• Vua Rượu Ngoại: Uống Chuẩn - Sống Chất

Whisky và whiskey có khác biệt hay không? Đâu mới là tên gọi đúng

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Mục lục nội dung chính:

Whisky và whiskey là tên người ta thường gọi cho một loại rượu được làm từ ngũ cốc lên men. Whisky đã xuất hiện từ khoảng năm 700 trước công nguyên tại Ireland. Tuy nhiên, theo dòng lịch sử thay đổi, loại rượu có hương vị thơm ngon này cũng dần thay đổi. Cái tên whiskey cũng được xuất hiện trong dòng thay đổi này cùng với cái tên whisky. Tuy nhiên, đâu mới là tên gọi đúng và chúng có gì khác biệt so với nhau?

Sự khác biệt đầy thú vị của whisky và whiskey

Sự khác biệt đầy thú vị của whisky và whiskey

Những điều thú vị về tên gọi whisky và whiskey có thể bạn chưa biết

Bạn thường thấy người ta gọi rượu whisky và whiskey trong nhiều trường hợp khác nhau. Tuy nhiên tại sao lại có sự khác biệt về tên gọi như vậy? Những thông tin sau sẽ giúp bạn hiểu hơn về điều thú vị này.

Nguồn gốc của loại rượu whisky thơm ngon

Đây là một loại rượu đã xuất hiện từ những năm 700 trước công nguyên với những hương vị thơm ngon tại Ireland. Loại rượu này được chính thức công nhận vào năm 1405 và dần phổ biến với người dân tại Ireland.

Việc chưng cất loại rượu đặc biệt này đã trở thành một ngành tiểu thủ công nghiệp tại đây. Với hàng trăm nhà máy lớn nhỏ, số lượng rượu được chưng cất mỗi năm là khá lớn, mang lại kinh tế cho người dân.

Tuy nhiên, dù việc sản xuất đã được thực hiện vài trăm năm nhưng rượu whisky vẫn chưa được cấp giấy phép sản xuất. Liệu cái tên whisky có thể tồn tại được nữa hay không khi mà chúng được sản xuất bất hợp pháp như vậy? Đây cũng chính là lý do khiến rượu whisky có nhiều thăng trầm thay đổi theo thời gian của dòng lịch sử.

XEM THÊM: CIDER LÀ GÌ

Whisky với những hương vị thơm ngon khác lạ

Whisky với những hương vị thơm ngon khác lạ

Sự ra đời của cái tên rượu whiskey

Chắc hẳn bạn sẽ không thể nào tin được rằng rượu whiskey ban đầu được gọi với cái tên là whisky. Chính vì không được cấp phép và những sự kiện đặc biệt đã khiến cho cái tên whisky không còn được giữ nguyên như ban đầu. Vậy đó là những sự kiện như thế nào và chúng ảnh hưởng ra sao?

  • Đầu tiên, khi người Anh tiến hành tàn phá Ireland cùng sự kiện “đẫm máu” của các bá tước khỏi hành ở Ireland được diễn ra. Sự tác động của chúng đến rượu whisky là vô cùng to lớn.

Trước đó, nữ hoàng Anh đã mua cổ phiếu của nhãn hiệu rượu này vào năm 1951 và được các nhà văn ở đây vô cùng coi trọng. Chính vì thế, khi sự kiện này diễn ra, giấy phép đã được cấp cho nhà máy Bushmills tại Antrim. Sau đó được mở rộng việc cấp phép cho khá nhiều nhà máy sản xuất khác.

Việc cấp phép sản xuất này đã khẳng định rằng tổ chức Thương mại thế giới công nhận rượu Irish whisky là một thành viên hợp pháp.

Tuy nhiên, cho đến những năm 1770, mặc dù số lượng nhà máy trên đảo Ireland đã hình thành rất nhiều nhưng được cấp giấy phép lại rất ít. Đây là một yếu tố khiến cho rượu Whisky bị ảnh hưởng rất nhiều.

Những sự kiện đặc biệt hình thành nên whisky và whiskey

Những sự kiện đặc biệt hình thành nên whisky và whiskey

  • Các chính sách về thuế với rượu whisky của chính phủ cũng là một yếu tố tác động cực lớn. Nguyên liệu sản xuất của loại rượu này được đánh thuế cao, khiến cho các nhà máy có sự trốn tránh về thuế.

Để có thể trốn thuế, các nhà máy này đã lựa chọn những nguyên liệu khác để thay thế và mang đến hương vị khác biệt. Điều này vô tình tạo điều kiện cho phong cách rượu whisky mới được hình thành – Poitin Whisky.

Sự sáng tạo khôn ngoan này của các nhà máy đã giúp họ có thể lách luật và trốn thuế dễ dàng. Đồng thời tạo nên một hương vị dịu nhẹ, thơm nồng độc đáo so với whisky ban đầu. Đây là một thành công lớn mang đến nhiều thay đổi cho ngành sản xuất rượu whisky.

  • Xuất hiện loại rượu whisky pha trộn và sự phát triển nhanh chóng của chúng. Đây là một sự kiện quyết định trực tiếp đến sự hình thành của cái tên rượu whiskey.

