• Vua Rượu Ngoại: Uống Chuẩn - Sống Chất

Rượu Rum: Nguồn Gốc, Quy Trình Sản Xuất Và Một Số Loại Rum Phổ Biến

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Mục lục nội dung chính:

Rượu Rum có rất nhiều loại như Light Rum, Dark Rum, Gold Rum…. chia thành Rum nhẹ và Rum mạnh. Bên cạnh tên Rum thì loại rượu này còn được nhiều người biết đến với cái tên Rhum, Ron. Vậy nguồn gốc thực sự, quy trình sản xuất của đồ uống có độ cồn “ đậm cá tính là gì?, rượu rum làm bánh tiramisu, nấu ăn, cách uống rượu rum, Bacardi? Mời bạn khám phá những điều thú vị ẩn sâu trong thức uống vạn người mê này.

Rượu Rum là gì?

Rượu Rum là gì?

Rượu Rum giống một số loại rượu khác ở đặc điểm có nồng độ cồn, thành phần này nhiều hay ít tùy từng loại Rum. Tuy nhiên, nguyên liệu chính để sản xuất rượu Rum là nước ép từ cây mía, người ta mang đi chưng cất nước mía, siro hoặc mật mía.

Như vậy rượu Rum là đồ uống có cồn, được sản xuất từ nhiều phương pháp khác nhau. Thành phần chủ yếu của rượu Rum là mía, nên độ ngọt của rượu khá tương đồng với loại thực vật này.

Nguồn gốc của rượu Rum – đồ uống “độc quyền” của quần đảo Caribbean

Trên thực tế, con người vẫn chưa tìm hiểu được rượu Rum có nguồn gốc từ đâu. Chỉ có một số thông tin chưa xác định cho thấy Đông Nam Á là nơi khởi nguồn của loại rượu độc đáo này.

Tuy nhiên, một số thành phần khác cho hay rượuRum xuất hiện vào thế kỷ thứ 16. Tại thời điểm các cuộc xâm chiếm thuộc địa diễn ra của đế quốc Tây Ban Nha, ở vùng biển Caribbean.

XEM THÊM: RƯỢU TEQUILA LÀ GÌ? 

Rượu Rum là gì?

Rum là đồ uống yêu thích của hải tặc

Cũng có thể nói, cướp biển là những người có công lớn nhất vì đã đưa rượu Rum chu du khắp thế giới và trở thành đồ uống không thể thiếu của nhiều quốc gia. Cho đến thời điểm hiện tại, một số nơi đã dùng tên “rượu của hải tặc” tên tiếng Anh là The Pirates’ Drink để thay cho rượu Rum.

Vào thế kỷ XVII – XVIII, khi đế quốc Phương Tây bắt đầu thuộc địa các quốc gia Châu Phi và Châu Á, rượu Rum trở thành thức uống phổ biến. Khu vực nào trồng được mía đều có thể tự sản xuất rượu Rum nên rượu dần có mặt tại nhiều quốc gia. Về sau, chúng lại được yêu thích và là đồ uống chuyên dụng cho lính hải quân của Hoàng Gia Anh.

Các phương pháp tạo ra rượu Rum

Christopher Colombus là nhà thám hiểm có công trong việc đem cây mía đến vùng Caribbean, giúp những người nô lệ tại đây phát triển ra rượu Rum. Trải qua hàng trăm năm lịch sử, con người đã sáng tạo 3 công thức sản xuất rượu Rum khác nhau. Tuy quy trình chế biến rượu không có nhiều công đoạn phức tạp như rượu whisky, nhưng cũng chẳng đơn giản như chúng ta nghĩ. Tham khảo 3 phương pháp tạo ra rượu Rum ngay bên dưới đây:

XEM THÊM: BOURBON LÀ GÌ? 

Rum được làm từ mía: Mật mía, siro….

Rum được làm từ mía: Mật mía, siro….

