• Vua Rượu Ngoại: Uống Chuẩn - Sống Chất

Công thức tính độ rượu cực đơn giản dễ nhớ!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Công thức tính độ rượu
Mục lục nội dung chính:

Từ xa xưa ông cha ta đã biết cách ủ rượu, ngâm rượu, nấu rượu sao cho hương vị tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, không phải rượu nào cũng là ngon và đạt chuẩn. Bởi ta cần xem xét đến cả độ rượu thì mới có thể khẳng định được. Vậy độ rượu là gì? Công thức tính độ rượu như thế nào? Hôm nay chúng tôi sẽ mách bạn công thức tính cực đơn giản và dễ nhớ!

Công thức tính độ rượu

Công thức tính độ rượu

Độ rượu là gì?

Để hiểu rõ hơn về độ rượu, đầu tiên bài viết sẽ chia sẻ với bạn bản chất hóa học của những loại rượu mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày. Tuy có rất nhiều hãng rượu nổi tiếng, với các loại rượu đa dạng đang cạnh tranh trên thị trường, nhưng tất cả chúng đều được gọi chung là Etylic hay Etanol, Ancol etylic.

Rượu Etylic

Rượu Etylic

Vì rượu nguyên chất thường có nồng độ khá cao, do đó người sản xuất thường vận dụng tính tan vô hạn trong nước của chúng để pha chế rượu loãng hơn bằng những công thức khác nhau. Mỗi công thức, nồng độ pha chế rượu sẽ cho ra một loại rượu với vị ngon tương ứng mang nét đặc trưng riêng. Chính điều này đã tạo nên thị trường rượu đa dạng, phong phú trên thế giới hiện nay.

Vậy độ rượu là gì? Độ rượu được hiểu đơn giản là nồng độ của rượu tính bằng số ml rượu có trong dung dịch. Lượng rượu càng cao thì độ cồn sẽ càng lớn và ngược lại.

Xem thêm: Rượu sinh nhật và hoa 

Vì sao cần biết độ rượu?

Nếu độ rượu chính là lượng ml rượu có trong dung dịch, thì tại sao ta lại cần biết độ rượu. Độ rượu khác nhau có ảnh hưởng thế nào đến mùi vị của rượu và có tác động gì đến cơ thể con người? Hãy cùng đi tìm câu trả lời ngay sau đây.

Hiện nay, những loại rượu có độ cồn từ 28 – 40 độ được xem là an toàn. Và để đạt được độ rượu này, nhà sản xuất thường pha chế 50 đến 400ml nước vào 1l rượu 40 độ. Còn với những loại rượu có độ cồn hơn 50 sẽ được chôn dưới đất ít nhất 1 năm để vị rượu đỡ nồng hơn, mùi vị rượu ngon hơn và uống cũng mát hơn.

Chính bởi hai lý do trên mà nhà sản xuất rất cần biết độ rượu của loại rượu mình đang dùng để pha chế. Tránh tình trạng rượu thành phẩm không đủ tiêu chuẩn an toàn theo quy định. Hay những người tiêu dùng cũng cần biết về độ rượu mà mình lựa chọn để chúng đạt được đúng mục đích sử dụng mà không gây nguy hiểm.

Pha chế rượu

Pha chế rượu

Thậm chí những ngày nghề dịch vụ khác cần sử dụng rượu vào pha chế như bartender cần biết về độ rượu để pha chế 1 ly cocktail chuẩn vị ngon cho khách hàng của mình.

Công thức tính độ rượu là gì?

Công thức đo độ rượu

Công thức đo độ rượu

Tùy vào mỗi loại rượu, mỗi nhà sản xuất khác nhau mà ta lại cần có một công thức tính độ rượu, một nồng độ rượu khác nhau. Nhưng nhìn chung thì đại đa số mọi người đều dùng công thức hóa học sau đây để tính toán độ rượu cho rượu của mình.

Đr  =  Vr / Vhh  x 100%

Trong đó:

  • Đr: là kí hiệu của độ rượu
  • Vr: là kí hiệu của thể tích rượu
  • Vhh: là kí hiệu của thể tích hỗn hợp dung dịch rượu và nước

Ví dụ như ta có thể dễ dàng tính được rượu 45 độ có nghĩa là trong 100ml dung dịch rượu và nước có 45ml rượu và 55ml nước.

Công thức trên rất đơn giản và vô cùng dễ nhớ nên được đại đa số người sản xuất sử dụng. Tuy nhiên, ở thời đại ngày nay, khi sản xuất rượu cỡ lớn, người ta thường sử dụng tới những dụng cụ đo độ rượu như “máy đo nồng độ rượu” chứ không còn sử dụng công thức tính toán thủ công như trên.

Xem thêm: Kinh nghiệm mở cửa hàng kinh doanh rượu Ngoại

Máy đo độ rượu

Máy đo độ rượu

Loại máy đo nồng độ rượu chuyên nghiệp này còn được gọi là cồn kế, khúc xạ kế đo độ rượu,…. Việc sử dụng loại công cụ này thường mang đến những con số nồng độ chính xác hơn dùng công thức. Bởi chúng được tích hợp công nghệ điều chỉnh nhiệt độ ảnh hưởng từ môi trường trong quá trình đo.

Như vậy vua rượu ngoại đã chia sẻ cho bạn những kiến thức, thông tin liên quan đến độ rượu, vì sao cần biết độ rượu và công thức tính độ rượu cực đơn giản dễ nhớ trong bài viết trên. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích cho bạn trong việc xác định độ rượu và mức độ an toàn của chúng trong cuộc sống hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0914343579