Năm 1828, thiết bị chưng cất rượu được cải tiến và tạo ra loại rượu có nồng độ và hương vị có sự khác biệt so với Irish whisky. Tuy nhiên loại rượu này lại không được người dân Ireland ưa chuộng so với rượu ban đầu.

Chính vì thế, loại thiết bị chưng cất này được chuyển đến Scotland và thu hút được rất nhiều khách hàng sử dụng. Sau đó doanh số của loại rượu này tăng bất ngờ khiến cho người Ireland không hài lòng.

Người Ireland đã tiến hành tẩy chay đối với loại rượu whisky pha trộn này. Để thể hiện điều đó họ đã đổi tên rượu whisky của mình thành whiskey để phân biệt. Từ đây, rượu Irish Whiskey được hình thành và thay thế cho rượu Whisky.

Tuy nhiên Irish Whiskey vẫn phải cạnh tranh với nhiều loại rượu khác khi hoàng gia Anh công bố các loại rượu làm từ ngũ cốc đều được gọi là whisky nếu đáp ứng đủ điều kiện quy định vào năm 1990.

Whiskey với những điều thú vị  xoay quanh

Whiskey với những điều thú vị  xoay quanh

Phân biệt sự khác biệt giữa whisky và whiskey

Từ nguồn gốc hình thành của whisky và whiskey, bạn dễ dàng có thể thấy rằng chúng có sự khác biệt nhất định. Những điều khác biệt cơ bản của hai loại rượu này có thể được kể đến như:

  • Nguồn gốc của hai loại rượu: Whisky là tên gọi đối với những loại rượu được sản xuất tại Scotland. Còn whiskey là tên gọi của loại rượu ngũ cốc có nguồn gốc từ Ireland.
  • Quá trình chưng cất của hai loại rượu whisky và whiskey: whisky do được cải tiến thiết bị chưng cất nên thời gian tạo nên loại rượu này rất nhanh chóng. Còn whiskey giữ nguyên phương pháp chưng cất ban đầu nên thời gian lâu hơn và hương vị của chúng cũng nhẹ nhàng rất nhiều.
  • Nguyên liệu tạo nên rượu: whisky được sử dụng nguyên liệu hoàn toàn từ lúa mạch còn whiskey lại có sự pha trộn giữa lúa mạch với các loại ngũ cốc khác. Chính sự thay đổi trong nguyên liệu này đã tạo nên hương vị khác biệt cho mỗi loại rượu.
  • Sử dụng than bùn trong quá trình chưng cất rượu: Trong quá trình chưng cất, người dân ở Scotland sử dụng than bùn để làm khô lúa mạch. Do vậy hương vị của whisky sẽ có sự đặc biệt và có mùi khói đậm hơn. Còn whisky được sử dụng nhiên liệu khác hoặc gỗ nên mùi khói nhẹ và có nồng độ nhẹ.

Có thể thấy được rằng, sự khác biệt của whisky và whiskey đã khiến cho vị trí của chúng trên thị trường có sự khác biệt. Tuy nhiên với sự pha trộn từ nhiều nguyên liệu khác nhau, whisky với những đặc điểm riêng đang dần chiếm lĩnh thị trường rộng lớn. Whiskey cũng đang ngày càng phát triển và tiến tới thời kỳ hoàng kim.

XEM THÊM: GIN TONIC LÀ GÌ

Whiskey đang dần trở lại thời kỳ hoàng kim

Whiskey đang dần trở lại thời kỳ hoàng kim

Địa chỉ mua whisky và whiskey chất lượng, uy tín

Bạn có thể mua được whisky và whiskey dễ dàng khi hiện nay có rất nhiều địa chỉ cung cấp sản phẩm. Tuy nhiên, điều này cũng gây ra nhiều khó khăn cho việc lựa chọn khi chất lượng là điều đáng lo ngại khi mua.

Whisky và whiskey có chất lượng ngày càng tương đồng nhưng giữa chúng vẫn có sự khác biệt. Vậy làm sao để sở hữu rượu chuẩn vị, giá trị chất lượng được đảm bảo, giá cả phải chăng?

Hãy đến ngay với Vua rượu ngoại để được sở hữu những chai rượu nhập khẩu whisky và whiskey chất lượng hàng đầu hiện nay. Với mong muốn mang những loại rượu đẳng cấp, chuẩn vị và chất lượng tốt đến tay khách hàng. Đơn vị luôn tiến hành nhập khẩu đa dạng loại rượu và kiểm tra chất lượng để khách hàng yên tâm khi mua.

Tất cả rượu của đơn vị đều có nguồn gốc rõ ràng, nhãn mác đảm bảo và có giấy chứng nhận về chất lượng. Đồng thời hộp đựng rượu cũng được thiết kế tinh tế, sang trọng để bạn có thể mang đi tặng quà hoặc biếu.

Quy trình làm việc chuyên nghiệp, đội ngũ nhân viên nhiệt tình, được đào tạo bài bản. Hứa hẹn mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng khi mua rượu tại đây.

Như vậy, whisky và whiskey chính là tên gọi của hai loại rượu được sản xuất tại hai đất nước khác nhau. Bạn cần lưu ý để tránh bị nhầm lẫn khi mua rượu, sở hữu loại rượu có hương vị ưng ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0914343579