Phương pháp mật mía – light molasses

Phương pháp light molasses hay còn gọi là mật mía được sử dụng phổ biến ở một số hòn đảo do Pháp chiếm giữ chẳng hạn như: Martinique và Guadalupe…. Ban đầu, họ ép nước mía và sau đó lên men trực tiếp đến khi đúng thời hạn, men mía sẽ được mang đi chưng cất. Công thức này sẽ tạo độ ngọt cho rượu Rum thanh hơn, gần giống với độ ngọt của cây mía.

Phương pháp light molasses tạo cho Rum có độ ngọt tương đồng với mía

Phương pháp light molasses tạo cho Rum có độ ngọt tương đồng với mía

Phương pháp dark molasses

Phương pháp dark molasses chính là đem mía đi nấu chín thu được dung dịch cô đặc đó chính là siro. Từ kết quả thu được, người chế tạo tiếp tục mang siro mía lên men và chưng cất. Với phương pháp này, rượu Rum tạo thành sẽ có nhiều đặc tính của cây mía như độ ngọt…. Bên cạnh đó, khi áp dụng công thức chế biến dark molasses, rượu Rum sẽ được lưu giữ lâu hơn, có thể là vài năm.

Phương pháp blackstrap molasses

Phương pháp blackstrap molasses là công đoạn tạo ra mật và đường kết tinh từ cây mía. Trong đó, người ta đem đường đi bán, giữ lại phần mật để chế biến rượu Rum bằng cách thực hiện quá trình lên men, chưng cất.

Để thúc đẩy lượng tiêu thụ và doanh thu, nhiều nhà sản xuất lựa chọn phương pháp thứ 3 – blackstrap molasses hơn hai cách trên. Vì đường bán đi và mật làm rượu Rum, sẽ giúp cho nhà sản xuất chủ động hơn trong các phương án kinh doanh của họ.

XEM THÊM: RƯỢU GIN TONIC 

Quá trình sản xuất rượu Rum

Để chai rượu Rum có mặt trên thị trường, chúng sẽ trải qua 3 công đoạn hoàn chỉnh nhất: Lên men, chưng cất và cuối cùng là ủ. Công việc cụ thể của từng quá trình như sau:

Quá trình lên men

Cũng như phương pháp tạo ra rượu Rum, quá trình lên men rượu cũng có nhiều cách. Nếu nhà sản xuất dùng men tự nhiên, toàn bộ nguyên liệu sẽ được đặt vào thùng hở, mục đích để không khí tạo sự chuyển hóa đường thành rượu.

 Havana Club dùng men tự đặc chế để tạo chất riêng cho chai Rum

 Havana Club dùng men tự đặc chế để tạo chất riêng cho chai Rum

Một số thương hiệu rượu nổi tiếng như Havana Club, chuyên dùng men do chính họ phát triển. Điều này sẽ giúp họ làm chủ được quá trình lên men rượu Rum một cách tốt nhất. Đồng thời tạo ra sự khác biệt cho từng chai Rum của thương hiệu và đối thủ cạnh tranh.

Quá trình chưng cất

Sau quá trình lên men, sản phẩm thu được chỉ là rượu nồng độ cồn thấp. Do đó, chưng cất được sử dụng để tách hai lớp cồn và chất lỏng ra với nhau, lúc này chai Rum thực sự bắt đầu được tạo ra.

Rum được chưng cất trong nồi thép từ 1 – 2 lần

Quá trình chưng cất thực hiện trong nồi đồng, thép cũng có thể là cả hai vật dụng này. Công đoạn chưng cất kéo dài từ 1 – 2 lần hay nhiều hơn tùy thuộc loại Rum và nồng độ cồn mà người chế tạo mong muốn. Thành phẩm thu được sau quá trình này tạm gọi là rượu Rum, nhưng để cho ra đời sản phẩm hoàn thiện, chúng phải được ủ trong thùng.

