• Vua Rượu Ngoại: Uống Chuẩn - Sống Chất

Tanin là gì? Giải mã bí mật của tanin

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
tanin là gì
Mục lục nội dung chính:

Nếu bạn đã từng một lần uống rượu vang và nghe loáng thoáng đâu đó tannin hay là tanin. Nhưng có lẽ bạn chưa biết đây là chất gì và nó có trong rượu có công dụng như thế nào đúng chứ. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải mã thuật ngữ này. Bên cạnh đó chúng tôi mang đến cho bạn vô vàn những bí ẩn đằng sau nó. Hãy theo dõi đến cuối bài, bạn sẽ được biết khá nhiều thông tin thú vị mà chưa bao giờ được bật mí về tannin.  

Tannin là gì?

Theo khoa học, tannin là một hợp chất hay xuất hiện trong thực vật với tên gọi là polyphenol và có khả năng liên kết bền vững với hợp chất hữu ciw như amino axit, alkaloid và protein trong tế bào.

Tên gọi tannin theo tương truyền là được bắt nguồn trong tiếng đức thượng cổ với tên gọi ban đầu là tanna hoặc tannenbaum có nghĩa là cây sồi. Từ này còn hay dùng để chỉ các hoạt động nhuộm các loại da thú từ tannin của gỗ của cây dồi.

Cấu trúc của tannin

Cấu trúc của tannin

Tannin có một đặc tính rất quan trọng là hỗ trợ quá trình chống thối và bền trên các loại da như da thú. Chính vì vậy ngày xưa họ ưa chuộng dùng tannin thực vật trên cây sồi để nhuộm da thú vật.

Tannin theo nghĩa rộng còn dùng để chỉ những hợp chất polyphenol có chứa hydroxyl và các hợp chất cần thiết khác chẳng hạn như là carboxyl.  Nhờ quá trình kết hợp của những hợp chất này mà nhiều chất phức cực kỳ mạnh với rất nhiều cao phân tử.

Hơn nữa chất tannin này thường được hình thành trong thực vật vì nó có chức năng bảo vệ thực vật khỏi các loài sâu bọ tấn công. Nó được coi như một loại thuốc trừ sâu tự sinh và giúp các loại thực vật phát triển bình thường.

Chất tannin sẽ có vị khá chát chính vì vậy bạn sẽ cảm thấy khô hay rất puckery khi lỡ ăn phải những trái cây chưa đạt được độ chín hay vị chát vốn có trong rượu vang. Các trái cây càng chín thì lượng tannin sẽ bị phân hủy càng nhiều. Cũng nhờ đó là quá trình ủ rượu cũng được xúc tiến nhanh hơn.

tanin trong qua nho

Tannin trong quả nho

Chất tannin còn có tác dụng giảm sự nhiễm trùng của vết thương chẳng hạn như bị rắn cắn. Chính quá trình hóa học của chất tannin và nọc độc protit của rắn đã giúp cho quá trình nhiễm trùng bị chậm lại. Các bác sĩ đã vận dụng hiện tượng hóa học này vào y khoa.

Trong rượu vang, tannin chính là một trong những yếu tố quan trọng để tạo được độ chát của rượu. Tannin tạo nên sự tinh túy của rượu khi đi cùng với vị cay, nồng, đắng. Trong rượu vang đỏ bạn có thể nhận thấy hương vị rõ nét nhất của tannin, còn đối với rượu vang trắng lâu năm trong thùng gỗ thì vẫn có vị này.

Bạn sẽ dễ dàng cảm nhận thấy vị tannin ở phần giữa lưỡi và phần phía trước của miệng. Cảm giác này dễ dàng bắt gặp nhất khi bạn uống trà đen mà chưa nở. Hơi một chút khô khô cộng thêm cảm giác se se, bạn sẽ không thể nào quên được sự đặc biệt này.

XEM THÊM: GIỐNG NHO CHARDONNAY

Bật mí với bạn một chút hợp chất polyphenol nó hoàn toàn man đặc tính giống như chất oxy hóa. Hợp chất này sẽ làm giảm quá trình lão hóa, chống lại quá trình hình thành các gốc tự do gây cho tế bào bị lão hóa nhanh chóng.

Ngày nay trên thị trường có hai loại tannin chính đó là tannin ngưng tụ và tannin thủy phân. Tannin ngưng tụ là quá trình sinh ra từ tác dụng của enzym hoặc acid để tạo thành. Tannin thủy phân bằng enzyme hoặc enzyme tanase giúp giải phóng ra đường glucose.

