Tìm hiểu hạn sử dụng của rượu ngoại. Rượu ngoại để được bao lâu?

Mục lục nội dung chính:

Sử dụng rượu bấy lâu nay, nhưng bạn có bao giờ để ý đến hạn sử dụng của rượu, hay tìm hiểu cách bảo quản rượu đúng cách để giữ độ tươi ngon của rượu lâu nhất? Hôm nay, hãy cùng Vua Rượu Ngoại tìm hiểu xem rượu ngoại để được bao lâu? và làm cách nào để bảo quản rượu.

Những đặc điểm chung của rượu ngoại

Rượu nhập khẩu có nồng độ cồn cao hơn rượu trong nước, thường là khoảng 14%. Thị trường rượu vang nhập khẩu toàn cầu đang mở rộng nhanh chóng trong những năm gần đây. Theo cách sử dụng hiện đại, thuật ngữ “rượu ngoại” được người Việt Nam sử dụng để mô tả các loại rượu được sản xuất hoàn toàn bên ngoài Việt Nam. Để cung ứng cho nhu cầu sử dụng đồ uống có cồn tại Việt Nam, các nhà phân phối nhập khẩu những chai rượu Tây nguyên chiếc, thường gọi là rượu ngoại, từ nước ngoài. Các loại rượu như Chivas, Gin, Rhum, Johnnie Walker, Vodka và Macallan là một trong những mặt hàng nhập khẩu nổi tiếng nhất trong nước và thế giới.

Rượu ngoại có những nghi thức phục vụ và cách pha đặc biệt khiến chúng khác biệt với đồ uống trong nước. Nhiều nhà máy rượu vang quốc tế sản xuất các loại rượu vang có hương vị đặc biệt như vị hoa quả, hương hoa, hương gỗ,… để phù hợp với nhiều khách hàng.

Thời gian sử dụng tốt nhất sau khi mở một chai rượu là bao lâu?

Sau khi nhà sản xuất đóng chai rượu, nó sẽ ngừng lão hóa. Theo các chuyên gia trong ngành, sau khi mở nắp, nên dùng hết trong vòng 6–8 tháng để có hương vị tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, bạn có thể không nhận thấy sự thay đổi về khẩu vị trong vòng một năm

Rượu nên được bảo quản ở nơi tối, mát mẻ – hoặc thậm chí là tủ đông, mặc dù điều này là không cần thiết. Giữ chai thẳng đứng để tránh chất lỏng chạm vào nắp, điều này có thể gây ăn mòn ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng.

Bảo quản đúng cách giúp ngăn chặn sự bay hơi và oxy hóa, từ đó kéo dài thời gian sử dụng.

Cần lưu ý rằng rượu mùi — rượu ngọt, rượu chưng cất có thêm hương vị, chẳng hạn như trái cây, gia vị hoặc thảo mộc — sẽ kéo dài đến 6 tháng sau khi mở. Rượu mùi kem nên được giữ lạnh, lý tưởng nhất là trong tủ lạnh của bạn, để kéo dài thời hạn sử dụng.

 

Đi tìm hạn sử dụng của các loại rượu ngoại

Rượu Whisky

Mặc dù rượu whisky không hết hạn sử dụng, nhưng nó sẽ bắt đầu mất đi hương vị và các thành phần sau khi được mở. Một chai rượu whisky chưa mở sẽ tồn tại vô thời hạn nếu được bảo quản trong điều kiện thích hợp. Sau khi mở một chai rượu whisky, bạn có hai năm hoặc ít nhất là sáu tháng hoặc ít hơn để uống trước khi nó hỏng.

Rượu Rhum

Một chai rượu Rum chưa mở sẽ không bị hỏng và có thể tồn tại trong nhiều năm. Nhưng một khi chai đã được mở, bạn nên uống rượu Rum trong vòng 6 tháng sau khi mở.

Rượu Gin

Một chai Gin có thể dùng được vô thời hạn nếu chưa mở. Sau khi bạn mở rượu Gin và bảo quản nó trong điều kiện thích hợp, ạn nên sử dụng nó trong vòng một năm. Dù vậy, Gin không bị hỏng và uống một chai Gin đã mở nắp nhiều năm cũng không gây hại gì nhiều.

Rượu Tequila

Một chai rượu tequila có thể tồn tại vô thời hạn nếu nó chưa được mở. Khi một chai rượu tequila được mở ra, nó sẽ bắt đầu bị oxy hóa và hương vị sẽ bắt đầu thay đổi. Để có chất lượng tốt nhất, nên uống tequila trong vòng 6 tháng sau khi mở chai.

