• Vua Rượu Ngoại: Uống Chuẩn - Sống Chất

Bảng màu rượu vang mà ai cũng cần biết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Mục lục nội dung chính:

Màu rượu vang có ý nghĩa như nào?

Bạn có bao giờ tự hỏi rằng một chai vang từ nho Chardonnay bạn sẽ định mua sẽ có hương vị đậm hay nhẹ nhàng. Thực tế, ta có thể biết được điều này nhờ sự quan sát màu sắc rượu. Đối với nho Chardonnay chứa nhiều chiết xuất hơn nên thường có màu sắc vàng phong phú. Màu rượu vang có thể giúp bạn nhiều nếu bạn là kiểu người yêu thích sưu tầm rượu vang. Bạn có thể nhìn vào các tín hiệu màu sắc bên ngoài để chai rượu xác định tiềm năng mỗi chai. Ví dụ: Một chain nho Syrah có màu xanh làm trên vành ly chứa độ axit thấp. Độ chua là một trong những đặc điểm chính ở rượu vang trưởng thành trong gỗ sồi nhiều năm.

Quan sát màu sắc chính là bước đầu tiên trong quá trình thưởng thức rượu vang. Bước này giúp cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về thứ rượu bạn đang thử. Vậy màu sắc khác nhau nói cho bạn biết điều gì về chai vang, hãy cùng Vuaruoungoai tìm hiểu về khía cạnh này.

Ngoài ra, bạn sẽ có thể dự đoán rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi hoặc thùng thép không rỉ dựa vào màu sắc của rượu. Rượu vang đã lên men trong thùng gỗ sồi sẽ có màu sắc đậm đà với tròn trịa hơn, gần như là chuyển sang màu nâu vàng.

Bảng màu rượu vang

màu của rượu vang

Màu Rượu vang đỏ

Là rượu đã làm từ nhiều giống nho đỏ (hoặc nho đen) khác nhau. Hầu như ai cũng biết điều đó nhưng không mấy ai biết rằng nước ép bởi nước nho thực chất là nước hoa quả không màu. Màu của rượu sẽ phụ thuộc vào màu của vỏ nho và thời gian vỏ nho tiếp xúc cùng nước ép nho. Ngâm vỏ nho trong nước ép nho không chỉ để ta lấy màu mà còn để vỏ nho chiết xuất ra chất tannin.

annin chứa chất làm cho rượu đỏ phong phú hương vị hơn rượu trắng. Rượu vang đỏ trẻ thường chứa nhiều tannin. Theo thời gian, tannin giảm bớt và rồi hòa quyện hài hòa với các thành phần khác của rượu. Và đó sẽ chính là lý do tại sao rượu đỏ thường để ủ lâu hơn rượu vang trắng.

màu rượu vang đỏ

Vang màu đỏ nhẹ

Vang đỏ nhẹ có xu hướng cho màu nhạt và trong hơn . Hay là, bạn có thể nhìn xuyên qua dung dịch. Màu sắc từ tím sáng tớ đỏ ruby thường là điển hình của nho Pinot Noir, Gamay. Một vài vùng làm rượu cũng thường cho những dòng vang đỏ nhẹ như Zweigelt, St. Laurent.

Vang đỏ trung bình

Rượu vang đỏ trung bình có xu hướng cho màu trung bình trở nên phong phú. Loại rượu vang này rất đa dạng và bao gồm một số giống nho tinh tế. Những giống nho cho màu sắc như vậy là giống nho đỏ Garnacha, nho Zinfandel và nho Sangaguese.

Vang đỏ hoàn toàn

Vang đỏ hoàn toàn thường có màu đậm cho nhiều cảm nhận tannin. Loại rượu vang này được chiết xấu nhiều từ nho nên có độ đậm dày lớn và dung dịch mờ đục. Đây là loại rượu thường được dùng từ những giống nho tự nhiên. Nho đỏ Syrah cùng Malbec với Cabernet Sauvignon hoặc Mourvedre đều cho màu như vậy.