Công dụng của tanin như thế nào?

Ngày nay tannin còn được sử dụng rất rộng rãi trong y học và thú ý. Chất này có tác dụng làm ngăn chặn quá trình tiêu chảy, dùng làm điều chế dung dịch tanin anbuminat, dùng rửa các loại vết thương bị ra nước vàng, giải độc cho động vật khi bị ancaloit đường tiêu hóa,…

Tannin trong rượu rất tốt cho sức khỏe

Tannin trong rượu rất tốt cho sức khỏe

Ngoài ra công dụng lớn nhất phải kể đến đó chính là tạo nên hương vị tuyệt hảo cho rượu vang đỏ. Tannin trong nho bị phân hủy là khâu quan trọng giúp rượu vang lên men. Cụ thể thì chúng ta theo dõi ở những phần dưới đây.

Tanin có ở đâu?

Vậy bạn có biết chất tannin thường tồn tại ở đâu không? Nó không phải là chất có nhiều nhất trong phòng hóa học đâu. 50% lá khô chính là chất tannin. Ngoài ra nó còn chứa trong nhiều loại quả như: quả óc chó, quả nho, quả hạnh nhân, các loại hạt có vỏ, chocolate đen, quế, đinh hương, đậu đỏ,…

Những giống nho nào có chứa nhiều tanin nhất? Giống nào ít nhất?

Như bạn biết, nho có chứa hàm lượng chất tannin rất cao. Tùy thuộc vào hương vị làm rượu vang mong muốn mà nhà sản xuất sẽ chọn lựa những loại nho khác nhau về lượng tannin. Vậy những giống nho nào có hàm lượng chất này nhiều nhất? Lượng nho nào có hàm lượng tannin thấp nhất?

Tannin trong vỏ nho quyết định màu sắc của rượu

Tannin trong vỏ nho quyết định màu sắc của rượu

Những giống nho đầu tiên được nhắc đến về hàm lượng tanin cao ngất ngưởng đó chính là:

 • Nebbiolo đây là giống nho chính để sản xuất ra các loại vang như Barolo, Barbaresco, Gattinara. Giống này hay có mặt ở Piermonte. Rượu được làm từ giống này sẽ mang hương vị hoa hồng, thảo mộc, quả mọng, anh đài và có màu sắc nhẹ nhàng.
 • Cabernet Sauvignon đây là một trong những giống nho vang danh thế giới. Giống nho này thường màu vỏ sẽ rất đậm, có chứa lượng tannin cao vừa phải mùi thơm hơi chua
 • Tempranillo
 • Montepulciano
 • Petit Verdot đây là giống nho khá phổ biến tại vùng Bordeaux và hay dùng làm ra các chai rượu vang đỏ.
 • Petite Sirah giống nho này hay xuất hiện ở Úc, California, Pháp,…

XEM THÊM: GIỐNG NHO CABERNET SAUVIGNON 

Đã nhắc đến những giống nho có nhiều chất tannin thì không thể quên những giống nho chứa ít tannin được, đó chính là những loại như:

 • Barbera
 • Zinfandel
 • Pinot Noir đây là giống nho nổi tiếng của Burgundy với hương thơm dâu, anh đào pha một chút mùi thảo mộc.
 • Primitivo
 • Grenache
 • Gamay: đây là giống nho có màu tím và mùi trái cây khá là đặc trưng. Giống nho này hay dùng làm nên những dòng vang đỏ nhẹ nhẹ.
 • Merlot

Khi nhắc đến rượu vang trắng bạn đã biết nó có hương vị đặc trưng là độ chua của nó thì khi nhắc đến rượu vang đỏ người ta nói đến sự chát hơi khô nó mang lại. Tùy thuộc vào mỗi nhà sản xuất và giống nho họ chọn lựa về độ tannin mà rượu vang đỏ sẽ mang hương vị chát khác nhau.

Vang Pháp làm từ nho Petit Verdot và Cabernet Sauvignon

Vang Pháp làm từ nho Petit Verdot và Cabernet Sauvignon

Bạn có thể biết được rượu vang bạn đang dùng có ít tannin hay nhiều chất tannin phụ thuộc vào cấu trúc hương vị. Ở những chai rượu có nhiều chất tannin sẽ khiến cấu trúc rượu khô hơn, cảm thấy mạnh mẽ hơn, đối với những chai rượu ít tannin sẽ thấy cấu trúc của nó khá mềm mại và êm ái mượt mà.

