• Vua Rượu Ngoại: Uống Chuẩn - Sống Chất

Nguyên nhân uống bia bị đau đầu và cách xử lý

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Tại sao uống rượu bia bị đau đầu
Mục lục nội dung chính:

Dị ứng bia rượu thường xảy ra ở một số người đặc biệt là đau đầu. Các phản ứng nếu trở nên nghiêm trọng có thể dẫn tới các tình trạng như tổn thương gan và làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn về nguyên nhân uống bia bị đau đầu và cách xử lý để tránh các phản ứng trở nên tệ hơn.

Dấu hiệu nhận biết các loại dị ứng rượu bia

Nổi đỏ khi dị ứng rượu bia

Nổi đỏ khi dị ứng rượu bia

Dị ứng rượu bia là tình trạng xảy ra khi người dùng thấy các triệu chứng khó chịu khi sử dụng các loại đồ uống có cồn. Cụ thể các loại triệu chứng đó bao gồm:

 • Uống bia bị đau đầu
 • Uống bia bị tiêu chảy
 • Uống bia bị đau bụng
 • Uống rượu bia bị nổi mẩn đỏ
 • Uống rượu bia bị hạ huyết áp

Mặc dù hầu như tất cả các trường hợp xảy ra do dị ứng rượu bia đều không nghiêm trọng nhưng đôi khi tình trạng phản ứng dữ dội có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Thậm chí một số trường hợp có thể dẫn đến tử vong. Chính vì thế, nếu có những triệu chứng về dị ứng rượu bia thì bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kịp thời điều trị.

Xem thêm: Cách uống bia không bị đỏ mặt 

Nguyên nhân dẫn đến việc uống bia bị đau đầu

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau đầu khi uống bia

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau đầu khi uống bia

Trong thành phần của những đồ uống có cồn có chứa một số hoạt chất gây nên tình trạng dị ứng. Nếu người bệnh có tiền sử bị dị ứng, hệ thống tiêu hóa sẽ chuyển hóa đồ uống có cồn không đúng cách và gây nên những phản ứng dị ứng.

Trong một vài trường hợp, biểu hiện của dị ứng đồ uống có cồn có thể sẽ là dấu hiệu của bệnh ung thư hạch Hodgkin. Tuy nhiên đây là trường hợp rất hiếm khi xảy ra.

Hầu hết tất cả các trường hợp dị ứng rượu bia là do cơ thể không thể hấp thụ được đồ uống có cồn. Tình trạng này xảy ra khi cơ thể thiếu hụt trầm trọng Aldehyde Dehydrogenase, đây là một loại enzyme có khả năng tiêu hoá rượu bia. Dấu hiệu phổ biến nhất đó chính là đỏ mặt và cơ thể nóng lên khi sử dụng rượu bia. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể gặp một số trường hợp khác như: uống bia bị nhức đầu, uống rượu bia bị tiêu chảy, uống rượu bia bị đỏ khắp người, rối loạn nhịp tim,…

Một số đối tượng thường mắc phải tình trạng dị ứng rượu bia:

 • Những người thuộc dòng máu gốc châu Á.
 • Những người có tiền sử bị hen suyễn hay mắc các bệnh dị ứng khác.
 • Những người bị dị ứng với ngũ cốc hoặc một số các thực phẩm khác.
 • Những người bị mắc bệnh ung thư hạch Hodgkin.
 • Những người đang trong quá trình sử dụng loại thuốc điều trị bệnh khác.

Xem thêm: Uống bia có tốt không

Cách xử lý khi gặp tình trạng dị ứng rượu bia

Cách xử lý tình trạng bị dị ứng rượu bia

Cách xử lý tình trạng bị dị ứng rượu bia

Hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị dứt điểm loại dị ứng này. Nếu bệnh nhân là người bị dị ứng thì tốt nhất không nên sử dụng các loại đồ uống có cồn. Khi bạn đi ăn nhà hàng cần phải lựa chọn cẩn thận thành phần của đồ uống. Đôi khi, chỉ cần một lượng nhỏ chứa cồn là có thể gây ra những phản ứng nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân.

Bên cạnh đó, trong một số trường hợp để kiểm soát các triệu chứng dị ứng, bệnh nhân có thể sử dụng các loại thuốc sau:

 • Thuốc kháng Histamin: được sử dụng cho các trường hợp nhẹ để khắc phục triệu chứng. Thuốc có tác dụng làm thuyên giảm đi các phản ứng mà rượu bia gây ra. Ngoài ra, thuốc cũng có khả năng làm giảm các triệu chứng nổi mề đay, mẩn ngứa,…
 • Thuốc Epinephrine: được sử dụng cho người mắc bệnh từ trung bình tới nặng. Thuốc được sử dụng bằng cách tiêm vào động mạch đùi. Người bệnh nên mang theo bên người để đề phòng những trường hợp bắt buộc phải sử dụng rượu bia.
 • Thuốc điều trị hen suyễn: một vài trường hợp bệnh nhân uống bia bị đau đầu và khó thở. Vì thế, bệnh nhân mắc chứng hen suyễn cần phải mang thuốc điều trị bên người để khắc phục trường hợp dị ứng kịp thời.

Người bị dị ứng đồ uống có cồn cần tránh xa rượu bia

Người bị dị ứng đồ uống có cồn cần tránh xa rượu bia

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn về nguyên nhân uống bia bị đau đầu và cách xử lý. Hy vọng bài viết của vua rượu ngoại đã cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0914343579