• Vua Rượu Ngoại: Uống Chuẩn - Sống Chất

Vùng Rượu Vang Chablis Của Burgundy Có Gì Đặc Biệt

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Mục lục nội dung chính:

Vùng Chablis là gì ?

Chablis là một thị trấn có lịch sử sản xuất rượu vang đã có từ lâu tại miền trung bắc nước Pháp. Vùng này nổi tiếng với dòng loại vang trắng không ngọt, tươi sáng, với vị chua acid và vị khoáng chất nổi bật. Rượu vang trắng AOC Chablis được làm hoàn toàn từ loại nho trắng Chardonnay.

Những đặc điểm ở vùng Chablis

Vùng Chablis là quận rượu vang ở cực bắc ở vùng Burgundy ở Pháp . Khí hậu mát mẻ của vùng này tạo nên rượu vang có nhiều axit hơn và hương vị ít trái cây hơn đối với rượu vang Chardonnay trồng ở vùng khí hậu ấm hơn.

Những nơi trồng nho xung quanh thị trấn Chablis tạo ra một loại rượu vang trắng có độ khô nổi tiếng về độ tinh khiết của hương vị và hương thơm. So với các loại rượu vang trắng từ phần còn lại của Burgundy, những chai vang Chablis thường ít ảnh hưởng của gỗ sồi hơn nhiều . Đa số Chablis cơ bản là không có vỏ bọc và được làm sạch ở các bể thép không gỉ.

Số lượng thành thục của thùng, nếu có, sẽ là một lựa chọn theo phong cách khác nhau giữa các nhà sản xuất tại Chablis. Nhiều loại rượu vang Grand Cru và Premier Cru nhận được 1 số độ chín trong thùng gỗ sồi, nhưng thông thường thời gian trong các thùng và tỷ lệ thùng mới nhỏ hơn nhiều so với rượu của Côte de Beaune là rượu vang trắng .

tuy nhiên thị trấn và các vườn nho của nó lại nằm rất xa, cách các khu vực sản xuất rượu vang chính tại Burgundy là Beaune, Nuits-Saint-Georges, Chalon-sur-Saone và Macon hơn 100km về phía tây bắc. Xét về khía cạnh địa lý thì các vườn nho nằm gần Sancerre thuộc vùng Les Riceys và Loire thuộc phía nam Champagne hơn.

Tại sao rượu ở vùng Chablis khác các nơi khác?

Rượu vang ở nơi đây mang lại nhiều sự khác biệt hơn ở nơi khác. Hơn nữa, ảnh hưởng của đất đai lên hương vị của rượu vang tại Chablis cũng rõ nét hơn hầu hết các vùng khác của Burgundy.

1 bộ phận sản xuất rượu vang quan trọng tại Chablis nằm giữa khu vực đất Kimmeridgian và Portlrandian. Đất Kimmeridgian được đánh giá rất cao vì nơi đây giàu đất sét, khoáng chất và các hóa thạch quan trọng. Đất Kimmeridgian đưa nên vị khoáng chất cho những chai rượu vang thuộc cấp Premier Cru hay Grand Cru của Chablis. Ngược lại, đất Portlandian không giàu đất sét hay khoáng chất nên rượu vang sản xuất ở đây có hương vị trái quả nổi bật và ít vị khoáng chất hơn. Rượu vang Petit Chablis hay được làm từ nho trồng trên loại đất Portlandian này.

XEM THÊM: GIỐNG NHO MALBEC

Sự khác biệt trong khâu sản xuất

Rượu vang Chablis hay được sản xuất theo một phong cách nhất định chứ không đa dạng giống các dòng vang Burgundy khác. Vang Chablis nhìn chung ít ngọt và đưa ra vị tươi mát hơn. Trong khi các dòng vang trắng Burgundy khác hay được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi thì vang trắng Chablis lại ngược lại hoàn toàn. Chỉ một số rất ít các dòng vang cao cấp nhất vùng này đây là được “nằm nghỉ” trong thùng gỗ sồi để tăng cường hương thơm với cấu trúc cho rượu vang.

Các cấp bậc

Các vườn nho tại Chablis của Burgundy đã phân chia thành 4 cấp bậc chất lượng khác nhau, từ cao tới thấp là Chablis Grand Cru, Chablis Premier Cru, Chablis và Petit Chablis. Thường thì, rượu vang được sản xuất từ vườn nho nào sẽ mang cấp bậc về chất lượng của chính vườn nho đó.

Trong số 4 cấp bậc kể bên trên thì cấp bậc AOC Chablis là phổ biến nhất. Danh hiệu loại rượu vang này được ban hành năm 1938, cùng thời gian với Chablis Grand Cru, mục đích chính là bảo vệ tên gọi rượu vang Chablis. Trước đây, do vang trắng Chablis rất nổi tiếng nên nhiều nhà sản xuất trên thế giới dùng luôn tên gọi là Chablis để gọi thứ rượu vang tương tự như Chablis của hãng. Thế nhưng, từ khi danh hiệu Chablis ra đời, tên gọi này chỉ được gọi cho những chai rượu vang không ngọt làm hoàn toàn từ nho trắng ở Chablis. Chúng phải được sản xuất từ các vườn nho trong khu vực đã xác định xung quanh thị trấn Chablis và một vài làng quanh đó.

Chablis Premier Cru không phải là một danh hiệu riêng biệt như ba danh hiệu còn lại, mà chỉ thuộc cấp bậc AOC Chablis. Khu vực địa lý của tên gọi Chablis Premier Cru rộng hơn ở Chablis Grand Cru. Có tất cả 40 khu vực trồng nho của Chablis được xưng danh hiệu Premier Cru, chúng lại được chia ra thành 80 tiểu vùng nhỏ hơn. Những chai rượu vang mang nhãn hiệu này phải tuân theo các luật lệ 1 nửa giống luật lệ Chablis và một nửa giống Grand Cru Chablis.

XEM THÊM: GIỐNG NHO MERLOT

Thế hệ mới?

Ở phần lớn thế kỷ 20, rượu vang Chablis được sản xuất để dùng vào xuất khẩu nhiều hơn là thị trường nội địa của Pháp, vốn có xu hướng chuộng dùng Côte d’Or Chardonnays. Négociants không có ảnh hưởng lớn trong ngành công nghiệp sản xuất rượu vang Chablis như các khu vực khác của Burgundy. Xu hướng sử dụng nấp chai bất động sản và hợp tác xã đã chuyển nền kinh tế tới cho người trồng trọt và sản xuất riêng lẻ. Các La Chablisienne hợp tác để cho gần một phần ba của tất cả các loại rượu sẽ được sản xuất tại Chablis vào ngày hôm nay.

Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất Chablis luôn chiến đấu hết mình để bảo vệ việc chỉ định Chablis, sử dụng mọi biện pháp pháp lý để khiến các nước ngoài tôn trọng nó. Cho dù có mối liên hệ lâu dài với Chardonnay, các loại rượu vang ở Chablis có thể bị lu mờ bởi biểu hiện Thế giới Mới của nó, và bởi các Chardonnays Burgundian khác như Montrachet , Corton-Charlemagne và Meursault . Chuyện sử dụng bán chung chung từ “Chablis” bên ngoài nước Pháp vẫn trông thấy trong việc mô tả hầu hết các loại rượu vang trắng , kể cả nó được sản xuất ở đâu và từ loại nho nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0914343579