Trong rượu vang đặc biệt là vang đỏ sẽ có cả acid và tannin. Nếu bạn muốn biết chai rượu có chứa nhiều chất nào hơn thì cách tốt nhất là lắng nghe vị giác của mình. Nếu bạn cảm thấy hơi khô miệng thì chai rượu có nhiều tannin còn miệng tiết ra rất nhiều nước bọt thì bạn đang dùng loại rượu vang có chứa nhiều acid.

Hàm lượng chất tannin phụ thuộc vào yếu tố nào?

Bạn có biết yếu tố nào tạo nên sự khác biệt của tannin trong các loại nho? Bật mí cho bạn chính là những thành phần của quả nho. Cụ thể là các yếu tố có thể tác động đến hàm lượng tannin chính là phần vỏ, phần hạt và cuống nho. Trong quá trình ép để tạo nên rượu thì nó sẽ tạo nên hàm lượng tannin khác nhau.

Vang trắng sẽ chứa ít tannin hơn vang đỏ

Vang trắng sẽ chứa ít tannin hơn vang đỏ

Đối với những chai rượu vang đỏ sở dĩ có chứa nhiều tannin là bởi vì phần vỏ và phần hạt là thành phần chính trong khi tạo ra vang đỏ. Do đó, nước ép có chứa những thành phần này sẽ có rất nhiều tannin. Nhờ có vỏ trong nước ép làm rượu mà màu sắc vang đỏ đẹp hơn, đồng thời tannin sẽ giúp hương vị ngon hơn.

Hợp chất tannin có chứa trong rượu vang là một phần hết sức quan trọng. Nó tạo nên hương vị đúng nhất cho rượu vang. Một chai rượu có đúng vị hay không thì phụ thuộc vào hàm lượng chất này. Hàm lượng tannin cũng sẽ giúp cho quá trình lên men của rượu được diễn ra nhanh và hiệu quả nhất.

XEM THÊM: GIỐNG NHO MALBEC

Vai trò của của tannin là gì trong việc sản xuất rượu vang

Chất tannin có tác dụng rất to lớn trong việc giữ gìn hương vị của rượu. Chất này có trong rượu sẽ làm giảm quá trình oxy hóa của rượu trong một khoảng thời gian rất dài. Đồng thời màu sắc của rượu cũng sẽ được giữ một cách bền vững nhất.

Rượu vang có chứa tanin có tốt hay không?

Theo như các nghiên cứu của chuyên gia đưa ra thì chất tannin với sức khỏe là vô cùng tốt. Nó giúp giảm quá trình oxy hóa của cơ thể. Chính vì vậy những đất nước sử dụng nhiều rượu vang thì dân số sẽ lâu già hóa hơn. Một ví dụ điển hình cho Pháp.

Vang đỏ Tây Ban Nha

Vang đỏ Tây Ban Nha

Điều đặc biệt các nhà nghiên cứu đã đưa ra, chất tannin có chứa trong cả trà và rượu. Thế nhưng chỉ có tannin trong rượu mới đảm đương được trọng trách chống oxy hóa cho cơ thể.

Tuy nhiên rượu vang sẽ phát huy đúng tác dụng như ta mong muốn nếu bạn sử dụng một hàm lượng vừa phải, trong tầm kiểm soát. Với một hàm lượng nhỏ rượu vang trong mỗi bữa ăn hằng ngày sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe của mình.

XEM THÊM: GIỐNG NHO MERLOT

Tác dụng phụ nếu sử dụng quá nhiều tanin là gì?

Bên cạnh những ưu điểm mà tannin mang lại trong rượu vang thì nó cũng có một vài điều bạn cần biết khi dùng rượu vang đỏ có chứa nhiều chất tannin đó là:

 • Nếu bạn không muốn cảm giác đau đầu thì đừng uống quá nhiều rượu có chứa hàm lượng chất tannin.
 • Bạn có thể thay thế vang đỏ bằng vang trắng khi uống vì nó có chứa hàm lượng tannin vừa đủ.
 • Hãy thưởng thức một lượng rượu vừa đủ để có những cảm nhận tuyệt vời nhất về rượu.

Qua bài viết Vua Rượu Ngoại đã bật mí cho bạn nhiều bí mật về chất tannin. Nếu như bạn đang cần tìm cho mình những chai rượu có chứa hàm lượng tannin phù hợp với mình thì có thể truy cập tại website https://vuaruoungoai.com/.Tại đây chúng tôi có rất nhiều chai rượu vang chất lượng cao đang đợi bạn đón về, liên hệ ngay để nhận tư vấn chi tiết nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0914343579