• Vua Rượu Ngoại: Uống Chuẩn - Sống Chất

Scotch Whisky – dòng rượu hảo hạng và những điều bạn phải biết!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Mục lục nội dung chính:

Nói đến Whisky chắc chắn tất cả đều biết đến một loại rượu nổi tiếng được làm từ lúa mạch. Nhưng nếu chỉ nói “Scotch” thì có thể bạn sẽ chưa hiểu quá nhiều. Scotch thực sự là tên gọi thông dụng khác của Whisky, nếu bạn là dân sành whisky thì đây là điều chắc hẳn bạn sẽ rất rõ. Cùng Vua Rượu Ngoại tìm hiểu về Scotch Whisky nào!

Scotch là gì?

scotch whisky là gì

Scotch Whisky – hương vị tuyệt vời của Whisky xứ Scotland!

Scotch là từ thông dụng mà các quốc gia nói tiếng Anh ở ngoài Anh Quốc dùng để nhắc đến loại rượu Scotch Whisky. Scotch Whisky là loại rượu whisky được làm ra, sản xuất tại Scotland – vương quốc Anh.

Các quốc gia thuộc Anh Quốc, người ta thường gọi ngắn gọn bằng từ Whisky để gọi tên rượu Whisky từ Scotland. Tại Anh Quốc, người ta phân biệt Scotch với loại whisky ở một nơi khác bằng cách thêm tên vùng miền, tên quốc gia ở phía sau chữ Scotch.

Phân loại Scotch Whisky

Scotch Whisky được chia thành 5 nhóm, cụ thể:

 • Single Malt Scotch Whisky: Đây là loại whisky được sản xuất ra từ nước và lúa mạch. Quá trình chưng cất chỉ được thực hiện tại một nhà máy duy nhất. Có nhiều người nhầm lẫn rằng Single Malt là để thể hiện rượu được làm từ một loại lúa mạch duy nhất. Tuy vậy, thực sự thì Single Malt Scotch có thể được làm từ sự pha trộn nhiều loại lúa mạch, tuy nhiên chưng cất chỉ diễn ra ở một nơi duy nhất.
 • Single Grain Scotch Whisky: Đây được dùng để gọi loại whisky được sản xuất nhờ quy trình lên men tại một nhà máy nào đó.
 • Blended Malt Scotch Whisky: Loại whisky được tạo ra bằng cách phối chế nhiều loại Single Malt khác nhau. Các từ Vatted Malt hay Pure Malt được dùng để chỉ dòng rượu này.
 • Blended Scotch Whisky: Đây là loại rượu được sản xuất bằng cách phối các dòng rượu Single Malt Whisky với các dòng Grain Whisky.
 • Blended Grain Scotch Whisky: Dòng rượu được sản xuất dựa vào quá trình lên men của ngũ cốc rồi phối chế nhiều nguồn lại với nhau để tạo thành rượu với hương vị hoàn hảo.

Phân biệt Single Malt và Blended Scotch Whisky

Vua Rượu Ngoại sẽ phân biệt rõ hơn về dòng rượu Whisky phổ biến và được ưa thích nhất hiện nay.

Single Malt Scotch Whisky

Single Malt Scotch Whisky - mang hương vị đặc trưng không thể nhầm lẫn

Single Malt Scotch Whisky – mang hương vị đặc trưng không thể nhầm lẫn

Single Malt là dòng rượu được nấu từ một nhà máy duy nhất mà không có bất cứ sự phối trộn nào với các dòng rượu khác, hay rượu được sản xuất ở nhà máy khác. Speyside và Đông Bắc Scotland là những nơi sản xuất ra loại Single Malt tuyệt nhất.

Mỗi loại Scotch Single Malt sản xuất tại một nơi khác nhau sẽ có những hương vị đặc trưng riêng không thể nhầm lẫn vào nhau. Dù hai lò rượu nằm gần cạnh nhau nhưng hương vị gần như khác biệt hoàn toàn. Vì vậy, việc chú ý vào xuất xứ của từng loại single malt là rất quan trọng để tìm đúng hương vị bạn cần.