Rượu Vodka

Sau khi mở, không có nhiều thay đổi bởi Vodka là một loại rượu mạnh. Thời hạn sử dụng của rượu vodka đã mở là khoảng 10 đến 20 năm. Sau khi mở chai, niêm phong sẽ yếu hơn và quá trình oxy hóa nhanh hơn.

Rượu Brandy

Khi bạn mở chai, thời hạn sử dụng của rượu mạnh sẽ là 1 hoặc 2 năm. Hương vị và chất lượng của rượu mạnh sẽ bắt đầu giảm sau khi mở chai. Rượu sẽ không thể tồn tại trong một thời gian dài như vậy chỉ vì hàm lượng cồn cao có trong đó.

Rượu mùi và Cordial

Rượu mùi và Cordial sẽ giữ ở nơi tối, mát mẻ trong tối đa một tháng hoặc trong tủ lạnh lâu hơn một chút. Hãy chắc chắn rằng rượu của bạn được bảo quản đúng cách nếu không nó có thể bắt đầu lên men. Bạn cũng có thể đông lạnh nếu muốn giữ lâu hơn.

Rượu vang

Khi đến thời điểm bảo quản, rượu vang đỏ nên được đậy bằng nút ban đầu, nút có thể tái sử dụng hoặc máy hút chân không. Thông thường, rượu vang đỏ sẽ để được từ ba đến năm ngày sau khi mở.

Tác hại khi sử dụng rượu hết hạn

Theo hướng dẫn của nhà sản xuất và kinh nghiệm của người tiêu dùng, mỗi loại đồ uống có cồn đều có hạn sử dụng riêng. Nói chung, rượu hết hạn vẫn có thể được uống, tuy nhiên có nhiều rủi ro, bao gồm:

Không trải nghiệm hương vị tinh tế tự nhiên của rượu

Đồ uống có cồn khi đã hết hạn sử dụng hoặc đã mở nắp quá lâu hương vị sẽ không còn thơm ngon như ban đầu. Đặc biệt:

Vị đặc trưng của rượu sẽ giảm đi.

Bia không còn sủi bọt khi rót vào ly hoặc khi nhấc nắp ra, cũng như không còn mùi vị hay cặn lắng ở đáy chai.

Rượu trở nên chua, có vị như giấm và đổi màu.

Có thể đau bụng

Rượu hết hạn có thể không gây bệnh cho bạn, cũng như hương vị giống như giấm của rượu hư không gây hại. Tuy nhiên, bia hết hạn sử dụng sẽ có mùi khó chịu và có thể gây ra các vấn đề về dạ dày.

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Ngay cả bia, rượu hết hạn sử dụng cũng có ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa khi tiêu thụ dưới mọi hình thức. Một số triệu chứng khi uống rượu, bia hết hạn gây hại cho hệ tiêu hóa bao gồm khó chịu, buồn nôn, đau nửa đầu và tổn thương gan lâu dài.

Cách bảo quản rượu ngoại chuẩn nhất

Để rượu tránh ánh nắng trực tiếp

Rượu nên được lưu trữ trong tủ tránh ánh sáng mặt trời. Tia UV gay gắt có thể làm hỏng rượu của bạn theo thời gian (và thậm chí có thể thay đổi màu sắc của rượu), vì vậy, tốt nhất bạn nên bảo quản chai của mình tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.

Bảo quản rượu ở nhiệt độ phòng

Không giống như rượu vang trắng và sâm panh, rượu mạnh có thể và nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng (có, kể cả rượu vodka).

Bạn hoàn toàn có thể làm lạnh rượu gin hoặc rượu tequila trong tủ đông trước khi uống, nhưng nhiệt độ lạnh sẽ không kéo dài thời hạn sử dụng của rượu.

Một điều khác cần lưu ý: mặc dù rượu thường giữ được vị ngon trong nhiều năm, nhưng khi đã mở nắp, rượu sẽ bắt đầu bị oxy hóa, điều này có thể làm giảm hương vị đáng kể theo thời gian.

Để ý thời gian lưu trữ rượu vang

Bảo quản rượu ở nơi an toàn

Bạn không thể dán chính xác chai thủy tinh của mình vào kệ bếp để có độ ổn định tối đa, nhưng bạn nên bảo đảm về nơi bạn chọn cất giữ chúng.

Đây là quy tắc cơ bản: Không cất giữ rượu ở nơi mà nó có thể rơi xuống đầu ai đó trong trường hợp xảy ra động đất hoặc tai nạn điên cuồng.

Và nếu bạn có con hoặc vật nuôi, hãy hết sức cẩn thận: hãy chọn những chiếc kệ cao có miếng chắn hoặc xe đẩy tiện ích có các mặt bảo vệ.

Bài viết liên quan: Sành rượu ngoại

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0914343579