• Vua Rượu Ngoại: Uống Chuẩn - Sống Chất

Quy trình sản xuất rượu vang nho

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
sản xuất rượu vang chuẩn
Mục lục nội dung chính:

Quy trình sản xuất rượu Vang chuẩn nhất

quy trình sản xuất rượu vang

Quy trình sản xuất rượu vang

Thu hoạch nho

Để làm ra những chai rượu vang thơm ngon đúng điệu thì đầu tiên phải dựa vào chất lượng nho. Nho phải được thu hoạch đúng thời điểm khi nho vừa trưởng thành, thời gian thu hoạch với mỗi giống nho và các vùng trồng nho là khác nhau. Việc chọn ra thời gian thu hoạch nho chính xác phụ thuộc vào kinh nghiệm của các nghệ nhân. Những người này sẽ dựa vào màu sắc, hương vị và độ chín của nho để xem xét và quyết định có nên thu hoạch hay không.

Xem thêm: Kích thước tủ rượu vang tiêu chuẩn – hợp với phong thủy gia chủ

Tiếp nhận và phân loại nho

Để làm ra những chai vang ngon đúng điệu, chất lượng nho chiếm 60%, còn 40% là do công nghệ sản xuất nho. Do đó phân loại nho cũng là giai đoạn rất quan trọng trong quy trình sản xuất rượu vang. Giai đoạn này người ta sẽ lựa chọn những trái nho ngon nhất, tươi nhất và loại bỏ những trái nho hỏng, thối nát hoặc xanh. Quá trình phân loại có thể diễn ra trước khi bảo quản nguyên liệu hoặc trước khi chế biến trong xưởng sản xuất.

Rửa sạch nho và tách cuống

Trong khi thu hoạch nho, những trái nho sẽ vẫn còn cuống và cành, thông thường họ sẽ rửa sách và loại bỏ cuống sau khi đã phân loại hoặc trong quá trình phân loại. Cuống và cành nếu không đc xử lý sẽ tạo ra vị chát cho rượu.

Xem thêm: Tổng hợp các thuật ngữ về rượu vang bạn nên biết 

Xay, nghiền, xé nát

Đây là giai đoạn nghiền, dập, xé để tách riêng các phần ép khác nhau, để dùng cho từng quy trình của công nghệ. Giai đoạn này cần hạn chế làm giập hạt nho để hạn chế vị chát cho dung dịch rượu. Riêng phần thịt của nho sẽ được nghiền nhuyễn.

Vắt lấy nước nho

Sử dụng công nghệ để vắt nước ra khỏi vỏ nho, dung dịch sau khi được vắt được gọi là nước chất lượng 1. Nước chất lượng 1 có thể dùng sản xuất rượu vang trắng bằng cách đưa qua hệ thống ép và đưa vào bồn lên men. Còn nếu dùng để làm vang đỏ thì nước chất lượng 1 sẽ được đưa trực tiếp đến bồn lên men, sau đó chuyển qua hệ thống ép.

Lên men Rượu

Hiện nay đa phần các hệ thống lên men trên thế giới đều dùng cách truyền thống. Nhiệt độ của buồng là yếu tố quan trọng mà các nghệ nhân cần chú ý mỗi khi lên men. Nếu rượu được lên men trong nhiệt độ từ 7-12 độ thì hương vị của rượu sẽ được giữ ở trạng thái hoàn hảo. Nhiệt độ từ 25-35 độ thì dung dịch rượu sẽ có hương của hoa chiếm đa phần chứ không phải hương của trái nho. Để sản xuất rượu vang nổ và vang trắng thì nhiệt độ lý tưởng nhất là 30 độ C và 10 độ C.

Xem thêm: Những tác dụng của rượu vang mà bạn nên biết 

Ép

Để sản xuất rượu vang đỏ nho sẽ được cho vào hệ thống để len men trước sau đỏ mới cho vào hệ thống ép. Còn rượu vang trắng thì ngược lại nho sẽ được ép trước khi lên men.

Quy trình lọc và làm mịn

Để cho ra được màu nước tinh khiết và độ mềm mại của rượu người ta đã sử dụng hệ thống lọc và làm mịn vào dây truyền sản xuất rượu. Rượu được lọc sẽ được đưa sang bồn chứa sạch vào hệ thống làm mịn. Hệ thống này sẽ lọc ra các tạp chất dù là nhỏ nhất để rượu đạt được màu trong suốt cần thiết. Một cách hay được các nghệ nhân dùng là sử dụng đất sét và lòng trắng trứng gà. Quy trình lọc và làm mịn có thể được áp dụng nhiều lần trong quá trình sản xuất rượu vang.

Ủ rượu

Ủ rượu là giai đoạn làm cho rượu đạt được sự ổn định và cân bằng giữa các hương vị, rượu sẽ được ủ và để cho oxi tác động thật chậm. Nếu rượu vang ủ chậm sẽ mất thời gian hơn rượu vang ủ ấm, rượu vang được ủ trong bồn thép lớn sẽ cần thời gian lâu hơn khi ủ rượu trong các thùng bằng gỗ. Thời gian ủ cũng quyết định rất nhiều đến hương vị của rượu, thông thường rượu vang sẽ được ủ từ 3-6 tháng hoặc từ 2- 3 năm có thể lâu hơn.

Pha trộn

Pha trộn rượu là giai đoạn tâm đắc nhất của các nghệ nhân làm rượu, trong mắt họ đây là cả một nghệ thuật. Pha trộn rượu sẽ mang đến những đặc thù riêng cùng với chất lượng rượu hoàn hảo. Một số cách pha trộn mà các nghệ nhân thường sử dụng:

  • Trộn cùng một giống nho nhưng trồng từ nhiều trang trại nho khác nhau
  • Hai hoặc nhiều hơn giống nho chính trong 1 nông trại nho
  • Sử dụng nho từ các năm khác nhau
  • Hai hoặc nhiều giống nho được trồng từ những nông trại khác nhau
  • Một vài phương pháp khác.

Quy trình Đóng chai

Đây là bước cuối cùng trong quá trình sản xuất rượu vang, khi nghệ nhân làm rượu đã cảm thấy rượu đã đủ tuổi để trưởng thành, thì sẽ bắt đầu quá trình đóng chai và mang đi tiêu thụ. Rượu vang trắng cần thời gian ủ từ 3-6 tháng trong khi rượu vang đỏ cần tới 12-24 tháng trước khi được mang đi đóng chai.

Trên đây là quy trình sản xuất rượu vang chuẩn nhất mà các nước trên thế giới đang áp dụng. Nếu bạn là người yêu rượu vang hoặc chuộng rượu ngoại, rượu vang pháp, rượu vang chile, rượu vang ý thì bạn hãy đến với Vua Rượu Ngoại để tìm những đồ uống chất lượng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0914343579