• Vua Rượu Ngoại: Uống Chuẩn - Sống Chất

Nơi sản xuất

Vùng

Xuất xứ

Năm tuổi

Phân loại

icon giao hàng

Giao hàng toàn quốc

Cam kết hàng Chính hãng 100%

icon đổi trả

Tư vấn hỗ trợ nhiệt tình

icon chất lượng

Chất lượng xứng tầm – đẳng cấp

Mục lục nội dung chính:

Ý là quốc gia có lịch sử lâu đời nhất trên thế giới về lĩnh vực sản xuất rượu vang Ý. Cây nho đã gắn bó với người dân ý từ trước khi người La mã biết đến trồng nho vào thế kỉ thứ 2 Trước Công Nguyên.

Lịch sử rượu vang Ý 

Trong những thế kỉ đầu người dân Ý đã biết canh tác giống nho hoang dã Vitis vinifera. Theo các sử sách cổ ghi chép lại phương pháp chế biến rượu vang của Ý đã có từ rất lâu đời, trước cả khi bị người Hy Lạp xâm chiếm. Vùng trồng nho đầu tiên của Ý được biết tới là ở Sicily, Nam của nước Ý. Sau đó các vùng trồng rượu phát triển mạnh trong thời kì mở rộng đất đai những năm 800 trước công nguyên.

Ngành sản xuất rượu vang Ý bắt đầu phát triển rực rỡ từ sau khi Người La Mã đánh bại người Cartthage tại thế kỉ thứ II trước CN. Theo đó các trang trại, điền trang bắt đầu lan nhanh ra các ben biển, tốc độ lan nhanh đến nỗi khiến Hoàng đế Domitian phá hủy một diện tích lớn vườn nho để chuyển sang sản xuất lương thực.

Hiện nay Vang Ý là 1 trong những quốc gia hàng đầu về sản xuất rượu, mỗi năm cung cấp ra thị trường thế giới từ 4 tỉ- 5 tỉ lít mỗi năm, chiếm tới 1/3 tổng sản lượng thế giới.

Xem thêm: Rượu Vang Tây Ban Nha

Phân loại rượu vang Ý

Vang ý chính thức được phân loại vào năm 1963, sau đó đã có rất nhiều cuộc sửa đổi và bổ sung được đưa ra. Lần sửa đổi cuối cùng diễn ra vào năm 2010, nội dung được sửa đổi cụ thể như sau:

  • Vino da Tavola: Dòng rượu vang ý phổ thông, với chất lượng vừa phải, cơ bản nhất. Danh mục này được thành lập vào năm 1970 và sửa vào năm 1980, mặc dù được làm từ tay những nhà sản xuất rượu tài ba nhưng không đáp ứng được tiêu chuẩn DOC nên vẫn được coi là rượu không chính khống.
  • Vini Varietali: Cùng thuộc dòng rượu cơ bản nhưng được xếp hạng cao hơn so với Vino da Tavola vì đây là loại rượu vang ý được sản xuất từ các giống nho có tiếng như: Chardonnay, Cabernet Franc, Merlot, Cabernet Sauvignon, , Syrah, , Sauvignon Blanc.
  • Vini IGP: Hay được gọi là là IGT chỉ các loại rượu được sản xuất tại một số vùng nhất định trên nước Ý, đảm bảo về quá trình trồng nho, phương pháp chế biến rượu. Tính tới năm 2016 nước Ý có khoảng 118 IGP/IGT.
  • Vini Doc: Được coi như bảng xếp hạng cao nhất, chỉ những chai rượu thượng hạng, cao cấp. Tuy nhiên loại này được chia làm 2 cấp là Vini DOC và Vini DOCG. Nếu muốn đạt được chứng nhận DOC thì chai rượu bắt buộc phải được gắn mác IGP/IGT ít nhất 5 năm. Còn nếu muốn đạt được DOCG thì loại rượu đó tối thiêu đạt 10 năm DOC.

Giống nho làm rượu vang ý 

Nguyên liệu quan trọng nhất để sản xuất rượu vang là giống nho, giống nho quyết định hơn 90% hương vị, đặc tính và chất lượng của loại rượu vang đó. Dưới đây là một số giống nho nổi tiếng được trồng tại ý:

  • Nho Sangiovese: Niềm tự hào của vùng Tuscany dòng rượu được sản xuất mang hương vị đậm đà của hương hoa, gỗ cây tùng và của trái cây.
  • Nho Nebbiolo: Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị của thuốc lá, hoa rừng, nấm hương thì nho Nebbiole dành cho bạn.
  • Nho Barbela: Giống nho chuyên sử dụng để làm rượu vang đỏ, thường được trồng tại Alba, asti và Barbela.
  • Giống nho Corvina: chỉ được trồng tại các vùng đặc biệt để sản xuất những chai rượu vang ý thượng hạng. Những chai vang ý được làm từ giống nho này có thể để được tới hơn 30 năm.
  • Giống nho Moscato: những chai vang ngon bổ, hương vị nhẹ nhàng đều có xuất phát từ loại nho này.
  • Nho Procecco: là giống nho cho ra đời những dòng vang sủi bọt, sủi tăm.

Mua rượu vang ý ở đâu Hà Nội và Đà Nẵng 

Nếu bạn đang muốn mua rượu vang ý nhưng chưa tìm được địa chỉ đáng tin cậy thì hãy đến với Công Ty Vua Rượu Ngoại. Chúng tôi chuyên cung cấp sản phẩm rượu vang Ý Nhập khẩu của các hãng nổi tiếng của ý. Với kinh nghiệm hoạt động hơn 10 năm chúng tôi cam kết cung cấp cho bạn sản phẩm chính hãng, an toàn với giá cả hợp lý nhất.

Hơn nữa những chai rượu vang ý mà chúng tôi cung cấp đều đã được các nhà tuyển trạch viên chuyên nghiệp thậm định ngay tại nơi sản xuất nên bạn yên tâm nhé.

Hotline: 0914343579