Quá trình ủ

Giai đoạn này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của rượu, chỉ xếp sau nguyên liệu làm rượu. Khi bạn đặt những chai Rum bên trong thùng gỗ càng kín, nóng thì mức độ bay hơi càng mạnh. Nếu bạn bảo quản chúng lâu năm trong thùng, thì rượu Rum trở nên độc đáo hơn so với những loại rượu Rum phổ thông.

XEM THÊM: CIDER LÀ GÌ? 

Ủ Rum trong những thùng gỗ

Ủ Rum trong những thùng gỗ

Các loại rượu Rum phổ biến

Rượu Rum không chỉ phổ biến đối với thế giới mà chúng còn được nhiều người yêu thích. Rum có mặt ở hầu hết bất cứ ngành nghề nào của đời sống như: Đồ uống, dùng pha chế chung với nước trái cây, phụ liệu làm bánh…

Một số loại Rum thông dụng bạn có thể tham khảo qua mục bên dưới:

White Rum (Rum trắng)

Rum trắng là nguyên liệu chính trong một số món nước như  Mojito, Swizzless… Thậm chí có một giao ước ngầm xoay quanh rượu Rum: Trên miệng của loại cocktail bất kỳ có cây dù ở đó, White Rum là thành phần chính của ly rượu này.

White Rum (Rum trắng) có màu trắng hoặc bạc

White Rum (Rum trắng) có màu trắng hoặc bạc

White Rum có chất rượu trong suốt hoặc đôi lúc bạn thất chúng có màu bạc. Rượu Rum trắng có hương vị rất nhẹ nhàng, độ ngọt dịu nhẹ vừa đủ để tạo sự tinh giản cho những ai thưởng thức chúng. Giá thành của những chai Rum trắng tương đối rẻ vì thời gian ủ từ 3 – 6 tháng, nhiều nhất 1 năm nếu xuất xứ ở khí hậu ôn đới.

Một số chai White Rum phổ biến:

 • Rượu Havana Club 3 YO giá: 310.000đ
 • Rượu Bacardi Carta Blanca Superior White Rum: 275.000đ
 • Rượu Brugal White Extra Dry: 430.000đ

Gold Rum (Rum vàng)

Rum vàng đúng như tên gọi của rượu, những chai Rum này có màu vàng hổ phách rất đẹp và mang nét cổ điển. Màu vàng của Gold Rum bắt nguồn từ loại thùng chứa trong quá trình ủ, không có chất phụ gia tạo thành. Tuy nhiên, màu sắc của Rum vàng có thể tối hơn do ảnh hưởng từ điều kiện khí hậu, chất liệu của thùng ủ…..

Rum vàng có màu sắc bắt mắt

Rum vàng có màu sắc bắt mắt

Rum vàng khi để lâu năm thường được gọi là  Aged Rum tức Rum cao tuổi. Thế nhưng, yếu điểm của những chai Rum này nằm ở sự phai màu khi ủ lâu. Nên để giữ được vẻ đẹp nguyên bản người ta sẽ dùng caramel cho mục đích trên.

Rum vàng sở hữu hương vị rất đậm đà và vị ngọt hiếm những chai Rum khác có thể cạnh tranh lại chúng. Với những chai Gold Rum càng cao tuổi chúng càng mang hương vị mượt mà và cực đậm hơn Rum nhỏ tuổi.

Rum càng cao tuổi hương vị càng đậm

Rum càng cao tuổi hương vị càng đậm

Một số chai Gold Rum phổ biến:

 • Bacardi Carta Oro Superior: 285.000đ
 • Havana Club Seleccion de Maestros: 2.800.000đ

Dark Rum (Rum đen)

Dark Rum mang màu nâu, đỏ hay màu sẫm đặc trưng, chỉ cần dùng mắt thường cũng có thể nhận ra loại rượu này. Rượu đen trải qua 2 lần chưng cất do đó nồng độ cồn của rượu rất cao, chất rượu mạnh, chúng sẽ khiến bạn say ngay từ ngụm đầu tiên. Hiện nay, có loại rượu Rum thực hiện tới 3 lần chưng cất, được gọi là Blackstrap Rum.

