nho có lần đầu tiên được trồng ở Tuscany bởi Etruscan từ hoang dã Vinifera Vitis dây leo. Bản dịch nghĩa đen của tên nho, “máu của Jove” , kể tới đến thần Jupiter của người La Mã . Theo truyền thuyết, cái tên đã được đặt ra bởi các nhà sư từ xã Santarcangelo di Romagna, nơi này ngày nay là tỉnh Rimini thuộc vùng Emilia-Romagna của miền đông-trung ở nước Ý.

tuscany-italy

Vùng Tuscany – nước Ý, cái nôi của Sangiovese

Việc đề cập đến tài liệu đầu tiên của Sangiovese là tại năm 1590 tác phẩm của Giovanvettorio Soderini (hay còn được biết đến với bút danh của Ciriegiulo ). Nhận dạng nho là “Sangiogheto” Soderini lưu ý rằng tại Tuscany, nho làm rượu rất ngon nhưng nếu người làm rượu không thận trọng, nó có nguy cơ biến thành giấm . Trong khi không có bằng chứng có thể thuyết phục rằng Sangiogheto là Sangiovese, hầu hết các nhà sử học vang rượu thường coi đây là đề cập lịch sử đầu tiên về nho. Kể cả điều đó, phải đến thế kỷ 18, Sangiovese mới được chú ý rộng lớn khắp Tuscany, cùng với Malvasia và Trebbianonho được trồng rộng rãi nhất quanh vùng.

Năm 1738, Cosimo Trinci mô tả rượu vang được làm từ Sangiovese chính là tuyệt vời khi được pha trộn với các loại rượu khác nhưng lại cứng và có tính axit khi được làm rượu vang. Năm 1883, nhà viết văn người Ý Giovanni Cosimo Villifranchi đã mô tả tương tự về sự hoàn chỉnh của Sangiovese phụ thuộc vào loại nho mà nó được pha trộn. Người sản xuất rượu và chính trị gia, Bettino Ricasoli đã đưa ra 1 trong những công thức ban đầu cho Chianti khi ông trộn rượu Sangiovese thuộc của mình với một lượng lớn Canaiolo.

Trong các loại rượu vang Chianti, Vino Nobile di Montepulciano và Brunello di Montalcino ,Sangiovese sẽ trải qua một thời kỳ nổi tiếng tại cuối thế kỷ 19 cùng với đầu thế kỷ 20. Vào những năm 1970, các nhà sản xuất dòng vang Tuscan bắt đầu một thời kỳ đổi mới bằng cách giới thiệu những phương pháp xử lý gỗ sồi hiện đại và pha trộn loại nho đây với các giống nho không phải của Ý như Cabernet Sauvignon để tạo nên loại rượu vang được gọi là đại tiệc tiếp thị có tính tập thể “Super Tuscans”.

Hương vị độc đáo nho Sangiovese

hương vị giống nho Sangiovese

Nhìn chung chung, rượu vang Sangiovese có hương vị trái cây tươi và dâu tây rất là dễ chịu. Thậm chí còn sót lại hương vị gỗ sồi tại quá trì ủ rượu.

Mặc dù không giống như các loại rượu đỏ có khác như Pinot Noir, Cabernet Sauvignon và Syrah, Sangiovese thường có hương thơm như hoa anh đào đỏ quyện lẫn vị chua và mùi đất. Rượu vang sản xuất từ nho Sangiovese thường có tanin trung bình và độ acid cao.

1 chai rượu vang Sangiovese chất lượng cao phải bao gồm vị acid lớn, tanin mịn màng và sự cân bằng tự nhiên. Hương vị ngon khác biệt của trái cây màu đen và có thể được hỗ trợ bởi tầng mùi vị thứ hai của lá cà chua và thảo mộc khô. Việc dùng với gỗ sồi ngâm ủ đã trở nên phổ biến hơn và điều này nên tạo ra thêm hương vị rượu Sangiovese trở nên phong phú hơn.

Rượu vang Flaccianello – chai rượu Sangiovese thuần khiết

Ở Tuscany, Sangiovese là giống nho duy nhất được cho phép tại DOCG Brunello di Montalcino với các loại rượu nổi tiếng của Chianti.Một trong những đại diện nổi bật cho chất lượng của dòng rượu vang này phải kể đến cái tên đó là “Super Tuscans“, một dòng rượu vang đỏ thuộc phân loại Toscana IGT. Các loại rượu vang này cho phép các nhà sản xuất rượu vang có thể tự do pha trộn (blend) nho Ý (chủ yếu là Sangiovese) với những giống nho ngoại lai khác như Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc và Merlot

Thoát khỏi phạm vi vùng Tuscany, Sangiovese được trồng rộng rãi ở Lazio, Marche, Umbria và tất nhiên ở tại Corsica. Tại Corsica, giống nho này được gọi với cái tên  Nielluccio và có những đặc tính “maquis” khác biệt hẳn so với những loại Sangiovese khác (Maquis là thảm thực vật bao gồm các cây bụi cây xanh như cây bách xù, xô thơm, cây bách, cây sim và gỗ sồi ).

Trên thế giới, giống nho này đã được phát triển tại Australia và Califorrnia – Mỹ. Tại đây, mặc dù phát triển trên vùng khí hậu nóng nhưng Sangiovese luôn duy trì được đặc tính acid cao đặc trưng vốn có của nó. Tất cả những dòng vô tính của Sangiovese đều phát triển tương đối là chậm, điều này làm cho mùa vụ kéo dài và các loại rượu đã được làm từ giống nho này giàu chất đạm hơn và có thể dự trữ lâu hơn so với các giống chín sớm.

Khi những cây nho đã thúc đẩy năng suất cao hơn, đặc tính acid tư nhiên của dòng nho này trở nên nhiều hơn và màu sắc của vỏ so sẽ bị nhạt đi đáng kể. Những tên gọi khác bao gồm: Sangiovese Piccolo, Brunello, Prugnolo Gentile, Morellino, Nielluccio, Sangioveto, Sangiovese Grosso.

XEM THÊM: GIỐNG NHO GRENACHE 

Bài viết thuộc sở hữu của: Vua Rượu Ngoại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0914343579