Vang đỏ lâu năm

Khi một chai rượu vang đỏ lâu năm được mở nắp, chúng sẽ cho màu nâu xin. Nhiều loại rượu vang sẽ tồn tại khoảng 20 năm trở lên mà không thay đổi màu sắc nhiều. Nhưng nho Nebbiolo và Merlot lại cho màu cam nhanh hơn so với các loại rượu.

Vang hoa hồng

Vang màu hoa hồng hay còn gọi là Rose thường được làm từ giống nho Mourvedre. Vỏ nho không tiếp xúc với nước ép lâu. Nên tạo cho kết quả là một loại rượu vang đỏ nhạt nhiều. Nho được tạo từ rượu vang hồng từ Pinot Noir cho vị nhạt đến đỏ tươi giống nho Garnacha.

Vang trắng

màu rượu vang trắng

Hầu hết vang trắng đều được làm từ các giống nho xanh (hoặc nho trắng) khác nhau như Riesling, Sauvignon Blanc, Chardonnay,… Màu của rượu trắng không toàn bộ là màu trắng mà còn có màu vàng, vàng rơm, v.v.. vì cái màu của rượu trắng phụ thuộc vào màu của vỏ nho.

Một số kiểu rượu trắng được làm từ nho đỏ. Ngoài ra, Champagne không làm bởi nho trắng mà được trộn từ nho Pinot Noir và Pinot Meunier (loại nho đỏ có vỏ đen).

XEM THÊM:GIỐNG NHO CABERNET FRANC 

Vang trắng nhẹ

Một số loại rượu vang trắng nhẹ có khả năng từ màu trong suốt đến màu xanh vàng nhạt. Hầu hết các kiểu rượu này thường là những dòng rượu vang trắng trẻ tuổi. Nho tận dụng trong các loại rượu này thường là Pinot Grigio, Albarino, Muscadet và Vinho Verde.

Vang trắng trung bình

Phần lớn các loại vang trắng trung bình có màu vàng nhạt dịu nhẹ. Ví dụ về nho hợp với rượu là nho Sauvignon Blanc, Vinho Verde và Unoaken Chardonnay.

Vang trắng hoàn toàn

Vang trắng hoàn toàn được sản xuất gần như rượu vang đỏ. Nó có chiết xấu hàm lượng cao cùng tính axit phong phú. Rượu đưa đến một cảm nhận về gỗ sồi lớn với vị thơm của vanilla và kem. Nho trắng sử dụng trong rượu là nho Chardonnay, Marssanne và Viognier.

Vang trắng lâu năm

Rượu vang trắng lâu năm rất ít được sản xuất. Bởi chúng mất hết lượng màu vàng bên trong. Càng để lâu rượu càng cho cảm nhận không tốt theo thời gian. Vang trở nên nhạy cảm với ánh sáng nên dần đưa ra màu cam hơn theo thời gian.

Vang hồng

màu rượu vang hồng

Rượu hồng hay rượu vang ngọt rất hot là rượu dành cho phái đẹp. Rất khó để định nghĩa màu ở rượu hồng bởi nó có màu từ hồng nhạt cho đến đỏ nhạt.Còn nếu nhắm mắt để thưởng thức rượu hồng đặc biệt là rượu vang hồng khô thì bạn không nhận biết đựợc nó là rượu trắng hoặc rượu đỏ.

Một số có màu hồng cà, một số có màu hoa cà nhạt hoặc màu hoa Vân anh nhạt. Thậm chí có loại còn có màu cam hoặc màu be. Cái đa dạng trong màu sắc của rượu hồng còn phụ thuộc vào thành phần phenolic có bên trong nho đặc biệt là sắc tố đỏ có trong vỏ nho cùng với thời gian vỏ nho tiếp xúc với nước nho.

Kết Luận: Trên đây là tổng hợp các màu rượu vang mà bạn nên biết, đã được tôi tổng hợp trong bài viết này. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu được tổng quan màu rượu vang.

XEM THÊM: RƯỢU MẠNH ARMAGNAC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0914343579