Top 5 chai Dark Rum (Rum đen) được ưa chuộng nhất hiện nay

Top 5 chai Dark Rum (Rum đen) được ưa chuộng nhất hiện nay

Một số chai Dark Rum nổi tiếng:

 • Bacardi Carta Negra: 665.000đ
 • Havana Club 7 YO: 690.000đ

Flavored Rum (Rum gia vị)

Flavored Rum cũng chính là  White Rum, nhưng chúng được bổ sung thêm một số hương liệu để tạo cảm giác mới lạ cho người thưởng thức, như trái cây dưa, chuối, cam….. Rum hương gia vị thường có nồng độ cồn tối đa là 40 độ và được dùng để pha chế cocktail nhiệt đới.

Rượu Rum vị dừa

Rượu Rum vị dừa

Một số loại Flavored Rum:

 • Bacardi Coconut: 280.000đ
 • Bacardi Limon: 320.000đ

Spiced Rum (Rum hương gia vị)

Caramel, quế, cây hương thảo và hoa hồi, hạt tiêu đều có mặt trong Rum hương gia vị. Từ đó, chai Rum này mới có màu sắc thu hút và mùi đặc trưng, riêng biệt nhất.

Spiced Rum có hương vị đặc trưng của thảo dược

Spiced Rum có hương vị đặc trưng của thảo dược

Sau khi hòa caramel vào trong rượu, chúng sẽ khiến màu Rum trở nên tối hơn và được gọi là dark Rum. Nhiều người lầm tưởng màu sẫm là do chất liệu của thùng gỗ trong quá trình ủ tạo nên, nhưng thực tế không phải như họ nghĩ. Rum hương gia vị có số lượng sản xuất lớn nhất ngoại Caribbean.

Một số chai Rum hương gia vị phổ biến:

 • Kraken Black Spiced Rum: 950.0000đ
 • Captain Morgan Black: 350.000đ

Rum nồng độ cao

Rum nồng độ cao có độ cồn lên đến 70 – 80%, nhà sản xuất sẽ gắn cảnh báo dễ cháy nổ trên thân chai hoặc bao bì sản phẩm. Hầu hết Rum nồng độ cao rất kén người thưởng thức bởi chúng quá nồng nhưng bù lại chất của cúng trên cả tuyệt vời.

Rum nồng độ cao có vị rất đậm

Rum nồng độ cao có vị rất đậm

Một số chai Rum nồng độ cao:

 • Bacardi 151: 250.000đ
 • Captain Morgan: 400.000đ

Rum cao cấp

Rum cao cấp có giá thành rất cao do thời gian ủ của chúng rất lâu, chúng được bảo quản trong thùng gỗ rất tỷ mỷ. Nên có thể nói loại rượu này chỉ thích hợp cho tầng lớp thượng lưu trở lên. Rum cao cấp thường có giá đắt đỏ, một số thương hiệu như  Havana Club là nơi chuyên sản xuất loại Rum thượng hạng.

Vừa qua là các thông tin mới nhất của rượu Rum, nguồn gốc và quy trình sản xuất ra những chai Rum đậm vị. Hy vọng từ những nội dung trên, bạn sẽ chọn cho mình một chai Rum phù hợp sở thích, tài chính hiện thời. Bạn có thể “hô biến” những sản phẩm Rum thành món quà ý nghĩa dành cho gia đình, bạn bè và xếp trong cơ quan làm việc. Để tìm hiểu thêm nhiều dòng Rum khác nhau, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ liên hệ:

 • Số 21 Phố Nguyễn Sơn, Long Biên, Hà Nội
 • Điện thoại: 0914 343 579
 • Email: salevuaruoungoai@gmail.com
 • Website: Vuaruoungoai.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0914343579