• Vua Rượu Ngoại: Uống Chuẩn - Sống Chất

Single malt whisky và Blended Scotch whisky – Đâu là thức uống bạn cần?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
single mail là gì
Mục lục nội dung chính:

Cùng thuộc dòng rượu mạnh Whisky nhưng Single malt và Blended Scotch lại đem đến cho thực khách những cảm nhận hoàn toàn khác. Vậy chúng có điểm gì khác biệt? Phân biệt theo cách nào đơn giản nhất? Vua Rượu Vang sẽ đồng hành cùng bạn tìm lời giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Rượu Single malt Whisky và những điều chưa biết

Bản thân Whisky là loại rượu khá mạnh được cung cấp phổ biến trong thị trường rượu hiện nay.

Rượu Single malt whisky là gì

Rượu single malt Whisky là gì?

Whisky được chưng cất từ quá trình lên men các loại ngũ cốc như lúa mạch, lúa mì, bắp, lúa mạch đen, lúa kèo mạch với nồng độ cồn khoảng 40 đến 45% có mày nâu hổ phách khá đậm.

Nguồn gốc của rượu Single malt Whisky

Với lịch sử hơn 500 năm kể từ khi ra đời vào thế kỷ thứ 15, Whisky được sáng tạo bởi các vị tu sĩ ở Scotland từ nguyên liệu chính là lúa mạch lên men. Khi đó, rượu Whisky vẫn chỉ là thứ nước sát trùng chứ không phải để uống. Mãi đến những năm đầu thế kỷ 16, thì các tu sĩ mới tiếp tục sống với công việc làm rượu rồi từ đó truyền bá công thức làm rượu của họ ra khắp Scotland và cuối cùng là trên thế giới.

Khi người Anh sáp nhập Scotland vào lãnh thổ của mình ở thế kỷ 18 thì mức thuế đánh vào rượu trở nên cực kỳ nặng nề, trong đó có Whisky. Vì thế, những người Scotland đã phải lén đem cất đi loại rượu Whisky này trong các thùng gỗ sồi. Tuy nhiên, kết quả lại cho ra một loại rượu Whisky mang hương vị của gỗ màu vàng nâu, cay nồng mà lại ngọt dịu.

Để Whisky tồn tại và lưu giữ hương vị tớ ngày nay những người Scotland đã phải đấu tranh trong suốt hơn 150 năm. Phải tới khi đặt chân đến nước Mỹ, rượu Whisky mới phát triển thành rượu Bourbon – Whisky của nước Mỹ.

Quy trình trong sản xuất rượu single malt Whisky

Khi mới khám phá ra Whisky người ta vẫn làm rượu theo cách thủ công xưa rồi dần dần mới sản xuất chúng rộng rãi. Loại rượu này có thể thay đổi hương vị cũng như mùi vị theo các yếu tố khác nhau. Chẳng hạn Whisky có thể thay đổi theo loại ngũ cốc sản xuất, thùng chứa, thời gian ủ rượu hay nấm men,….

Quá trình làm men để tạo nên rượu Whisky

Quá trình làm men để tạo nên rượu Whisky

Thành phần chính của Whisky chính là ngũ cốc. Bởi lẽ ngũ cốc chứa rất nhiều tinh bột chuyển đổi thành đường có thể hoà tan và làm rượu đồng thời được giữ ấm trong nước nóng và xảy ra quá trình nảy mầm tự nhiên.

Tiếp đó, họ sẽ làm khô ngũ cốc trong lò rồi sấy, ướp hương nhờ khói than bùn rồi nghiền nhỏ và trộn cùng nước. Họ gọi đó là hỗn hợp cô đặc.

Sau quá trình trên, họ sẽ bỏ đường vào nước nóng để hoà tan rồi để nguội và bỏ chung nấm men vào nước đường để làm men sản xuất rượu Whisky.

Một nhà máy sản xuất Whisky

Một nhà máy sản xuất Whisky

Khi đã hoàn tất, hỗn hợp cô đặc sẽ trộn chung với nhau làm sao cho hỗn hợp cô đặc chuyển hóa đường thành rượu. Người ta sẽ đem chúng đi chưng cất trong một chiếc nồi bằng đồng để loại bỏ hương vị không mong muốn và kích thích sự dậy mùi của hương vị đặc trưng.

Khi đã có chất lỏng với hương vị mong muốn, sản phẩm sẽ được chuyển qua các thùng gỗ sồi để ủ và chưng cất trong ít nhất 3 năm. Khi thành rượu Whisky thì được người sản xuất đóng chai, có thể lọc lạnh hay lọc theo một số kiểu thông dụng để nước không bị đục trước khi đóng.

Phân biệt Single malt whisky và Blended Scotch whisky

Single malt và Blended whisky là hai thuật ngữ thường dùng đối với rượu Whisky. Vậy làm sao để phân biệt chúng dễ dàng nhất?