Có 6 vùng sản xuất rượu Single Malt Scotch Whisky nổi tiếng:

 • Lowland: Với 3 lò nổi tiếng như Auchentoshan, Bladnoch và Glenkinchie.
 • Speyside: Với hơn 9 lò đang sản xuất rượu Single Malt.
 • Highland: Với hơn 8 lò rượu đang sản xuất.
 • The Islands: Đây là vùng hải đảo với nhiều đảo nhỏ, hiện tại có hơn 8 lò nổi tiếng đang cho ra những loại single malt cực ngon.
 • Campbeltown: Từng nổi tiếng với hơn 30 lò rượu để sản xuất, tuy nhiên hiện tại chỉ còn khoảng 3 lò đang vẫn còn hoạt động. Trong đó, có lò rượu Springbank là lò rượu vẫn còn sản xuất độc lập, thuộc sở hữu và hoạt động theo quy mô gia đình – là lò rượu cổ xưa nhất của xứ Scotland.
 • Islay: Đây là vùng đất với sự xuất hiện của những lò rượu rất trẻ. Chỉ mới thành lập và cho ra những mẻ rượu single malt đầu tiên vào cuối những năm 2009.

Blended Scotch whisky

Chivas - đại diện cho hương vị của Blended Scotch Whisky

Chivas – đại diện cho hương vị của Blended Scotch Whisky

Đây là loại rượu whisky được tạo ra bằng cách phối chế nhiều loại rượu single malt và grain khác nhau. Mỗi tỷ lệ phối trộn khác nhau sẽ tạo nên những hương vị khác nhau. Thường thì người ta sẽ phối rượu grain với tỉ lệ cao hơn so với single malt, nhưng Malt lại là thành phần quyết định hương vị. Chất lượng, vị êm dịu và tính đặc trưng sẽ tạo nên mùi vị và sức hút.

Tất nhiên, với bất cứ loại rượu nào được sản xuất từ quá trình lên men thì tuổi rượu càng cao sẽ cho nên những hương vị và chất lượng tuyệt vời và thượng hạng. Có thể kể đến những thương hiệu whisky blended nổi tiếng như: Bells, Johnnie Walker, Whyte and Mackay, J&B, Chivas Regal,…

Top các loại Whisky ngon nhất

Một số thương hiệu rượu Whisky mà bạn nên nếm thử ít nhất 1 lần:

Single malt Scotch whisky

●       Lagavulin – 16 năm

Lagavulin – sản phẩm của lò rượu ở Islay, phía nam Scotland. Mang hương vị tuyệt vời của than bùn và khói một cách đậm đà và vô cùng đặc biệt, không thể tìm được ở bất cứ nơi nào khác. Với mùi hương của thịt xông khói, của than bùn hòa quyện với một màu vàng hổ phách cực đẹp, cực ngon.

●       Macallan

Macallan thương hiệu luôn nằm trong top những chai rượu được bán chạy nhất thế giới. Một thiếu sót cực lớn nếu nhắc đến Single Malt mà không nhắc đến Macallan.

●       Glenfiddich

Được tạo ra từ quy trình chưng cất sản phẩm lúa mạch lên men. Glenfiddich – thương hiệu rượu mạnh được yêu thích nhất hiện nay.

Blended Scotch whisky

Nếu bạn đang muốn thử hương vị tuyệt vời nhất của dòng Blend Scotch Whisky thì không nên bỏ qua 3 thương hiệu nổi tiếng này.

●       Chivas

Được tạo ra bởi 2 anh em nhà Chivas Brothers. Đây là thương hiệu lâu đời nhất và được yêu thích nhất ở dòng Blended Scotch Whisky.

●       Johnnie Walker

Johnnie Walker – thương hiệu sản xuất ra nhiều Scotch nhất – là nhãn hiệu rượu lớn nhất trên thế giới. Mang lại cho người thưởng thức sự nhẹ nhàng và hương vị dễ uống nên rất được ưa thích bởi nhiều người.

 • Ballantine’s

Với sự sáng tạo, tạo ra nhiều hương vị từ nhiều công thức khác nhau. Ballantine’s luôn khiến nhiều người phải tò mò và thích thú trải nghiệm. Đây là thương hiệu rượu Blended Scotch Whisky bán nhiều thứ 2 trên thế giới.

Scotch Whisky – dòng rượu làm say đắm tín đồ thích thưởng thức rượu. Với nhiều hương vị khác nhau từ nhiều công thức, từ quá trình lên men, chưng cất tạo nên những hương vị hoàn hảo nhất. Bạn đã thưởng thức được những dòng Scotch Whisky ngon nhất chưa? Hãy đến ngay Vua Rượu Ngoại – chuyên rượu nhập khẩu để sở hữu và thưởng thức những hương vị Whisky chất lượng và ngon nhất!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0914343579