Các loại Whisky đang rất được ưa chuộng

Các loại Whisky đang rất được ưa chuộng

Theo những nhà sản xuất, Single malt whisky được pha trộn từ nguyên liệu của một nhà máy chưng cất duy nhất. Ngược lại, Blended Scotch là rượu Whisky có thể được pha trộn từ rất nhiều nguồn nguyên liệu lấy từ hai hoặc rất nhiều nhà máy chưng cất khác.

Ngoài ra, người ta cũng dựa trên sự phân loại các dòng Whisky để nhận biết. Whisky thường sẽ có:

Single Malt Whisky – Whisky mạch nha đơn

Đây là loại Whisky được chưng cất từ nước và lúa mạch nha. Quá trình hoàn toàn không có sự tham gia của các loại ngũ cốc khác. Sau đó sẽ là quy trình chưng cất hàng loạt loại rượu này.

Whisky mạch nha đơn nổi tiếng

Whisky mạch nha đơn nổi tiếng

Theo luật pháp mà Anh ban hành thì từ ngày 23/11/2012, tất cả các loại whisky có dán nhãn “Single malt Scotch Whisky” – whisky mạch nha đơn Scotland sẽ phải đóng chai tại chính Scotland.

Single Grain Whisky – Whisky ngũ cốc đơn

Đối với rượu Whisky loại này, nhà sản xuất sẽ chưng cất nước cùng lúa mạch nha tại chính nhà máy ( gồm ngũ cốc nguyên hạt và mạch nha khác). Single Grain Whisky sẽ không sản xuất theo Whisky mạch nha đơn.

Blended Whisky – Whisky pha trộn

Blended Whisky sẽ được pha trộn từ một hoặc nhiều dòng Whisky mạch nha đơn với một hoặc nhiều dòng Whisky ngũ cốc đơn.

Blended Malt Whisky – Loại Whisky mạch nha pha trộn

Dòng Blended malt whisky

Dòng Blended malt whisky

Là sự kết hợp giữa nhiều dòng Whisky mạch nha đơn khác nhau rồi chưng cách tại nhiều nhà máy sẽ tạo ra Blended Malt Whisky.

Blended Grain Whisky – Whisky ngũ cốc pha trộn

Đối với Blended Grain, người ta sẽ pha trộn các dòng Whisky ngũ cốc đơn cùng nhau và chưng cất tại nhiều nhà máy khác nhau.

Điểm qua các dòng Whisky nổi bật được ưa chuộng trên thế giới

Có lẽ từ các yếu tố đã phân tích ở trên, bạn đã phần nào hiểu được cách phân biệt giữa 2 loại rượu thuộc dòng Whisky. Tuy nhiên, để nhận biết chúng rõ nhất thì tên tuổi và dán nhãn bao bì rượu cũng là một cách khá hay. Cụ thể:

Đối với Single malt sẽ gồm top các loại rượu nổi tiếng sau:

Lagavulin

Loại rượu đầu tiên đến từ phía nam của vùng sản xuất Whisky – hòn đảo Islay xinh đẹp, Lagavulin mang đậm than bùn mạnh và khói đậm. Lagavulin 16 năm tuổi sẽ có trong chúng đầy đủ các yếu tố trên.

Lagavulin

Đặc trưng là màu hổ phách tự nhiên, một cơn khói cùng thịt xông khói pha trộn chút gió biển làm nên một Lagavulin tuyệt hải. Chỉ cần thưởng thức một chút cùng thịt xông khói là người ta lại thấy chúng tan mềm trong vòm miệng. Càng thưởng thức, bạn lại thấy càng nhiều hương vị khác nhau chẳng hạn như vị dừa khô và cam, đến cuối mại thấy mạch nha còn sót lại tan trong miệng.

Bruichladdich Black Art

Bruichladdich nhà đầu tiên phân phối của Adam Hannett. Chúng ngon và cao cấp bởi lẽ đây là loại rượu khá bí ẩn với công thức chưng cất cho Whisky từ rất nhiều công thức bí mật được giấu kín.

Bruichladdich trứ danh

Bruichladdich trứ danh

Sự hòa quyện của cam quýt cùng vanilla và sự ngọt ngào đan xem khiến người dùng như đê mê trong cái cảm giác ngọt của chúng. Vị trái cây sẽ được hòa quyện cùng ánh sáng khói trước khi kết thúc quá trình phục vụ. Bruichladdich luôn đảm bảo xứng tầm với giá cả và danh tiếng của chúng.

Glenmorangie Signet

Là một nhà máy chưng cất nổi tiếng đầu tiên xuất hiện với công thức cao cấp, Highland đã tạo nên một Glenmorangie Signet phá cách nhất tại đây.

Glenmorangie Signet

Glenmorangie Signet

Bạn sẽ thấy vị Cacao, vỏ quýt cam cháy kết hợp đặc sắc cùng với đó là một chút orgy ngọt ngào và thư giãn cùng quế – cacao, vị cam và trái cây – Chắn hẳn người xem đã bị choáng ngợp bởi sự kết hợp khác thường này. Đây là loại Whisky hoàn hảo cho một mùa Giáng sinh an lành và đầm ấm.

Glen Garioch

Tại Glen Garioch – mạch nha vùng Speyside thứ hai, người ta đã có một thứ rượu Whisky hoàn toàn khác. Socola đen kết hợp đưa mật ong sức lên mũi khi thưởng thức. Mật ong theo đó xuống vòm miệng để làm tan đi những hạt tiêu và gỗ sồi. Người ta ví đây như một sự kết hợp đa thê nhưng lại rất hoà quyện. Đâu đó sau khi dùng Whisky, bạn sẽ thấy hương sồi còn lưu lại nơi vòm miệng của mình.

Loại Whisky này khá phức tạp và luôn luôn đậm vị dù nhiều năm có trôi qua.

Bowmore Darkest

Bowmore Darkest Một loại Whisky khác đến từ Islay – Nơi mùi hương của than bùn được yêu thích hơn bất cứ thứ gì. Sự trưởng thành của Whisky trong thùng sherry oak và xộc lên mũi của sherry đậm mùi trên. Thêm vào đó, vị caramel và siro kết hợp còn làm vòm miệng được tràn đầy hơn.

Glen Grant

Đây là thức rượu được xếp ở vị trí thứ 2 trên toàn thế giới năm 2017 và là Single malt scotch được yêu thích nhất thời điểm này.

Ấm áp từ Glen Grant

Ấm áp từ Glen Grant

Thưởng thức chúng, bạn sẽ thấy giản dị và ấm áp tràn ngập trí óc. Với mùi hương từ gỗ sồi cùng gia vị pha chế đặc trưng, đến cuối cùng hương vanilla và caramel lan toả trong vòm họng – Một mùi vị khó tả và cũng khó quên. Loại Whisky cao cấp thực sự sẽ có giá không hề rẻ.

Tổng hợp dòng Blended Scotch làm mưa gió trong giới Whisky hiện nay là:

Chivas

Mở màn cho dòng Blended Scotch Whisky là Chivas – Thương hiệu rượu mang tên của 2 anh em Chivas Brothers, người tạo ra loại rượu lâu đời nhất đến từ Tây Nguyên của Scotland.

Chivas được yêu thích khắp nơi trên thế giới

Chivas được yêu thích khắp nơi trên thế giới

Các dòng Chivas được yêu thích và cũng khá phổ biến hiện nay là Chivas 12, 18, 21 và 25. Ngoài ra còn nhiều dòng Chivas khác mà bạn có thể tìm hiểu thêm nếu thực sự đam mê.

Johnnie Walker

Nếu kể đến nhãn hiệu rượu Whisky nào lớn nhất thế giới thì chắc chắn đó là Johnnie Walker. Hương vị dễ uống, hợp sở thích của nhiều người cùng mức giá khá cạnh tranh thì việc được yêu thích là điều rất dễ hiểu. Thương hiệu ông già chống gậy Johnnie Walker đã trở thành thương hiệu phổ biến không ai không biết tene thị trường rượu Whisky.

Johnnie Walker

Đây là hãng sản xuất nhiều rượu Scotch Whisky nhiều hơn bất kì hãng nào trên thế giới – Có thể đây là điều mà nhiều người chưa thực sự biết đến.

Ballantine’s

Thực sự đây chính là loại Blended Scotch whisky có mức bán chạy thứ hai trên toàn thế giới. Mỗi loại Ballantine’s đều được chế tạo theo nhiều công thức khác nhau vì thế mà hương vị cũng khác biệt hơn rất nhiều.

Ballantine’s

Mua rượu Whisky ở đâu ngon, chất lượng và rẻ?

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ cung cấp rượu Whisky giá rẻ nhưng chất lượng có đảm bảo hay không thì còn là một dấu hỏi lớn. Để mua được Whisky thơm ngon, chuẩn vị với giá thành hợp lý hãy đến với Vua Rượu Ngoại. Tại đây, chúng tôi tự tin cung cấp các sản phẩm rượu ngoại đẳng cấp, được chọn lọc kỹ lưỡng cùng dịch vụ phục vụ chuyên nghiệp được khách hàng đánh giá cao.

Trên đây là những thông tin về cách phân biệt Single malt whisky và Blended Scotch whisky dành cho những ai vẫn còn thắc mắc về dòng rượu Whisky này. Để được Vua Rượu Ngoại hỗ trợ chi tiết, hãy liên hệ ngay tới:

Hotline: 091.434.3579

Email: salevuaruoungoai@gmail.com

Địa chỉ: 21 Nguyễn Sơn, Ngọc Long, Long Biên, Hà Nội

Website: https://vuaruoungoai.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0914343579